Thư Kỳ bước qua “cái bóng” diễn viên cấp 3

(Dân trí) - Trong ấn bản mới nhất của tạp chí GQ (ấn bản tại Ý), Thư Kỳ đã được mời làm gương mặt trang bìa. Tạp chí này đã gọi cô là “mỹ nhân Trung Hoa” và khẳng định cô là một trong những nữ diễn viên xuất sắc nhất của châu Á.

17 tuổi, Thư Kỳ bắt đầu bước thân vào làng giải trí Đài Loan với nhiều hình ảnh hay video nóng bỏng. Cô được gọi là diễn viên "cấp ba". Nhưng may mắn, trong năm 1996, đạo diễn Derek Yee mời cô tham gia bộ phim Viva Erotica, bộ phim được xem là một trong những tác phẩm kinh điển của làng giải trí Hồng Kông.

 

Đối với Thư Kỳ, đây được xem là bước ngoặt từ một diễn viên “cấp ba” đã bắt đầu được giới chuyên môn đánh giá cao và xem là nghệ sĩ thực thụ. Cô lần đầu tiên bước lên sân khấu nhận giải thưởng điện ảnh đầu tiên dành cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhấtNữ diễn viên mới xuất sắc nhất tại giải Kim Tượng (Hồng Kông) năm 1997. Cũng trong năm đó, cô được xem là hiện tượng của điện ảnh Hồng Kông. Thư Kỳ cũng không ngừng bày tỏ khát khao thoát khỏi cái tiếng "diễn viên cấp 3".

 

Thư Kỳ bước qua “cái bóng” diễn viên cấp 3 - 1
 

Với thành công bước đầu, Thư Kỳ bắt đầu nhận được rất nhiều lời mời chào của các nhà làm phim. Bộ phim tiếp theo mang lại thành công cho cô là Gorgeous, The Island Tales, Portland street Blues, tiếp đó là City of Glass....

 

Thư Kỳ bắt đầu nhận được nhiều lời khen ngợi hơn trước. Một đạo diễn nổi tiếng đã nhận xét như sau: “Cô ấy không chỉ xinh đẹp mà còn rất thông minh. Cô ấy nhanh chóng nắm được ý tưởng của bạn và truyền vào trong vai diễn”. Tiến bộ nhanh chóng trong diễn xuất, Thư Kỳ nghiễm nhiên lọt vào top ngôi sao điện ảnh của Hồng Kông.

 

Thư Kỳ bước qua “cái bóng” diễn viên cấp 3 - 2
 

Năm 1999, đạo diễn Lý An mời cô tham gia bộ phim Ngoạ hổ tàng long nổi tiếng của mình. Tuy nhiên quản lý của Thư Kỳ không thấy trước được thành công bộ phim này đã yêu cầu cô từ chối vai diễn, để trở về Hồng Kông quay quảng cáo cho Cocacola. Vai diễn này sau đã được giao cho Chương Tử Di. Bộ phim Ngoạ hổ tàng long thành công rực rỡ tại Mỹ và các quốc gia châu Á, còn Chương Tử Di bắt đầu bước vào làng điện ảnh thế giới vai vai diễn này.

 

Thư Kỳ bước qua “cái bóng” diễn viên cấp 3 - 3
 

3 năm sau, Thư Kỳ đồng ý góp mặt trong phim Millennium Mambo của đạo diễn Hầu Hiếu Hiền. Bộ phim nhanh chóng lọt vào top 10 phim hay nhất Đài Loan và có mặt tại LHP Cannes năm 2001. Dù Millennium Mambo không đoạt giải, nhưng Thư Kỳ được xem như một ngôi sao mới đầy triển vọng của điện ảnh châu Á. Về phần mình, đạo diễn Hầu Hiếu Hiền cũng rất hài lòng với diễn xuất của Thư Kỳ: “Cô ấy, nhạy cảm và rất thông minh. Tôi biết mình đang có một ngôi sao mới”.

 

Thư Kỳ bước qua “cái bóng” diễn viên cấp 3 - 4

 

Đúng một năm sau, Thư Kỳ có vai diễn đầu tiên tại Hollywood, vai nữ chính trong bộ phim The Transpoter của đạo diễn Pháp Luc Besson và Corey Yeun. The Transpoter đứng đầu ba tuần liên tiếp trong top 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ tháng 11/2002.

 

Thư Kỳ bước qua “cái bóng” diễn viên cấp 3 - 5
 

Sự nghiệp của Thư Kỳ quả thực lên như “diều gặp gió”, cô liên tục có tên trong danh sách các ngôi sao được yêu thích nhất, đề cử tại các LHP châu Á, và các bộ phim có sự góp mặt của cô kéo khán giả “ùn ùn” tới rạp. Bộ phim Tịch dương thiên sứ (năm 2004) đã giúp Thư Kỳ khẳng định vị thế “ngôi sao hành động” tại châu Á, còn bộ phim tâm lý tình cảm Three Times, đánh dấu sự tái ngộ của cô với đạo diễn Hầu Hiếu Hiền đã mang về cho cô giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại lễ trao giải Kim Mã (Đài Loan) năm 2005.

 

Thư Kỳ bước qua “cái bóng” diễn viên cấp 3 - 6
 

Trong năm 2007 này, Thư Kỳ sẽ có cơ hội tái ngộ với đạo diễn Hầu trong bộ phim hành động mang tên Assassin (tạm dịch là Nữ sát thủ), dự kiến tiêu tốn khoảng 12 triệu USD và bắt đầu bấm máy vào cuối năm nay. Đối với Thư Kỳ, thành công hiện tại đã được đánh đổi bằng nước mắt, những nỗ lực, và cố gắng không ngừng. Cô tâm sự: “Mong rằng, khán giả sẽ liên tục ủng hộ tôi. Đối với một người nghệ sĩ như tôi, thế là quá đủ”.

 

Thư Kỳ bước qua “cái bóng” diễn viên cấp 3 - 7

 

Mời các bạn chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp mắt về Thư Kỳ trong bộ phim “So Close” (Tịch dương thiên sứ), trên nền ca khúc “Bring me to life” của nhóm Evanescence: 

 

 

Mi Vân

Theo China/Sina