Thứ năm, 05/04/2018 - 06:00

Thích thú hình ảnh Quả Dưa Hấu “tái hợp” hát sáng tác đầu tay của Bằng Kiều

Dân trí

Hình ảnh nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và Tú Dưa - hai cựu thành viên của nhóm nhạc Quả Dưa Hấu hội ngộ, say sưa hát ca khúc nổi tiếng “Hè muộn” - sáng tác đầu tay của Bằng Kiều khiến công chúng yêu nhạc thế hệ 7x, 8x bâng khuâng hoài niệm.

Công chúng yêu nhạc Việt thế hệ 7x, 8x khó có thể quên được ban nhạc lẫy lừng một thời có tên Quả Dưa Hấu. Quả Dưa Hấu được thành lập năm 1998 dưới sự giúp đỡ của nhạc sĩ Ngọc Châu, ban đầu có 4 thành viên là: Anh Tú (Tú Dưa), Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Tường Văn.

Ban nhạc Quả Dưa Hấu được thành lập năm 1998, ban đầu có 4 thành viên.
Ban nhạc Quả Dưa Hấu được thành lập năm 1998, ban đầu có 4 thành viên.

Ban nhạc Quả Dưa Hấu ghi dấu với phong cách âm nhạc trẻ trung, hiện đại, được ví như làn gió mới của âm nhạc Việt Nam cuối thập niên 1990. Những bản hit của nhóm được yêu mến phải kể đến như "Mặt trời dịu êm", "Hè muộn", "Get down"...

Sau gần hai năm đồng hành cùng nhóm, ca sĩ Bằng Kiều rời Quả Dưa Hấu để hát solo. Ban nhạc đã kết nạp thêm các thành viên Hồ Hoài Anh, Minh Quân. Tuy nhiên, ban nhạc chỉ tồn tại trong khoảng 3 năm thì tan rã vào năm 2000 và các thành viên mỗi người lựa chọn cho mình một con đường riêng.

Tuy không còn hoạt động chung trong cùng một nhóm nhưng đến nay các thành viên vẫn giữ mối quan hệ thân thiết và hỗ trợ nhau trong một vài dự án âm nhạc.

Tú Dưa, Hồ Hoài Anh say sưa hát sáng tác đầu tay của Bằng Kiều

Mới đây nhất, clip nhạc sĩ Hồ Hoài Anh chia sẻ trên trang cá nhân hình ảnh anh cùng nhạc sĩ Tú Dưa và những người bạn say sưa hát ca khúc “Hè muộn” do Bằng Kiều sáng tác trên bàn nhậu khiến nhiều người thích thú.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh còn nhắn gửi tới ca sĩ Bằng Kiều: “Sorry anh, em hưng phấn quá lại gần mic, bè át cả bè chính”. Ngay lập tức, nhạc sĩ Tú Dưa hóm hỉnh đáp lời thay: “Không phải sorry. Như này nó đúng tính chất đêm văn nghệ ẩm thực. Bè mà hay quá để chuyển nguyên mâm nhậu vào phòng thu à”.

Trong cuộc trò chuyện với PV Dân trí, nam ca sĩ Bằng Kiều chia sẻ, anh rất vui khi các anh em bất ngờ hát ca khúc và quay lại một cách đầy ngẫu hứng để anh có thể chung vui cùng mọi người từ nơi xa.

Khi được hỏi, ca khúc này Bằng Kiều có sáng tác dành tặng người phụ nữ đặc biệt nào không, anh cho biết, ca khúc được sáng tác một cách hoàn toàn tự nhiên, không dành riêng cho ai cả.

Bằng Kiều là anh cả của ban nhạc Quả Dưa Hấu.
Bằng Kiều là "anh cả" của ban nhạc "Quả Dưa Hấu".

"Hè muộn" được biết đến là sáng tác đầu tay của ca sĩ Bằng Kiều. Bản ballad dành cho mùa hè đầy tâm sự này chính là nỗi niềm đồng cảm của rất nhiều người yêu nhạc mỗi khi hè về. Đây cũng là ca khúc được ca sĩ Lam Trường thể hiện lại rất thành công trong album vol.3 Có một ngày phát hành năm 2003.

Nhóm Quả Dưa Hấu cũng đã tái hợp trong ngày vui của Tú Dưa

Vào năm 2014, nhóm Quả Dưa Hấu từng "tái hợp" trong ngày vui của Tú Dưa và khi đó Bằng Kiều, Tú Dưa, Tuấn Hưng và Tường Văn cũng đã cũng thể hiện lại ca khúc ghi dấu ấn một thời này.

Tú Dưa từng chia sẻ, trước đây khi ở trong nhóm, anh chơi thân với Bằng Kiều. Nhưng khi nam ca sĩ Bằng Kiều sang nước ngoài, Tú Dưa và Tuấn Hưng sống gần nhau nên có phần dần gắn bó hơn. Thậm chí, đã có lúc nhiều người lầm tưởng Tú Dưa và Tuấn Hưng… yêu nhau.

Còn đối với Bằng Kiều, “anh cả” của nhóm vẫn luôn dành tình cảm đặc biệt cho các “đàn em” của mình. Bằng Kiều không ít lần hát các ca khúc do Tú Dưa sáng tác. Anh cũng tiết lộ cùng PV câu chuyện thú vị xoay quanh bản hit “Anh nhớ em” của Tuấn Hưng.

“Bản hit “Anh nhớ em” của Tuấn Hưng, đầu tiên là Tú Dưa đưa cho Bằng Kiều, nhưng vì chưa có dự án nào phù hợp nên Bằng Kiều cứ để đó chờ. Tính Tú Dưa lại hơi sốt ruột nên sau đó đã chuyển ca khúc cho Tuấn Hưng. Tuấn Hưng hát phát... hit luôn.

Gần đây, tôi có gặp Tuấn Hưng và nhắc lại chuyện này. Tôi nói: “Nếu anh hát bài đó chưa chắc đã hit bằng em, vì cách dựng, cách nhìn nhận, cách hát của anh cũng sẽ khác, chứ không giống Tuấn Hưng, mà chưa chắc khán giả đã thích”, Bằng Kiều kể.

Phương Nhung