Thứ hai, 08/03/2010 - 16:45

Vợ cũ của James Cameron làm nên lịch sử tại Oscar 2010

Dân trí

Với bộ phim làm về cuộc chiến tranh tại Iraq The Hurt Locker, nữ đạo diễn Kathryn Bigelow - vợ cũ của đạo diễn James Cameron đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar.

 
Vợ cũ của James Cameron làm nên lịch sử tại Oscar 2010 - 1
Kathryn Bigelow (giữa) - nữ đạo diễn đầu tiên giành giải
Đạo diễn xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar.

 

Dù chỉ được đầu tư với kinh phí khá khiêm tốn nhưng The Hurt Locker lại thành công hơn siêu phẩm Avatar, vô địch doanh thu phòng vé năm 2009, khi bộ phim về đề tài chiến tranh này giành tới 6/9 đề cử Oscar gồm: Phim xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản gốc xuất sắc, Hòa âm xuất sắc, Biên tập âm thanh xuất sắc, Biên tập phim (hậu kỳ) xuất sắc. Như vậy, The Hurt Locker là một trong những bộ phim giành chiến thắng cao nhất tại lễ trao giải Oscar năm nay.

 

Bước lên sân khấu đón nhận giải thưởng danh giá, nữ đạo diễn Kathryn Bigelow phát biểu tới lạc giọng vì xúc động: “Thật không còn lời nào để mô tả cảm xúc lúc này, đây quả thực là giây phút lớn của đời tôi”. Đạo diễn Kathryn muốn gửi giải thưởng của mình tới những người lính đang chiến đấu tại Iraq, Afghanistan và trên toàn thế giới với thông điệp “Hi vọng, họ có thể về nhà an toàn”.
 
Vợ cũ của James Cameron làm nên lịch sử tại Oscar 2010 - 2
Với bộ phim về đề tài chiến tranh, The Hurt Locker
giành tới 6 giải Oscar trên tổng số 9 đề cử.

 

Được biết, Kathryn Bigelow là nữ đạo diễn đầu tiên trong lịch sử nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar. Bà cũng là người phụ nữ thứ tư trong lịch sử và là người phụ nữ Mỹ thứ hai nhận được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar. Ngoài giải thưởng Oscar danh giá, trước đó, Kathryn Bigelow còn được vinh danh tại lễ trao giải điện ảnh Anh lần thứ 63 với giải Đạo diễn xuất sắc nhấtBộ phim xuất sắc nhất cho The Hurt Locker.

 

Kathryn Bigelow bắt đầu bước vào nghiệp đạo diễn từ năm 1978 với một tác phẩm phim ngắn có độ dài 20 phút. Những tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp điện ảnh của bà phải kể tới phim kinh dị Near Dark (1987), Point Break (1991), và The Hurt Locker (2008) với 6 giải Oscar.
 
Vợ cũ của James Cameron làm nên lịch sử tại Oscar 2010 - 3
 
Vợ cũ của James Cameron làm nên lịch sử tại Oscar 2010 - 4
Kathryn Bigelow xúc động khi nhận giải
Bộ phim xuất sắc nhất cho The Hurt Locker

 

Trước nữ đạo diễn Kathryn Bigelow, ba người phụ nữ từng được đề cử giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar là Sofia Coppola với Lost in Translation (năm 2003), Jane Campion với The Piano (năm 1993) và Lina Wertmuller Seven Beauties (năm 1975) nhưng nữ đạo diễn 58 tuổi này là người đầu tiên chạm tay vào tượng vàng Oscar.

 

Phía dưới sân khấu, đạo diễn James Cameron, một trong những đối thủ đáng gườm và là chồng cũ của nữ đạo diễn Kathryn Bigelow cũng gật gù liên tục khi tác phẩm của vợ cũ liên tục giành chiến thắng tại lễ trao giải năm nay. Sau cánh gà, bình luận về người chồng cũ của mình, nữ đạo diễn Kathryn Bigelow nói: “Tôi nghĩ James là một nhà làm phim tuyệt vời”. Năm 1989, Kathryn Bigelow kết hôn với đạo diễn James Cameron và 3 năm sau họ chia tay nhau.

 

Mi Vân

Theo AP