Trà chiều ngày xuân

(Dân trí) - Một bữa trà chiều truyền thống thường bao gồm những chiếc bánh sandwich thơm phức, bánh nướng phủ đầy kem và mứt cùng nhiều loại bánh quy, bánh ngọt khác.

Vốn được coi là một thói quen tinh tế của người Anh, trà chiều, trên thực tế lại là một truyền thống tương đối mới. Một số người cho rằng cây chè có xuất xứ từ Trung Quốc và người đầu tiên phát hiện ra cây chè là vua Thần Nông, vào thế kỷ thứ 3 trước CN, trong một lần du ngoạn cùng đoàn tùy tùng lên vùng trung du. Về sau, trong quá trình truyền giáo, các tu sĩ Phật giáo đã mang cây chè sang Ấn Độ và Nhật Bản, còn các nhà thương gia đưa trà sang châu Âu, từ đó hình thành văn hóa uống trà trên khắp thế giới.

Trà chiều ngày xuân - 1

Ở Anh, truyền thuyết trà chiều bắt nguồn từ câu chuyện về nữ hoàng Catherine de Braganza, vợ vua Charles 2. Nhưng người có công tạo nên phong tục trà chiều ở nước Anh lại chính là nữ công tước đời thứ 7 của Bedford, Anna Maria Russell. Tại nước Anh vào thời điểm đó chỉ có 2 bữa chính là bữa sáng và bữa tối. Nữ công tước luôn cảm thấy đói bụng vào khoảng 4 giờ chiều, bà bắt đầu nhâm nhi trà và bánh mì phết bơ hoặc bánh ngọt tại phòng riêng của mình, sau đó mời bạn bè cùng thưởng thức chung. Từ đó hình thành nên văn hóa trà chiều.

Trà chiều ngày xuân - 2

Một bữa trà chiều truyền thống thường bao gồm những chiếc bánh sandwich thơm phức, bánh nướng phủ đầy kem và mứt cùng nhiều loại bánh quy, bánh ngọt khác. Trà được trồng ở Ấn độ hoặc Sri Lanka và được phục vụ trong những bình trà bằng bạc và những chiếc tách sứ tinh xảo.

Nét độc đáo của bữa trà chiều không chỉ nằm trong hương vị thơm ngon của trà và bánh. Đôi khi một không gian tinh tế với những bức tranh nổi tiếng treo tường, những vần thơ được chạm khắc tỉ mỉ quanh những chiếc bàn sơn mài lịch lãm khiến cuộc trò chuyện với bạn bè bên ấm trà thơm và những chiếc bánh ngọt ngào trở nên phong cách và thoải mái hơn nhiều. Những quán trà chiều như La Plume Bar & Lounge (Press Club) luôn cố gắng chăm chút từ kiến trúc, bài trí nội thất đến hương vị trà và các loại bánh, để trà chiều đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức.

Trà chiều ngày xuân - 3

Như Ca