Võ Hồng Thu kể chuyện yêu trong “Môi đưa bão về”

Ra mắt “Môi đưa bão về” - tập truyện thứ ba trong vòng hơn 3 năm, Võ Hồng Thu thêm một lần chia sẻ những câu chuyện tình yêu mà ở đó, luôn làm người đọc thấy sự gần gũi và đâu đó thấy hình bóng của mình.

1.Tập truyện ngắn “Môi đưa bão về” (NXB Hội nhà văn và Phương Đông Books phát hành tháng 3.2013) của Võ Hồng Thu tiếp nối hai tập truyện ngắn đã được ra mắt trước đây là “Trà, café hay là em” và “Nude tình yêu” được bạn đọc đánh giá khá tốt và yêu mến.

 

Trong bài viết thay cho lời tựa cuốn sách này, nhà thơ Vi Thùy Linh viết: “Nếu các tập trước, truyện của Võ Hồng Thu có phần đơn điệu, đậm tính tự sự với nhân vật nữ thanh niên trẻ, chủ yếu xưng “em” thì ở Môi đưa bão về, chị đã tiến thêm một bậc đáng kể về tay nghề. Sẽ nhiều độc giả thấy mình trong đó. Đấy cũng là tâm nguyện của Võ Hồng Thu. Từ những quan sát, chứng kiến, cùng kiến thức về sức khoẻ, Hồng Thu đã viết nghiêm túc. Đọc Võ Hồng Thu, tôi thấy một phức cảm đô thị qua lớp công dân trẻ, thành đạt, lại có nội tâm và đời sống không thuận chiều. Những chuyện tình tay ba, tay tư không được và không thể chỉ mổ xẻ, phán xét bằng niêm luật đạo đức, pháp lý. Đó là sự thật đã, đang và sẽ diễn ra ngày càng gia tăng ở các xã hội hiện đại”.

 

Với “Môi đưa bão về”, những câu chuyện mà Võ Hồng Thu mang đến cho người đọc là những câu chuyện thường ngày, mỗi người đều có thể đã nghe và đã biết nó xảy ra ở đâu đó. Hoặc cũng chính mỗi người chúng ta đã từng là nhân vật chính của câu chuyện.

 

Không ai có thể khẳng định rằng mình hoàn toàn đứng ngoài nó, mình chưa một lần gặp phải những tình huống này trong cuộc đời. Ở đó thấp thoáng những “chuyện ba người”, “cuộc tình tay tư”, những “gái hư”, mà người phụ nữ bao giờ cũng chấp nhận đóng vai thiệt thòi, hy sinh và mất mát.

 

2.Võ Hồng Thu được bạn bè quen gọi bằng cái nick Thu Người đẹp. Trước khi làm công việc Phó Tổng Biên tập Tạp chí Dược & Mỹ phẩm hiện nay, Võ Hồng Thu đã có 16 năm gắn bó và tạo dấu ấn với ấn phẩm Người đẹp Việt Nam.

 

Tập truyện ngắn Môi đưa bão về

Tập truyện ngắn Môi đưa bão về
 

Ở tuổi 41, Võ Hồng Thu được coi là của hiếm với giới cầm bút: Đẹp, thành đạt, gia đình êm ấm, con cái ngoan ngoãn, xinh xắn, làm báo và viết văn đều có tiếng. Võ Hồng Thu luôn luôn dành thời gian chu toàn cho gia đình, chăm sóc con cái, đều đặn quan tâm, chăm sóc bạn bè… nhưng vẫn có những khoảng lặng để viết và viết. Hơn 3 năm, Võ Hồng Thu tung liên tiếp 3 tập sách, cuốn sau dày dặn và có sức nặng hơn cuốn trước, tay nghề cứng cáp hơn, thực sự là một sức vóc đáng nể.

 

Truyện của Thu được viết ra một cách tự nhiên - như chính Thu tự nhận, viết một cách vui chơi và chia sẻ. Nhiều người bảo, đọc truyện của Võ Hồng Thu, thấy đâu đó đều phảng phất hình ảnh của chính tác giả. Nhân vật nữ trong truyện của Võ Hồng Thu chủ yếu đều hừng hực đam mê, dám sống hết mình song cũng có lúc rơi vào trạng thái bùng nhùng, day dứt.

 

Đem hỏi Võ Hồng Thu điều này, Thu không khẳng định cũng không phủ nhận: “Nếu bạn thấy chuyện của tôi có sự hấp dẫn là vì nó có sự gần gũi, là những câu chuyện đi từ cuộc sống”.

 

Trong một bài trả lời phỏng vấn trước đây, Võ Hồng Thu từng tự nhận: “Trong từng phút giây yêu, tôi đều sống hết mình với người mình yêu, điều đó sẽ đem đến rất nhiều cảm giác”.

 

Các nhân vật nữ trong truyện của Võ Hồng Thu đều là những người “yêu chất lượng”, yêu bằng tất cả bản thể của mình, là những nhân vật sống và yêu mãnh liệt, như chính một câu slogan riêng mà Võ Hồng Thu rất tâm đắc: Có thể sống không cần đàn ông nhưng không bỏ qua những người đàn ông tử tế.

 

3. Em không thích làm vợ/ Không thích anh là chồng/ Chỉ muốn yêu muốn nhớ / Tìm nhau ở trong mơ/ Đừng là vợ là chồng/ Rồi nhìn nhau chán ngán/ Hãy cứ là tình nhân / Để tình ta mênh mông.

 

Những câu thơ bật ra trong “Bong bóng tình yêu” - một trong 20 truyện ngắn của “Môi đưa bão về”, dường như chính là hình ảnh tiêu biểu cho các nhân vật nữ của Võ Hồng Thu, yêu mãnh liệt, yêu đam mê song cũng có những day dứt, thiệt thòi.

 
Theo Minh Minh

Dân Việt