Thi THPT Quốc gia 2018:

23 trường đại học tại TPHCM đã sẵn sàng đi tỉnh coi thi

(Dân trí) - Năm nay TPHCM có 23 trường đại học được giao nhiệm vụ phối hợp với Sở GD-ĐT các tỉnh khu vực phía Nam, Tây nguyên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hiện tại, các trường đều đã hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng phục vụ kỳ thi quan trọng sắp tới.

Suốt nhiều tháng nay, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM tiến hành tiền trạm và thực hiện công tác tập huấn coi thi cho cán bộ, giảng viên tham gia phối hợp tỉnh Tây Ninh tổ chức coi thi kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh này. Năm 2018, số lượng thí sinh dự thi của tỉnh Tây Ninh là gần 9.000, tăng gần 1.000 thí sinh so với năm 2017. Do đó, trường cũng huy động trên 450 cán bộ, giảng viên làm nhiệm vụ coi thi. Công tác chuẩn bị coi thi cũng cơ bản hoàn tất như: in sao đề thi, chuẩn bị nhân sự; công tác chấm thi đang đợi chỉ đạo để thực hiện.


Cán bộ, giảng viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đi coi tại Tây Ninh năm ngoái

Cán bộ, giảng viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đi coi tại Tây Ninh năm ngoái

Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, việc phối hợp tổ chức thi hiện đã vào nền nếp nên không còn bỡ ngỡ như những năm đầu. “Từ những vấn đề liên quan đến phân bổ phòng ốc đến kiểm tra cơ sở vật chất đã hoàn tất. Chúng tôi đã thực hiện công tác kiểm tra cơ sở vật chất 3 lần để đảm bảo công tác chuẩn bị tốt nhất cho thí sinh trong quá trình thi. Những công tác chuẩn bị cho đội ngũ cán bố, giảng viên coi thi đã hoàn tất và nhà trường cũng đã có phương án di chuyển giáo viên lên địa điểm coi thi”, ông Sơn chia sẻ.

Trong khi đó, TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết, trường đưa hơn 380 cán bộ coi thi, thanh tra, giám sát... đến Gia Lai tham gia công tác coi thi. Đến thời điểm này, tất cả đều bảo đảm tiến độ, thậm chí nhanh hơn tiến độ vì trường và Sở GD-ĐT Gia Lai đã từng phối hợp tổ chức thi nhiều năm trước.

Năm nay, Trường ĐH Mở TPHCM được phân đến tỉnh Bình Thuận. Theo báo cáo, tỉnh Bình Thuận có gần 11.800 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia với 26 điểm thi. Trong đó, 400 cán bộ, giảng viên nhà trường được giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức, coi thi và giám sát tại 16 điểm thi phân bố đều ở các huyện. Để đảm bảo cho quá trình coi thi sắp tới, nhà trường chuẩn bị khá kỹ về tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, công tác phối hợp, tiền trạm hay khâu hậu cần.

Nhiều cán bộ, giảng viên của các trường ĐH được tập huấn kỹ công tác coi thi
Nhiều cán bộ, giảng viên của các trường ĐH được tập huấn kỹ công tác coi thi

Ngày 23/6 này, Trường ĐH Công nghệ TPHCM sẽ đưa 380 cán bộ, giảng viên đến 17 điểm thi tại tỉnh Tiền Giang để làm quen môi trường thực tế trước khi bước vào kỳ thi từ ngày 24 đến 27/6. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, công tác phối hợp với Sở GD-ĐT địa phương được tiến hành rất tốt nên đến thời điểm này cơ bản mọi thứ đã sẵn sàng cho kỳ thi lớn. Ông Quốc Anh cho biết: “Ngoài tập huấn cho cán bộ coi thi nghiêm túc thì chúng tôi cũng lưu ý đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường tạo tâm lý thoải mái nhất cho thí sinh. Một trong những điều quan trọng nhất đó là cán bộ coi thi sẽ phải dặn dò thí sinh thật kỹ lưỡng để các em tránh trường hợp vi phạm quy chế thi”.

Năm 2018 là năm đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TPHCM phải tổ chức cho cán bộ, giảng viên đi Bà Rịa - Vũng Tàu coi thi. Hiện nhà trường đã chốt danh sách gần 500 cán bộ, giảng viên phục vụ công tác coi thi, giám sát, thanh tra cho kỳ thi sắp tới. Công tác tiền trạm cung đường, điểm thi, nơi ăn chốn ở các cán bộ, giảng viên tại các huyện đã được nghiên cứu kỹ và triển khai nhằm đảm bảo tốt nhất chất lượng kỳ thi. Đại diện trường này cho biết do là năm đầu tiên đi tỉnh coi thi nên nhà trường phải tiến hành khâu chuẩn bị, tập huấn từ rất sớm để hạn chế thấp nhất sai sót. Khi đi coi thi ở tỉnh thì nhà trường gặp một số khó khăn nhất định bởi vì chúng tôi vừa phải thực hiện công tác thường xuyên của mình vừa phải hoàn thành tốt nhiệm vụ tại kỳ thi này. Tuy nhiên quan điểm của nhà trường là sẽ vượt qua tất cả khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mặc dù phải thay đổi địa bàn coi thi với khá nhiều khó khăn về điều kiện sinh hoạt, đi lại nhưng các đại học lớn tại TPHCM vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ giúp cho việc tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

​Theo Sở GD-ĐT TPHCM, năm nay có 79.153 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Toàn thành phố có 124 hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018, phân bố đều tại 24 quận, huyện. Đến thời điểm này, việc chuẩn bị về cơ sở vật chất cho kỳ thi cơ bản hoàn tất. Theo sự phân công của Bộ GD-ĐT, cụm thi số 2 tại TPHCM do Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với 7 đơn vị tổ chức kỳ thi gồm: ĐH Quốc gia TPHCM, Trường ĐH Y dược TPHCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Văn Hiến và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Lê Phương

Dòng sự kiện: Kỳ thi THPT quốc gia 2018
Đọc thêm