Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến

(Dân trí) - Với "cú đúp" hai giải thưởng quan trọng là Ca sĩ của năm và Album của năm, Tùng Dương đã có thêm một cột mốc thành công đáng nhớ nữa trong cuộc đời nghệ thuật của mình.

Như vậy là mùa giải Cống hiến 2010 đã khép lại sau một đêm trao giải khá thành công với nhiều pha hài hước và những màn tung hứng có thể nói là “thót tim” (theo cách nói thường thấy của MC Lê Hoàng). Với bốn hạng mục đề cử là Ca sĩ của năm, Album của năm, Chương trình của năm và Nhạc sĩ của năm, Cống hiến 2010 đã ghi nhận thành công của nam ca sĩ Tùng Dương khi anh đoạt liền một “cú đúp” giải Ca sĩ của năm và Album của năm.

Mở đầu chương trình trao giải, Tùng Dương đoạt giải Album của năm và cũng chính anh đã khép lại một lễ trao giải khá thành công của Giải cống hiến khi lập “cú đúp” với giải thưởng Ca sĩ của năm, vượt qua những cái tên khá đình đám khác như: Đức Tuấn, Hà Anh Tuấn hay đàn chị Thanh Lam... Với thành công này, Tùng Dương đã lặp lại chính thành tích của một ca sĩ khác cũng nằm trong cùng hạng mục đề cử của anh là Đức Tuấn đã làm được ở mùa giải Cống hiến 2009.

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 1
Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 2
Khánh Thy và Trần Mạnh Tuấn trao giải Album của năm cho Tùng Dương

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 3
Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 4
Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 5
Nhạc sĩ Quốc Trung và ca sĩ Ánh Tuyết trao giải Ca sĩ của năm cho Tùng Dương

Ở hai hạng mục giải thưởng còn lại là sự ghi nhận công lao và đóng góp của Lê Cát Trọng Lý và một trong những chương trình sở hữu khá nhiều “tiếng tăm” là Vietnam Idol. Sự đóng góp thầm lặng nhưng đầy chất lượng của Lê Cát Trọng Lý trong năm qua là không thể bàn cãi và dù có khá nhiều tai tiếng nhưng Vietnam Idol 2010 cũng chính làm năm thành công nhất trong 3 năm chương trình này được tổ chức. Và chính bởi như vậy, một số lượng lớn trong đúng chẵn 100 nhà báo (có 2 phiếu bầu không hợp lệ trong số 102 phiếu) đã đặt niềm tin vào ca sĩ gốc Đà Nẵng và chương trình tìm kiếm “Thần tượng” âm nhạc.

Ngoài những gương mặt được đề cử và các gương mặt nổi tiếng lãnh trách nhiệm trao giải, đêm trao giải Cống hiến 2010 sẽ còn được nhớ khá lâu bởi một điểm lặng và vô số những tình huống hài hước lẫn “thót tim” đã diễn ra. Những khoảnh khắc bối rối đáng yêu của Lê Cát Trọng Lý khi cô lên nhận giải hay điểm lặng đầy cảm xúc khi con trai cố nhạc sĩ Y Moan lên nhận kỷ niệm chương thay cha đã khiến nhiều người có mặt trong chương trình xúc động. Những màn tung hứng với kịch bản được viết bởi “Lê Thị Liên Hoan” (bút danh của đạo diễn Lê Hoàng) cũng khiến những khán giả có mặt trong chương trình bật cười không ngớt.


Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 6
Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 7
Lê Cát Trọng Lý đã dành được rất nhiều tình cảm của khán giả bằng những cử chỉ dễ thương và khiêm tốn của mình khi nhận giải Nhạc sĩ của năm

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 8
Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 9
Đạo diễn Phạm Hoài Nam và Ngô Thanh Vân trao giải Chương trình của năm cho Vietnam Idol

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 10
Con trai nghệ sĩ Y Moan nhận kỷ niệm chương dành cho cha mình.

Một trong những tình huống đó chính là khi MC Thùy Minh “mỉa” rất khéo người mẫu Ngọc Quyên. Đạo diễn Lê Hoàng đã kể lại chuyện ca sĩ Mai Khôi bị mất túi khi nhận giải Bài hát Việt 2010 và hỏi Thùy Minh rằng có biết trong túi xách mà ca sĩ Mai Khôi bị mất có gì không? Thùy Minh trả lời: Có hình của nhạc sĩ Dương Thụ, nhưng nhạc sĩ chụp hình đó không phải vì... bảo vệ môi trường.”

Hoặc màn tung hứng “hót tim” của diễn viên  khi diễn viên Hồng Ánh với nhạc sĩ Trần Tiến khi lên trao giải Nhạc sĩ của năm cho Lê Cát Trọng Lý cũng khiến nhiều người bật cười nhưng khá... mếu. Nhạc sĩ Trần Tiến đùa rằng: “Sao những người ở lĩnh vực điện ảnh như cô (Hồng Ánh) lại thường lấn sân sang lĩnh vực ca nhạc của chúng tôi nhỉ? Sao khi trao giải điện ảnh không ai mời chúng tôi hết?”.

Sau đó nhạc sĩ Lá Diêu Bông hỏi tiếp: “Khi cầm trên tay chiếc cúp của chúng tôi, em cảm thấy thế nào?” Hồng Ánh đã hỏi lại nhạc sĩ Trần Tiến khá “cắc cớ” và có phần thiếu... “tinh tế” rằng: “Là một người trong giới, đã bao giờ anh... nhận được giải này chưa?” Trước sự “khiêu chiến” của Hồng Ánh, nhạc sĩ Trần Tiến không hề nao núng, ông chỉ xuống phía dưới hàng ghế VIP và nói: “Chưa, nhưng nếu có nhận được đề cử, tôi nghĩ người xứng đáng không phải là tôi, mà chính là người nhạc sĩ tài hoa đang ngồi dưới kia kìa. Cây đại thụ của làng nhạc Việt, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.” Câu trả lời của Trần Tiến đã nhận được những tràng vỗ tay không ngớt của khán giả.

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 11
Nhạc sĩ Trần Tiến chỉ xuống phía dưới và nói: "Người xứng đáng nhất phải là ở kia, cây cổ thụ trong làng nhạc Việt..."

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 12
"Đó chính là nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý."

Giải Cống hiến 2010 đã khép lại bằng ca khúc Con Cò của Tùng Dương như một lời cảm ơn của anh dành cho những tình cảm của người người làm chương trình, các nhà báo và khán giả đã dành cho anh. Sau Đức Tuấn của năm 2009, một lần nữa Cống hiến lại có một “cú đúp” giải thưởng cho một ca sĩ và đó là những giá trị đích thực, chứ không phải là những giá trị phù phiếm thường thấy ở thị trường âm nhạc hiện nay.

Dưới đây là một số hình ảnh trong đêm trao giải Cống hiến 2010:

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 13
Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 14
Lê Cát Trọng Lý với Chênh vênh

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 15
Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 16
Mai Khôi thể hiện lại ca khúc Việt Nam, ca khúc từng giúp cô đoạt giải Bài hát Việt

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 17
Xen vào giữa chương trình trao giải là phần biểu diễn của Tùng Dương

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 18
Hà Anh Tuấn

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 19
Đức Tuấn

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 20
Thái Thùy Linh

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 21
Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 22
Tấn Minh

Tùng Dương đoạt "cú đúp" giải Cống hiến - 23
Ban tổ chức tặng hoa cho các nghệ sĩ được đề cử

Bài và ảnh: Phan Anh