Underground có tiếp tục lên ngôi tại ZMA 2013?

Nếu như Thu Cuối đã thắng đúp 3 giải thưởng quan trọng tại Zing Music Awards 2012, rất có thể dòng nhạc Underground và các gương mặt đại diện của mình sẽ tiếp tục làm mưa làm gió tại giải thưởng năm nay.

Sau khi Zing Music Awards 2013 (ZMA) công bố Top 40 các hạng mục giải thưởng tính đến thời điểm 19.11.2013, không khó để nhận thấy sự chiếm ưu thế của dòng nhạc Underground với những cái tên như Nắng ấm xa dần – Sơn Tùng M-TP, Thời gian sẽ trả lời – Tiên Cookie...Một số ca sĩ khác xuất thân từ dòng nhạc này cũng đang bức phá tại Top 40 với lượt nghe “khủng” như Hoàng Tôn và Yanbi trong ca khúc “Em không quay về” đạt 51.603.211 lượt nghe, Đoàn Thùy Trang với Tình Yêu Màu Nắng (Feat. BigaDaddy) với 39.754.385 lượt nghe.
 
Underground có tiếp tục lên ngôi tại ZMA 2013?


 

Với những gì Thu cuối đã đạt được trong mùa giải ZMA 2012, sự bùng nổ của dòng nhạc Underground trong năm 2013, Underground hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo nên những bất ngờ tại hạng mục Ca khúc của năm – một trong 4 giải thưởng chính ZMA 2013.

 

Điểm qua Top 40 MV của năm, có thể thấy sự đa dạng của các nghệ sĩ thể thiện, từ những gương mặt nghệ sĩ “lão làng” như Hồ Ngọc Hà (Hãy tha thứ cho em), Uyên Linh (Chờ người nơi ấy), Tuấn Hưng (Anh Nhớ em)… đến những gương mặt trẻ như Khởi My (Gửi cho anh), Văn Mai Hương (Chậm lại một phút),..và cả những gương mặt mới như Phương Mỹ Chi, Hạnh Sino… Miu Lê là ca sĩ duy nhất có 2 MV đều lọt Top 40 MV của năm và cùng đạt lượt xem khá cao: Giả vờ nhưng em yêu anh và Lặng thầm yêu đều đạt trên 10 triệu lượt xem. Đồng thời, khán giả cũng thể hiện sự quan tâm, thích thú đến sự kết hợp mới lạ giữa các nghệ sĩ khi hơn 30% Top 40 MV của năm 2013 là tác phẩm do các cặp song ca, nhóm ca ngẫu nhiên trình bày.
 
Underground có tiếp tục lên ngôi tại ZMA 2013?

 

Nếu như Top 40 Ca khúc của năm và Top 40 MV của năm chứng kiến một tỉ lệ tương đối lớn các phẩm do các nghệ sĩ mới, trẻ thể hiện thì tại Top 40 Album của năm, các nghệ sĩ tên tuổi và hoạt động lâu năm trong làng nhạc lại chiếm đa số như Cẩm Ly, Đan Trường, Lệ Quyên, Quang Lê, Văn Mai Hương, Lương Bích Hữu,… Top 40 Album của năm cũng thể hiện một năm hoạt động khá nghiêm túc, chăm chỉ ra Album duy trì sức nóng của các nghệ sĩ. Có khá nhiều gương mặt “ghi cú đúp” với 2 hay 3 album đều lọt Top 40 như Lệ Quyên với 2 album Dòng thời gian và Con tim dại khờ; Quang Lê với 3 album Chuyện tình không dĩ vãng, Chuyện tình hoa mười giờ, Kẻ ở miền xa; Hồ Quang Hiếu với 3 album Ngày ấy sẽ đến, Em chưa từng Biết, Còn lại gì sau cơn mưa; Lương Bích Hữu với 2 album Học cách đi một mình, Đứt từng khúc ruột;…

 

Zing Music Awards trở lại với mùa giải thứ 4 tiếp tục tôn vinh đóng góp của các tác phẩm, các nghệ sĩ cho sự phát triển của thị trường nhạc trực tuyến năm qua. Đây cũng là giải thưởng đầu tiên lấy người nghe nhạc là cốt lõi khi sử dụng chỉ số tương tác Z của người nghe làm chỉ số cơ bản đánh giá mọi hạng mục (trong đó Lượt xem/nghe chiếm 40%, lượt thích chiếm 15%, lượt bình luận chiếm 5% và lượt chia sẻ chiếm 40%). Đồng thời, giải thưởng cũng được hội đồng nghệ thuật bao gồm các chuyên gia hàng đầu trong làng nhạc Việt như NS Nguyễn Cường, Đức Trí, Võ Thiện Thanh, Huy Tuấn, Quốc Trung, Nguyễn Hải Phong, Lê Quang, ĐD Phạm Hoàng Nam,… tư vấn chuyên môn, hứa hẹn mang lại những kết quả chính xác, công tâm và minh bạch. Trong mùa giải 2013, các giải thưởng Ca khúc, Mv, Album và Nghệ sĩ của năm sẽ là những giải thưởng quan trọng nhất.