Nghệ An:

337 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh được tuyên dương

Dân trí

Sáng 8/11, Sở GD&ĐT Nghệ An đã tổ chức tổng kết Hội thi Giáo viên dạy giỏi tỉnh cấp Trung học cơ sở năm 2016. Hội thi “Giáo viên dạy giỏi tỉnh cấp THCS” năm nay được tổ chức từ ngày 11/10 đến ngày 5/11/2016 với hơn 500 giáo viên dự thi.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An trao Bằng khen cho 14 cá nhân đạt giải Nhất tại cuộc thi.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An trao Bằng khen cho 14 cá nhân đạt giải Nhất tại cuộc thi.

Hội thi năm nay đa số giáo viên có tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ nhưng đã rất cố gắng trong việc tích lũy, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm hoặc nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng gắn với bộ môn, thực tiễn nhà trường và địa phương.

Qua gần 700 tiết dạy của 349 giáo viên dự thi thực hành, có 436 tiết dạy được xếp loại giỏi, chiếm tỷ lệ 62,4%, có 261 tiết xếp loại khá, chiếm tỷ lệ 38,6%, không có tiết xếp loại trung bình; có 99 người có cả 2 tiết dạy xếp loại giỏi, chiếm tỷ lệ 28,3%. Điều này ghi nhận sự tiến bộ trong năng lực giảng dạy của đội ngũ giáo viên dự thi.

Bên cạnh đó, qua một số phần thi như: thực hành giảng dạy bộc lộ hạn chế của một số giáo viên dự thi. Đó là một số ít giáo viên nắm kiến thức chưa sâu rộng; phân bổ thời gian chưa thật hợp lý; chưa mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học, còn ham truyền tải nhiều kiến thức nên nói nhiều, sa vào thuyết trình; kỹ năng tổ chức dạy học vẫn còn hạn chế, thiếu linh hoạt; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học còn có biểu hiện lạm dụng công nghệ, chưa khai thác hết ý tưởng đã thiết kế.

Trong các tiết dạy, giáo viên chưa chú ý đúng mức đến đối tượng học sinh yếu, mới chú trọng đến số học sinh khá giỏi; giáo viên chưa đi sâu khai thác lỗi của học sinh, một mặt quá nặng nề về việc thực hiện đúng kế hoạch bài giảng đã được chuẩn bị, mặt khác do hạn chế năng lực nên không biết hoặc không dám đi vào con đường nhận thức của học sinh để khai thác, sửa lỗi.

Với 517 giáo viên dự thi, Hội thi lần này đã chọn được 337 người đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi tỉnh cấp THCS”, chiếm tỷ lệ 65,2% trên tổng số giáo viên dự thi. Những người đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh sẽ là những trụ cột chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng dạy học của các trường THCS, là nguồn bổ sung đội ngũ cốt cán chuyên môn cấp THCS của các huyện, thành, thị.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - GĐ Sở GD&ĐT trao Bằng khen cho 6 tập thể đạt thành tích xuất sắc nhất.
Bà Nguyễn Thị Kim Chi - GĐ Sở GD&ĐT trao Bằng khen cho 6 tập thể đạt thành tích xuất sắc nhất.

Hội thi là một sân chơi mới trong phong trào thi đua rèn luyện về phẩm chất đạo đức, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Đối với những người tham gia dự thi đều trưởng thành cả về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, về phương pháp dạy học, về kinh nghiệm và bản lĩnh nghề nghiệp.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, bà Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao quá trình khổ luyện, chuẩn bị công phu của mỗi giáo viên, nhà trường. Đồng thời, nhắn nhủ khi đã đạt được danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh”, trong chặng đường tới phải giữ được danh hiệu và đặc biệt là phải làm sao để tỏa sáng trên bục giảng. Từ đó, góp phần thực hiện thành công yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục một cách thực chất, hiệu quả; xứng đáng với niềm tin, yêu của học sinh, của phụ huynh và toàn xã hội.

Tại buổi lễ tổng kết, BTC đã trao Bằng khen của Sở GD&ĐT cho 6 tập thể; trao Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh cho 14 cá nhân đạt giải Nhất, trao giấy khen của Công đoàn ngành Giáo dục cho 14 cá nhân đạt giải Nhì trong cuộc thi.

Nguyễn Duy