Vũ Nguyễn Hà Anh: Không hài lòng với bản thân

Khoác chiếc áo choàng dài màu ghi sẫm, đi giày cao màu đen, tóc dài chải thẳng, Hà Anh đứng chờ tôi dưới một cái cột bên ngoài ga tàu điện ngầm Leicester ở trung tâm London.

Nhìn từ xa, cô không hề nổi bật trong dòng người đi lại ồn ào và vội vã ở khu vực tập trung nhiều nhà hát, rạp chiếu phim và những nơi biểu diễn nghệ thuật này.

Nhưng cô là người mẫu VN duy nhất đang làm việc toàn thời gian tại Anh.

Cuộc trò chuyện diễn ra trong quán cà phê Starbuck nhỏ và ấm cúng ở gần rạp ballet quốc gia Anh tại Leicester vào một buổi chiều cuối tháng 1-2007. Gương mặt trang điểm hơi nhạt, mũi hơi gãy, môi hơi cong, bộ quần áo với tông màu đen và trắng, Hà Anh trông giản dị.

Ở VN hình như không nhiều người biết đến người mẫu Hà Anh là ai. Nhưng sang đây, công việc làm người mẫu của Hà Anh đang có nhiều thuận lợi?

 Cười). Vâng. Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh doanh, tôi chính thức trở thành người mẫu. Hồi ở VN, tôi không dành nhiều thời gian cho công việc người mẫu. Tôi chỉ làm cho vui nên tất nhiên khó mà nổi bật được.

Đâu là đặc điểm của bạn để phân biệt với các người mẫu khác?

Quan niệm về vẻ đẹp người mẫu ở đây rất khác. Họ cho rằng gương mặt đẹp là phải có gò má (Hà nghiêng mặt để lộ thêm gò má hơi cao của mình), để dễ bắt ánh sáng. Họ dùng son thật nổi. Họ đánh giá cao sự riêng biệt của mỗi người mẫu, và họ không bao giờ so sánh các người mẫu với nhau. Mỗi người đều có vẻ đẹp riêng và họ biết là không ai hoàn hảo.

Hà Anh vừa ký hợp đồng hai năm với MOT Models, một trong những công ty hàng đầu về người mẫu tại Anh. Cô từng đoạt giải nhất cuộc thi “Tìm kiếm người mẫu triển vọng của Glamour Fair” do hai công ty thời trang nổi tiếng thế giới là Glamour Fair (ở London và Miami) và A La Carte (ở Paris) tổ chức; giải nhất cuộc thi “Gương mặt châu Á” do Clickwalla - công ty truyền thông, dịch vụ giải trí có tiếng tăm của châu Á tại Anh và Celebraisan tổ chức, dành cho các thí sinh gốc châu Á đang sống tại Anh; giải hình thể đẹp nhất trong cuộc thi Hoa hậu VN qua ảnh 2005.
Cô đặt kế hoạch trong năm 2007 là góp mặt thường xuyên trên các biển quảng cáo, các tạp chí mốt chính thống, các chương trình thời trang ở London, Paris, Milan, như cô nói: “Ở mỗi chương trình thời trang hay một buổi chụp ảnh là một lần giới thời trang ở Anh biết đến “người mẫu đến từ VN”.

Vì sao bạn không theo nghề kinh doanh như những gì bạn đã học tại Trường đại học Reading?

Kiến thức học được ở trường giúp tôi rất nhiều trong công việc hiện tại, như kỹ năng thương lượng, kỹ năng tiếp thị bản thân và hình ảnh để người khác biết đến mình. Làm người mẫu cho tôi những cảm xúc khác nhau khi trình diễn.

Đã từng theo học âm nhạc tại Học viện Âm nhạc Anh, bạn có ý định trở thành một ca sĩ?

Trở thành ca sĩ chuyên nghiệp đòi hỏi có sự yêu thích đặc biệt của bản thân, thời gian, kèm theo đó là một bộ máy để tiếp thị và quảng bá giọng hát. Tôi chưa sẵn sàng cho việc trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng cũng có một vài dự án hợp tác trong thời gian tới.

Hà Anh muốn mọi người nhìn nhận mình thế nào?

Một nghệ sĩ và một người hoạt động trong lĩnh vực giải trí (entertainer).

Hình dung của Hà Anh về bản thân mình 10 năm tới sẽ thế nào?

Tôi không đặt cho mình kế hoạch dài hạn như vậy. London là một thị trường lớn, có vô số cơ hội bất ngờ và tôi mở lòng để đón tất cả các cơ hội đó. Hôm nay tôi làm việc ở London, ngày mai có thể là Paris, Milan hay Hong Kong. Mười năm nữa tôi muốn mình sẽ vẫn được làm các công việc yêu thích. Có thể tôi sẽ theo đuổi âm nhạc, vì âm nhạc thì không có tuổi.

Điều gì khiến Hà Anh hài lòng về mình?

Tôi không hài lòng với bản thân mình. Tôi thúc đẩy mình cố gắng nhiều hơn nữa, vì tôi biết không có giới hạn cho mỗi người.

Theo Hạnh Nguyên
Tuổi Trẻ

Đang được quan tâm