Nuôi con trong thời đại số:

4 câu nói cha mẹ nên tránh nếu muốn trẻ thông minh và giỏi giang

(Dân trí) - Cách phụ huynh nói chuyện với con cái về việc sử dụng thiết bị công nghệ có thể có tác động rất lớn đến khả năng trở thành một người thông minh và sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai.

Richard Culatta là tác giả cuốn sách "Kỹ thuật số vì điều tốt đẹp: Nuôi dạy trẻ phát triển mạnh mẽ trong thế giới trực tuyến", đồng thời là Giám đốc điều hành của Hiệp hội Quốc tế về Công nghệ trong Giáo dục (ISTE), một tổ chức phi lợi nhuận phục vụ các nhà lãnh đạo giáo dục ở 127 quốc gia. Trước khi gia nhập ISTE, ông đã được Tổng thống Mỹ bổ nhiệm làm lãnh đạo Văn phòng Công nghệ Giáo dục của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ.

Sau nhiều năm nghiên cứu cách tiết chế thời gian sử dụng thiết bị của trẻ, ông đã phát hiện ra cách những bậc phụ huynh thành công nhất luôn giúp con họ tìm lại sự cân bằng.

Theo Richard Culatta, sau đây là 4 câu nói về việc sử dụng thiết bị mà các phụ huynh không nên sử dụng.

1. "Con nghiện điện thoại thông minh rồi đấy"

Đây chính là câu nói phổ biến nhất của các ông bố bà mẹ, nhưng thực sự là một thông điệp khó hiểu đối với một đứa trẻ.

4 câu nói cha mẹ nên tránh nếu muốn trẻ thông minh và giỏi giang - 1
Hãy đưa ra một vài lý do thuyết phục để con rời điện thoại, làm các việc khác (Ảnh: Shutterstock).

Trong hầu hết các trường hợp, bản thân thiết bị không gây nghiện mà là một ứng dụng hoặc trang web cụ thể, khi được sử dụng liên tục, có thể tạo ra sự mất cân bằng hoặc thậm chí gây nghiện.

Để điều chỉnh lại câu lệnh này, các bậc phụ huynh hãy nêu rõ mối quan tâm thực sự là gì. Có phải vấn đề là con bạn không tham gia các hoạt động thể chất mà bạn cho là quan trọng không? Nếu vậy, thay vì thông báo rằng bạn không đồng ý với thời lượng mà chúng dành cho thiết bị, hãy kiềm chế và đưa ra một lý do thuyết phục để trẻ làm việc khác.

Chẳng hạn: "Hình như hôm nay con chưa tập thể dục gì nhỉ?", hay "Bố/mẹ nhận thấy rằng con đã không dành bất kỳ thời gian nào cho gia đình kể từ khi con đi học về". Hãy làm điều đó từng chút một để con cái có thể cân bằng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử trong ngày.

2. "Con đã chơi trò chơi đó quá lâu"

Cách nói này cũng tập trung vào lượng thời gian con bạn dành cho một hoạt động kỹ thuật số. Và nó có vấn đề, bởi vì nó không giải quyết những gì đang sai với hoạt động này.

Trẻ con thậm chí có thể nhận thấy rằng nếu chúng đang xem một bộ phim, cũng trên màn hình, trong cùng khoảng thời gian là 2 giờ, thì có thể bạn sẽ không nói gì cả.

Quy tắc cân bằng kỹ thuật số yêu cầu cha mẹ phải đánh giá chất lượng của trò chơi. Nếu bạn cảm thấy trò chơi có ít giá trị hơn các hoạt động kỹ thuật số khác thì hãy loại bỏ điều đó.

Thay vì sử dụng câu nói trên, cha mẹ có thể đặt câu hỏi cho con rằng: Có vẻ như trò chơi này đang thu hút sự chú ý của con nhiều hơn mức đáng có, với thực tế là nó chủ yếu dựa trên sự lặp lại và may mắn".

4 câu nói cha mẹ nên tránh nếu muốn trẻ thông minh và giỏi giang - 2
Quy tắc cân bằng kỹ thuật số yêu cầu cha mẹ phải đánh giá chất lượng của trò chơi (Ảnh: Shutterstock).

Cách nói này có thể dẫn đến một cuộc trò chuyện với con về các giá trị của các ứng dụng khác nhau đang được cài đặt trên thiết bị và liệu chúng có mang lại lợi ích tốt hơn cho thời gian mà trẻ đã đầu tư hay không. Cha mẹ cũng có thể hỏi những điều như: "Con muốn làm những hoạt động nào khác với thời gian sử dụng điện thoại ngày hôm nay không?".

3. "Đừng ngồi trước máy tính cả ngày nữa"

Đây là một thông báo đặc biệt khó hiểu, một số bậc phụ huynh thậm chí gợi ý cho con một hoạt động thay thế là đọc sách. Bởi vì việc ngồi cả ngày đọc sách thậm chí còn ít vận động hơn so với sử dụng thiết bị.

4 câu nói cha mẹ nên tránh nếu muốn trẻ thông minh và giỏi giang - 3
Cha mẹ có thể thảo luận về tầm quan trọng của việc đảm bảo thời gian đọc và thời gian con sử dụng thiết bị (Ảnh: Shutterstock).

Đọc sách nghe qua có vẻ sẽ tốt hơn việc "dán mắt" vào màn hình máy tính. Nhưng vấn đề lý do được đưa ra là "đừng chỉ ngồi một chỗ nữa" không có ý nghĩa gì đối với một đứa trẻ được yêu cầu một hoạt động thay thế khác cũng liên quan đến việc ngồi yên nhiều như vậy.

Ngoài ra, hoàn toàn có khả năng con bạn đang đọc sách trên thiết bị của chúng ngay từ đầu. Mục tiêu là mọi thứ phải càng cụ thể càng tốt về lý do bạn cho rằng các hoạt động của con cái đang bị mất cân bằng.

Cha mẹ có thể thảo luận về tầm quan trọng của việc đảm bảo thời gian đọc và thời gian con sử dụng thiết bị nếu muốn con đọc sách. Còn nếu mối quan tâm là nhu cầu hoạt động thể chất thì hãy cùng con tìm thời điểm thích hợp để đi đạp xe hoặc chạy bộ.

4. "Con cần phải giao tiếp thực tế nhiều hơn"

Nói với một đứa trẻ "hãy bỏ điện thoại xuống để dành thời gian cho mọi người" là một câu nói không có ý nghĩa gì khi chúng đang tương tác với nhiều người qua điện thoại hơn là khi không cầm điện thoại.

4 câu nói cha mẹ nên tránh nếu muốn trẻ thông minh và giỏi giang - 4
Giáo dục khéo léo là cách giúp con phát triển các kỹ năng tương tác xã hội lành mạnh (Shutterstock).

Một trong những lợi thế chính khi tham gia vào thế giới ảo là nó cho phép chúng ta tương tác với nhiều người hơn chúng ta có thể trong thế giới thực. Một lần nữa, các bậc phụ huynh trước tiên phải tự hỏi mình điều gì khiến bạn cảm thấy mất cân bằng.

Bạn có thể sử dụng các câu như: "Gia đình cũng muốn có cơ hội được con dành thời gian", "Thật tốt khi con có một số tương tác trực tiếp với bạn bè"...

Cả hai ví dụ trên đều có thể dẫn đến một cuộc trò chuyện về sự cân bằng phù hợp giữa tương tác ảo trên mạng và tương tác với bạn bè, gia đình trực tiếp. Điều này rất quan trọng để phát triển các kỹ năng tương tác xã hội lành mạnh cho con trẻ.

Theo www.cnbc.com