Trấn Thành: “Vy Oanh không phải là MC thảm hoạ”

(Dân trí) - Trấn Thành chia sẻ rất thẳng thắn về cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo, anh cho rằng Vy Oanh không phải là thảm hoạ, các giám khảo đưa cái tôi cá nhân vào nhận xét của mình, còn các thí sinh thì quá chênh lệch...

Là MC của Cặp đôi hoàn hảo, anh nhận xét thế nào về hiệu ứng của cuộc thi năm nay?

Nói chung tôi thấy cuộc thi năm nay hiệu ứng khán giả không được tốt lắm như những gì tôi mong muốn. Tuy nhiên, tôi chỉ buồn một điều là hiện có quá nhiều người “soi” hơn là coi chương trình. Dù gì đi nữa chúng ta cũng phải nhớ rằng đây là một chương trình truyền hình thực tế, giải trí và được tổ chức cho khán giả xem miễn phí. Bạn thích thì bạn có thể xem, không thì thôi, bạn có thể chuyển kênh khác. Tôi thấy chẳng có lý do gì cứ theo dõi rồi chửi người ta. Có những thứ khán giả chửi đúng, cũng có thứ chửi sai. Khán giả có quyền góp ý, chê bai... nhưng chê bai thôi, xin đừng “ném đá” hay hạ thấp chương trình.

Có thể năm nay chương trình không được như năm ngoái, nhưng lỡ năm sau khi có các thí sinh hay hơn chương trình sẽ tốt hơn thì sao? Bản thân định dạng chương trình này không phải là không hay, vấn để chỉ là chưa tìm được các nhân tố thực sự để làm chương trình hay hơn trong năm nay mà thôi. Tôi rất buồn khi đọc những bài báo đại loại như: Chương trình nên dẹp bỏ vì quá nhạt, quá chán... này nọ. Tôi nghĩ điều đó không cần báo chí lên tiếng bởi với những nhà tổ chức, nếu người ta thấy tổ chức lỗ, người thiệt là họ và họ sẽ cân nhắc xem có nên dừng lại hay không?

Theo anh thì nguyên nhân chính là do đâu?

Theo anh thì nguyên nhân chính là do đâu?

Tôi thấy năm nay giữa các cặp đôi, khả năng của họ bị chênh lệch thấy rõ, chúng ta không thấy được sự đột phá như năm trước. Còn năm nay, khán giả có thể thấy được cặp nào đang bị đuối, đang không tốt... vì khả năng của họ bị chênh lệch. Thứ nữa, đôi khi tôi nghĩ vì chương trình bị soi quá nên mọi người luôn làm việc thận trọng, họ thiếu đi sự tự nhiên. Ví dụ như Vy Oanh, đôi khi tôi cảm thấy tội cô ấy. Trước giờ diễn, cô ấy học bài rất kỹ, tôi cũng đưa ra những ý tưởng để hấp dẫn hơn nhưng cô ấy không dám làm. Bởi vì cô ấy bị soi quá, cô ấy làm gì cũng bị nói, cũng bị chửi hết. Thôi thà an toàn thì tốt hơn.

Các cặp đôi cũng vậy, tôi lấy ví dụ như Phan Đinh Tùng và Cát Phượng, họ diễn hài vì bản thân chúng ta đều biết Cát Phượng là một diễn viên hài, cô ấy có giọng hát ở mức trung bình khá thôi, không quá mức xuất sắc. Tôi là bạn thân của Cát Phượng, tôi hiểu điều đó và Cát Phượng cũng vậy. Nhưng vì sao chị ấy lại quyết định đi thi? Vì chị ấy muốn mang đến những điều mới lạ cho chương trình, nếu chỉ đứng hát thì rõ ràng là không có gì hấp dẫn. Nếu chỉ đứng hát, không mảng miếng chiêu trò thì chương trình còn chán đến mức nào nữa???

Tôi thấy khi chị ấy muốn thêm những mảng miếng hài vào cho tiết mục hấp dẫn hơn, thì lại bị chê là diễn hài lố bịch. Nhưng nếu chị ấy không làm vậy thì sẽ lại bị chê là tiết mục không hấp dẫn, nhạt nhẽo. Đôi khi tôi cũng không hiểu khán giả muốn gì ở chúng tôi nữa. Nếu cuộc thi chỉ để hát thôi thì bản thân Cát Phượng sẽ không bao giờ tham gia, bởi chị ấy biết rõ giọng hát của mình ở mức nào. Đừng nói họ diễn để lấp đi giọng hát, bởi họ chỉ diễn để tiết mục trở nên hấp dẫn hơn mà thôi bởi bản thân họ biết giọng hát của mình tới đâu rồi.

Ngay cả bản thân tôi, tôi cũng không biết làm thế nào để khán giả hải lòng. Trong cùng một cuộc thi, giữa hai tuần liên tiếp tôi nhận được hai bài báo trái ngược nhau. Một bài tuần trước cho rằng: Trấn Thành cứu Cặp đôi hoàn hảo, bài thứ hai lại cho rằng Trấn Thành liên tục mắc lỗi vì nhận xét hồ đồ. Tôi thấy bây giờ cái gì người ta cũng soi được, ví dụ như khi tôi nói: Nguyễn Hải Phong có hai tác phẩm để thí sinh chọn rồi, còn Lê Hoàng thì tác phẩm của anh ấy sẽ xuyên suốt chương trình luôn vì đêm nay sẽ có rất nhiều “trai nhảy”. Nếu chúng ta hiểu nó theo ý hài hước, chơi chữ thì nó là hài hước, nếu chúng ta soi mói thì nó nhạy cảm. Có sách nào chỉ ra rằng “trai nhảy” nghĩa là trai bao hay không?

Anh có nhận xét gì về người bạn diễn của mình, Vy Oanh đã làm tốt công việc của mình chưa?

Anh có nhận xét gì về người bạn diễn của mình, Vy Oanh đã làm tốt công việc của mình chưa?

Bản thân tôi cho rằng Vy Oanh không phải là một thảm hoạ, cô ấy là một người rất chịu học hỏi, cô ấy chỉ hơi hiền lành quá so với vị trí một MC trong chương trình như thế này thôi. Thảm hoạ MC là gì? Là cô ấy phải nói lên những lời nhạt nhẽo, vô duyên thì mới gọi là thảm hoạ. Còn tôi chỉ thấy cô ấy hơi an toàn quá, nhưng rất dễ chịu đấy chứ. Tôi thích làm việc với cô ấy. Tôi không cho rằng Vy Oanh đáng bị chê như vậy, bởi còn có nhiều thảm hoạ hơn Vy Oanh nhiều lắm.

Có nhiều cái báo chí cần nói thì lại không nói, tôi nói ví dụ như khi anh Thanh Bùi nói nhạc của Phan Đinh Tùng và Cát Phượng không phải là jazz tôi cũng rất ngạc nhiên. Sau đó tôi hỏi nhạc sĩ Hoài Sa thì anh ấy nói: “Đây không phải nhạc jazz thì là gì?” Anh Hoài Sa là một nhạc sĩ tên tuổi, anh ấy trực tiếp đánh trong chương trình, anh ấy không thể nói sai được. Điều đó cho thấy rằng không phải lúc nào giám khảo nói cũng đúng, vậy nên đừng nghĩ khi giám khảo không đồng ý với MC là giám khảo đúng, MC sai. Họ chỉ đang nói lên chính kiến của họ thôi.

Như anh nói khán giả có phần quá khắt khe, nhưng hãy thử nhìn lại xem cuộc thi cũng có đầy rẫy những sự vô lý. Các cặp đôi hát tốt thì đã phải rời khỏi chương trình, các cặp đôi hát dở thì vẫn ở lại...

Dĩ nhiên trong bất kỳ một cuộc thi nào dù ở Việt Nam hay thế giới, tính công bằng là điều mà chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn được. Thực sự ra mà nói, công nghệ đã giúp chúng ta rất nhiều nhưng chúng ta cũng không kiểm soát được công nghệ. Tôi không nói rằng người ta “giở trò” nhưng làm sao chúng ta kiểm soát được những tin nhắn đó có công bằng hay không? Liệu có ai mua sim để nhắn tin cho chính mình hay không? Cuộc đời rất công bằng, nếu họ đăng quang bằng những tin nhắn bất thường của chính họ, liệu có ai thực sự yêu thích họ hay không? Cuộc đời công bằng thôi chứ các cuộc thi chưa chắc đã công bằng, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Ngoài ra, có một sự thật là không phải khán giả nào cũng chịu nhắn tin bình chọn cho cặp đôi mà họ yêu thích. Có thể cặp đôi đó hát dở nhưng họ có fans và fans của họ chịu bỏ tiền ra để bình chọn thì sao? Điều này cũng từng xảy ra trước đây đó thôi.

Anh có nhận xét gì về người bạn diễn của mình, Vy Oanh đã làm tốt công việc của mình chưa?

Có nhận xét cho rằng giám khảo năm nay có những nhận xét không thực sự chính xác, họ đưa cái tôi cá nhân vào công việc cá nhiều. Là một MC và cũng từng là một thí sinh, anh nhận xét thế nào về hiệu quả công việc của giám khảo năm nay?

Thực sự mà nói thì tôi thấy bạn nói cũng có phần đúng. Năm tôi thi giám khảo nhận xét thẳng thắn, vô tư và có tính đóng góp, xây dựng cao. Còn năm nay, tôi không nói tất cả nhưng có một vài đêm, hình như không gian cuộc thi vô tình bị căng thẳng hoá. Như bạn nói có một vài nhận xét thiên về tính cá nhân quá. Ví dụ như Thanh Bùi nói nhạc của Phan Đinh Tùng – Cát Phượng không phải là jazz rồi cho 7 điểm thì quả là hơi bất công với thí sinh. Thực sự nó là nhạc jazz, nhưng không hiểu vì sao anh ấy lại nhận xét như vậy. Tôi không nói anh ấy không có kiến thức âm nhạc, chỉ là anh ấy đưa cái tôi cá nhân vào hơi quá.

Ngoài ra, nếu là tôi thì tôi sẽ không phản kích đồng nghiệp của mình ngay trong một chương trình truyền hình trực tiếp như chị ấy đã làm với tôi khi tranh cãi về từ chiêu trò hay dàn dựng. Hay khi chị Lưu Thiên Hương nhận xét rằng: Tôi mong muốn Mỹ Lệ làm tốt hơn như thế với phong cách của một diva. Tôi nghĩ nó cũng hơi mang tính chất cá nhân quá. Thành thật mà nói tôi thấy chị Lệ làm cũng tốt, có thể không quá tốt nhưng không đến mức phải chê như vậy. Những nhận xét như vậy sẽ khiến không khí chùng hơn, căng thẳng hơn.

Xin cảm ơn anh rất nhiều!

 Phan Anh

Dòng sự kiện: Cặp đôi hoàn hảo 2013