VJ Vũ Ngọc Ánh về Bình Thuận học làm bánh Chăm
(Dân trí) - Sau khi giành danh hiệu “Nghệ sĩ Thân thiện” của Giải thưởng Truyền Hình HTV 2016, diễn viên Vũ Ngọc Ánh lập tức lên đường tham gia “Lữ Khách 24h” tại Bình Thuận. Với hành trình này, nữ diễn viên sẽ có dịp tìm hiểu cuộc sống, những ngành nghề thú vị của người dân, nhất là những nét đặc sắc về văn hóa của đồng bào Chăm qua nhiều thử thách, nhiệm vụ đầy ắp những trải nghiệm.
Đồng hành cùng cô là nữ đồng nghiệp thân thiết – người mẫu Trúc Nguyễn. Vũ Ngọc Ánh chia sẻ: “Gặp Trúc Nguyễn là bất ngờ lớn nhất. Đây là cô bạn diễn rất thân thiết với Ngọc Ánh. Càng bất ngờ khi hai đứa mặc áo y hệt nhau, đúng là tâm đầu ý hợp. Đã từng tham gia một lần rồi, kì này hi vọng những kinh nghiệm đó sẽ giúp Ngọc Ánh vượt qua được các thử thách dễ dàng hơn.”
Ở lần thứ hai trở lại “Lữ Khách 24h”, Vũ Ngọc Ánh bất ngờ và tò mò khi tìm hiểu về món bánh đặc sản của người Chăm làm từ bột bếp và trứng vịt – bánh Gừng. “Đây là một loại bánh rất đặc biệt và thường được làm trong dịp lễ Ka-tê của người Chăm. Bánh có vị ngọt của đường và mùi thơm của gừng. Ăn ngon nhất là khi vừa chiên xong. Tại đây, Ngọc Ánh được cô Đàn Thị Sơn – một “nghệ nhân” làm bánh Gừng với hơn 40 năm kinh nghiệm giúp đỡ. Sau công đoạn nhồi bột nếp với trứng vịt. Khi bột đạt tới độ ổn định thì bắt đầu công đoạn tạo hình, cắt tỉa rất công phu nè. Bánh này để làm đẹp thì khó, cần sự tỉ mỉ, tần mẫm, chu đáo.” - nữ diễn viên cho biết.
Không được nhàn nhã như cô bạn thân, siêu mẫu Trúc Nguyễn “đổ mồ hôi” với màn bắt dông – một động vật đặc sản của Bình Thuận được người dân nuôi khá nhiều. Để tạo điều kiện tự nhiên cho dông phát triển, các “chuồng” thường khá rộng và có nhiều tầng cát để dông đào hang sinh sống. Thế nên để “dụ” được các con dông lên mặt đất, Trúc Nguyễn phải vất vả liên tục gánh nước đổ vào các hang cát.
Vất vả là thế, nhưng hiệu quả thì... chẳng bao nhiêu và Trúc Nguyễn đuối sức đến nỗi phải xin cơm nhà người dân ăn để có sức làm tiếp.
Đức Quân