1. Dòng sự kiện:
  2. Bê bối tình dục chấn động của "ông trùm" Diddy

Trám om chấm nước mắm

(Dân trí) - Trong cái se lạnh của mùa thu, trám om chấm nước mắm cốt pha tỏi ớt thì không gì có thể đưa cơm hơn được nữa!

Đông y cho rằng, trám có vị ngọt chát, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phổi thông hô hấp, tiêu đờm, tiêu ứ, có thể chữa các bệnh sưng họng, nhiệt ở phổi dẫn đến ho khan, ứ trệ khó tiêu, trúng độc do ăn cá, rùa.

Theo Tây y, cùi trám có thành phần gồm đạm, béo, đường, một số vitamin (đáng chú ý là vitamin C), các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali, magne, sắt, kẽm...
 
Trám om chấm nước mắm
Trám om chấm nước mắm

Quả trám còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: kho thịt ba chỉ, kho cá, trám muối, thịt nhồi trám, nham trám, gỏi trám, xôi trám... Nhưng có lẽ trám om là món ăn của ngày xưa đơn giản nhất, bình dân nhất mà ai đã từng một lần được ăn thì không thể nào quên được hương và vị của thứ quà quê thanh đạm này!

Khâu đầu tiên là chọn những quả trám to, mỡ màng. Ngâm trám vào nước lạnh khoảng một đến hai giờ đồng hồ, sau đó rửa và chà sát để trám sạch nhựa.

Nước nấu ấm nóng (bắt đầu sủi tăm) thì tắt bếp cho quả vào, đậy kín vung. Nếu để nước nóng già sẽ làm quả trám cứng nắc, bó sít lại, rắn như đá mà nước nguội quá thì trám sống sượng hỏng cả mẻ trám.

Trám om trong vài ba chục phút rồi vớt ra để ráo. Dùng con dao nhỏ tách đôi, bỏ hạt lấy cùi cho vào chén. Sau lớp vỏ đen xì là lớp trám vàng nhạt, bở, mềm, căng mọng thấm đẫm chất béo. Mới ăn vào trám có vị chan chát, nhưng kỳ thực nhai lâu mới thấy được dư vị thơm thơm, ngòn ngọt, bùi bùi rất đặc trưng.

Chỉ cần vài quả trám, rưới tí nước mắm cốt thêm ớt là đã có thể chén “bay” vài ba bát cơm ngon lành!

Xuyến Chi - Khánh Hồng