Vì sao người đẹp Việt “bại” trên đấu trường sắc đẹp quốc tế?

(Dân trí) - Để ý các cuộc thi sắc đẹp quốc tế từ trước đến giờ, hầu hết các người đẹp Việt Nam đều gặp sự cố, gặp “xui” cả. Việc các người đẹp đi thi vội vã, rồi đến muộn, bỏ lỡ nhiều phần thi ở các cuộc thi nhan sắc thế giới diễn ra như cơm bữa…

“Vội vã ra đi, vội vã trở về…”

 

Nói thế cũng không ngoa! Các người đẹp Việt Nam đi thi tại đấu trường sắc đẹp quốc tế mà vội vàng, tất bật cứ như… chạy chợ. Sát đến ngày lên đường, có người đẹp mới “ngã ngửa” khi biết tin mình “trúng” thi. Hỏi ai cũng thấy trả lời là “rất bất ngờ”!

 

Siêu mẫu Phạm Thuỳ Dương khi phóng viên gọi điện “hỏi thăm” thì ngỡ ngàng, chưa được biết thông tin chính thức từ đại diện công ty đưa đi thi. Á hậu Minh Thu thì hết sức bất ngờ khi được chọn đi thi Hoa hậu Thế giới. Cô cứ nghĩ nếu Hoa hậu Ngô Phương Lan bận học thì Á hậu 1 Teressa Sam được “thế chân” chứ chẳng đến lượt mình. Còn Trúc Diễm, một tháng trước ngày lên đường mới nhận được tin mình là một trong ba người được xem xét để tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2007.

 

Chính vì sự vội vàng, thời gian chuẩn bị ngắn mà gần đến ngày xuất phát, Minh Thu mới được hướng dẫn cách xử lý và gửi ảnh qua mạng. Thời gian đầu, chưa quen thao tác chụp ảnh, xử lý ảnh, gửi ảnh nên cô không “bắn” tin và hình ảnh kịp về Việt Nam. Ái Châu thì tranh thủ học trang điểm cấp tốc từ một người bạn trước ngày thi. Vì tự trang điểm nên gương mặt cô không tạo được ấn tượng như mong muốn.

Vì sao người đẹp Việt “bại” trên đấu trường sắc đẹp quốc tế? - 1
 Nguyễn Ái Châu dự thi Hoa hậu Tuổi trẻ Quốc tế 2007 tại Đài Loan


Không chỉ riêng Ái Châu mà hầu hết các người đẹp Việt Nam đều trang điểm, làm tóc qua sự tự học hỏi chứ không tham gia khoá đào tạo chuyên nghiệp.Vì thế, trên sân khấu, giữa rừng người đẹp nhan sắc lộng lẫy, người đẹp Việt Nam không hút được sự chú ý là điều dễ hiểu.

 

Hạn chế về thời gian chuẩn bị không chỉ thể hiện ở cách làm đẹp chưa chuyên nghiệp mà còn thể hiện sự yếu kém về kiến thức xã hội. Vì không đủ thời gian tìm hiểu, đọc tài liệu về môi trường mà trước buổi thi phỏng vấn tại Philippines, Trúc Diễm mới quáng quàng lên mạng tìm tư liệu về môi trường Việt Nam.

 

Vì sao người đẹp Việt “bại” trên đấu trường sắc đẹp quốc tế? - 2
 Trương Tri Trúc Diễm dự thi Hoa hậu Trái đất 2007 tại Philippines

 

Người đẹp Việt Nam hay gặp… “xui”!?

 

Để ý các cuộc thi sắc đẹp quốc tế từ trước đến giờ, hầu hết các người đẹp Việt Nam đều gặp sự cố, gặp “xui” cả. Việc các người đẹp đi thi vội vã, rồi đến muộn, bỏ lỡ nhiều phần thi ở các cuộc thi nhan sắc thế giới quá nhiều, không cần đem ra “mổ xẻ”nữa. Vấn đề là, vì sao các người đẹp Việt Nam đi thi Hoa hậu khu vực và thế giới lại “xui xẻo” đến thế?

 

Năm 2006, Mai Phương Thuý tham dự Hoa hậu Thế giới tại Ba Lan trong sự vội vã, bỏ mất rất nhiều phần thi. Cô lại còn bị mất va ly đựng trang phục và đạo cụ nên không tham gia phần thi tài năng. Không mất va ly như Mai Phương Thuý nhưng Đặng Minh Thu cũng “bỏ trống” phần thi tài năng tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2007 vì đạo cụ quá… cồng kềnh.

 

Vì sao người đẹp Việt “bại” trên đấu trường sắc đẹp quốc tế? - 3
 Phạm Thị Thuỳ Dương dự thi Hoa hậu Quốc tế 2007 tại Nhật Bản

 

Dự định tham gia với tiết mục múa rối nước nhưng cô đành gác lại vì sợ không đủ thời gian, sợ đạo cụ cầu kỳ một mình khó xoay xở. Phạm Thuỳ Dương và Ái Châu thì tiếc vì cuộc thi Hoa hậu Quốc tế và Hoa hậu Tuổi trẻ Quốc tế không có phần thi tài năng. Dự định Thuỳ Dương vừa thể hiện ca khúc Color of the night vừa tự đệm đàn piano thế là tiêu tan.

 

Không phải tiếc như Thuỳ Dương, Ái Châu; Hương Giang và Trúc Diễm đã tham gia phần thi tài năng của cuộc thi Hoa hậu Châu Á và Hoa hậu Trái đất. Nhưng kết quả thật “thảm”! Hương Giang tham gia với màn biểu diễn huýt sáo giai điệu ca khúc Hello mà không “chu mỏ”. Nhưng với thời gian biểu diễn là một phút, cô chỉ kịp huýt sáo hết phần điệp khúc của bài Hello là hết giờ! Phần thi tài năng của cuộc thi Hoa hậu Châu Á 2007 quá tệ nên BTC bắt các thí sinh thi lại. Hương Giang lại bỏ huýt sáo, chuyển sang biểu diễn với chiếc ghế nhưng kết quả cũng chỉ là có tiết mục để dự thi.

Vì sao người đẹp Việt “bại” trên đấu trường sắc đẹp quốc tế? - 4
 Trần Thị Hương Giang dự thi Hoa hậu Châu Á 2007 tại Hồng Kông

 

“Nữ hoàng quảng cáo” Trúc Diễm chuẩn bị phần thi tài năng kỹ càng hơn nhưng cuối cùng lại gặp sự cố và thế là… thất vọng! Tại nơi thi phần thi tài năng của Hoa hậu Trái đất không có thiết bị mở VCD nên cô đành hát “chay” ca khúc What I have done…

 

Tự ti là “mẹ” của thất bại

 

Rất nhiều người sẽ đặt câu hỏi người đẹp Việt Nam so với thí sinh các nước, nhan sắc đến nỗi nào. Các cô đều là người mẫu, có danh hiệu trong nước hẳn hoi. Chiều cao cũng không thua kém (trung bình hơn 1m70), thậm chí Hương Giang còn là thí sinh cao nhất cuộc thi Hoa hậu Châu Á tại Hồng Kông. Vậy thì tại sao, các người đẹp Việt Nam lại “bại” trên đấu trường sắc đẹp quốc tế?

 

Từ lâu báo chí đã đề cập rất nhiều đến vấn đề ngoại ngữ - rào cản lớn nhất của các người đẹp Việt Nam tại các cuộc thi Hoa hậu thế giới. Trước, các người đẹp Việt Nam ít có vốn ngoại ngữ nên không giao tiếp bình thường được nói gì đến chuyện thể hiện mình.

 

Người mẫu Triệu Nguyễn Thu Trang - đại diện của Việt Nam tại cuộc thi Nữ hoàng du lịch quốc tế 2007 (tháng 7/2007) tại Thượng Hải (Trung Quốc) từng chân thành thổ lộ: “Lịch làm việc của cuộc thi ngày nào chúng em biết ngày đó. Không nắm hết lịch nên các thí sinh thường bị động. Cái khó khăn nữa là về mặt ngôn ngữ. Em vẫn thường nhờ cô bạn cùng phòng phiên dịch hộ hoặc thấy bạn chuẩn bị gì thì mình cũng biết mà chuẩn bị theo”.

 

Vì sao người đẹp Việt “bại” trên đấu trường sắc đẹp quốc tế? - 5
 Triệu Nguyễn Thu Trang dự thi Nữ hoàng du lịch Quốc tế tại Trung Quốc

 

Theo Thuỳ Dương thì ngoại ngữ không phải là rào cản lớn nhất mà chính là sự nhút nhát của các người đẹp Việt Nam. Nhiều thí sinh các nước, họ không biết nói tiếng Anh và thường là có sự hỗ trợ của người phiên dịch nhưng họ vẫn tự tin, thoải mái, biết cách thể hiện mình và thành công. Có sự tự tin thì dù sai trong cách diễn đạt ngôn ngữ, hành động thì họ vẫn cười tươi, thoải mái chứ không tỏ vẻ xấu hổ, luống cuống. 

 

Rút được kinh nghiệm thì đã… quá muộn!

 

Người đẹp Việt Nam hầu hết lần đầu tiên tham dự cuộc thi nhan sắc mang tầm vóc thế giới nên không tránh khỏi tâm lý rụt rè và e ngại. Lạ nước, lạ cái cứ như “gái quê ra phố”. Trong khi, người đẹp các nước được cọ sát nhiều trên đấu trường sắc đẹp quốc tế. Họ mạnh bạo và biết cách “phô diễn” vì đó là kết quả của cả một quá trình đầu tư bài bản, chuyên nghiệp với những khoá học kéo dài nhiều năm do các bậc thầy trong ngành kỹ nghệ sắc đẹp đào tạo… 

 

Vì sao người đẹp Việt “bại” trên đấu trường sắc đẹp quốc tế? - 6
 Đặng Minh Thu dự thi Hoa hậu Thế giới 2007 tại Trung Quốc

 

Điệp khúc “đổ lỗi” tại khâu đào tạo ở Việt Nam không chuyên nghiệp, tại gặp “sự cố”, tại vấn đề sức khoẻ… vẫn được vận dụng khi người đẹp ra về “trắng tay”. Có rất nhiều lý do chủ quan, khách quan để lý giải cho sự “thất bát” giải thưởng của đại diện Việt Nam trên đấu trường sắc đẹp quốc tế. Nhưng trước khi “đổ lỗi” cho tất cả các khâu, người đẹp Việt Nam cũng nên thẳng thắn nhìn lại mình, nhìn lại những nỗ lực, những kiến thức của mình thực chất đến đâu.

 

Đã rất nhiều người đẹp đi thi với tâm trạng “đi thì cứ đi nhưng biết chắc không được giải gì”. Đi thi cho biết, đi thi để giao lưu, học hỏi. Có người đẹp đi thi với tinh thần “quyết thắng” nhưng sang trời Tây mới biết thực lực của mình tới đâu. Cũng có người đẹp thi xong mới thấy tiếc nuối, mới rút được kinh nghiệm cho bản thân nhưng rút được kinh nghiệm thì đã… quá muộn. Làm gì còn lần sau nữa mà giá như…?

 

Nguyễn Hằng

 

 

* Kỳ 3: Đi thi Hoa hậu quốc tế - Người đẹp Việt Nam kể khổ