Thùy Lâm: “Tôi sẽ giữ gìn hình ảnh hoa hậu suốt đời”

(Dân trí)- Bộ phim <i>Hộ chiếu vào đời</i> hiện đang phát sóng “giờ vàng” trên VTV1 có sự tham gia diễn xuất của Hoa hậu Thùy Lâm. Nhưng ít ai biết, Thùy Lâm đã nhận vai nữ bác sỹ thực tập trong phim khi còn đang là nữ sinh lớp 12, và (tất nhiên), hoàn toàn vô danh.

Thùy Lâm: “Tôi sẽ giữ gìn hình ảnh hoa hậu suốt đời” - 1
 
Vương miện hoa hậu đã mang đến cho ca sỹ Thùy Lâm vai Ngọc Hân công chúa trong Tây Sơn hào kiệt, và vai nữ bác sỹ thực tập trong Hộ chiếu vào đời? 

Hoàn toàn không phải. Lâm đóng Hộ chiếu vào đời cách đây khoang 4-5 năm, khi ấy, Lâm đang là học sinh lớp 12 chuẩn bị thi học kỳ và thi tốt nghiệp. Phim sản xuất đã lâu.

Lâm nhớ khi ấy, đạo diễn Trương Dũng casting diễn viên, anh Nguyên Vũ vào vai chính. Anh có biết Lâm, khi Lâm còn tham gia nhóm hát TyMyTy, Nguyên Vũ gọi cho Lâm và rủ đến tham gia casting vai nữ thứ chính, là vai cô ca sỹ (sau này đạo diễn giao cho Yến Trang). Lâm đến đoàn làm phim với ý định casting cho vui. Không ngờ, đạo diễn thấy Lâm hợp với vai nữ chính. Lâm thử diễn một vài phân đoạn, va may mắn được đạo diễn đồng ý luôn. Lúc ấy Lâm mới...  “tá hỏa” phân trần với đạo diễn rằng, “em không thể quay vào thời điểm này vì đang bận ôn thi, em chỉ đi casting cho vui thôi”. 

Cuối cùng, đoàn làm phim đã ưu tiên cho Lâm, cả đoàn xếp lịch quay tất cả những phân đoạn không có Lâm trước, sau đó đợi Lâm thi xong, đoàn mới bắt đầu quay những cảnh có sự tham gia của Lâm. Đó là bộ phim đầu tiên Lâm đóng, khi chưa đầy 18 tuổi. 
 
Thùy Lâm: “Tôi sẽ giữ gìn hình ảnh hoa hậu suốt đời” - 2

Xem lại, có thấy mình non nớt trong diễn xuất? 

Ở lứa tuổi ấy, Lâm tham gia Hộ chiếu vào đời và diễn xuất bằng tất cả sự tự nhiên, cảm xúc của một cô bé hồn nhiên, trong sáng. Lâm không được đào tạo qua bất kỳ một khóa học nào về diễn xuất. Lâm đã diễn xuất bằng cảm nhận, nghĩ sao làm vậy. Đến giờ xem lại, Lâm thấy mình hơi “ngố ngố”. Có thể, nếu được làm lại, Lâm sẽ diễn tốt hơn về những nét biểu hiện cảm xúc trên gương mặt, nhưng sự trong sáng, hồn nhiên thì chưa chắc đã làm được như thế. 

Từng được chú ý sau vai diễn kiều nữ trong "Kiều nữ và đại gia", những tưởng, sau khi đoạt vương miện Hoa hậu hoàn vũ VN, Thùy Lâm sẽ “thừa thắng xông lên” cả về âm nhạc và điện ảnh để khuyếch trương hình ảnh và danh tiếng. Nhưng có vẻ, Thùy Lâm ít đóng phim hơn?Vì không tự tin hay vì áp lực vương miện? 

Sự thật, sau khi đoạt vương miện, Lâm có sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn về sự xuất hiện của mình. Dù nhận được khá nhiều lời mời, nhưng Lâm đã từ chối. Đóng phim mất quá nhiều thời gian, Lâm không thu xếp được.  Lâm chỉ tham gia duy nhất một phim, đó là Tây Sơn hào kiệt. Khi được mời tham gia Tây Sơn hào kiệt, Lâm cảm thấy rất vinh dự vì đây là một bộ phim được sản xuất để kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.  Vai công chúa Ngọc Hân thể hiện nét đẹp đặc trưng của người phụ nữ VN, cả nội tâm bên trong lẫn vẻ bề ngoài, đó là yếu tố quan trọng nhất mà Lâm muốn tham gia bộ phim.

 Về âm nhạc, Lâm chọn lựa kỹ những chương trình có thể tham gia, đó là những chương trình truyền hình, chương trình có tính xã hội...
 
Thùy Lâm: “Tôi sẽ giữ gìn hình ảnh hoa hậu suốt đời” - 3
 

Ít chạy sô cũng đồng nghĩa với việc thu nhập ít hơn. Là hoa hậu, phải cân nhắc cho sự xuất hiện, phải giữ gìn hình ảnh, không còn được thỏa sức vẫy vùng với nghệ thuật... Vương miện hoa hậu có khi nào khiến Thùy Lâm thấy mệt mỏi? 

Giai đoạn đầu, khi mới đoạt vương miện, Lâm thấy áp lực, áp lực từ báo chí, từ công chúng, từ những thông tin trên mạng về cuộc thi, những tin tức hành lang... Nhưng rồi Lâm quen dần. Bây giờ nghĩ lại, Lâm cảm thấy chính những áp lực đó đã khiến Lâm trưởng thành hơn. Cuộc thi là một kỷ niệm đẹp mà Lâm sẽ không bao giờ quên... Cho dù cuộc thi đã qua lâu rồi, nhưng với Lâm, ý thức về việc giữ gìn hình ảnh một hoa hậu, có lẽ sẽ là suốt đời.  

Mỗi người đều có số phận và cuộc đời vốn không cho ai tất cả, được cái này sẽ phải mất cái kia, việc chọn lựa các chương trình xuất hiện có thể khiến Lâm thiệt thòi về nghề nghiệp, tài chính... Nhưng Lâm thấy hài lòng vì những gì Lâm đã đạt được.  

Được biết, bạn trai của Thùy Lâm là người Hà Nội? 

Dạ vâng.  
 
Thùy Lâm: “Tôi sẽ giữ gìn hình ảnh hoa hậu suốt đời” - 4

Điều gì khiến Thùy Lâm yêu người Hà Nội? 

Hà Nội có nhiều điều khiến Lâm yêu mến. Lâm đã ra Hà Nội nhiều lần. Thời tiết dịu mát của Hà Nội vào mùa thu và cái rét lạnh cóng của mùa đông luôn khiến những người phương Nam như Lâm thấy thú vị. Lâm yêu không khí Tết của Hà Nội. Ngày Tết, cô dì chú bác đến nhà nhau chơi, chúc Tết rộn ràng... Gia đình Lâm gốc Bắc vẫn giữ gìn những phong tục tập quan y như vậy. Tết còn là dịp để đi lễ chùa. Năm nào gia đình Lâm cũng đi lễ chùa Hương.  

So với cuộc sống ồn ào, náo nhiệt ở Sài Gòn, nhịp sống ở Hà Nội cũng chậm hơn, thanh bình hơn, thoải mái hơn. Lâm còn yêu Hà Nội vì Hà Nội rất nhiều hồ (như hồ Gươm, hồ Tây...) khi ngồi uống ly nước hay ăn que kem bên bờ hồ, Lâm cảm thấy rất dễ chịu và lãng mạn.  

Thùy Lâm có những dự định gì khi cuộc sống chuẩn bị có những ngã rẽ mới? 

Hiện tại, Lâm đang đi học thêm và trau dồi kiến thức. Lâm muốn có sự chuẩn bị cho công việc và cuộc sống gia đình sau này.  

H.H

Đang được quan tâm