Tác giả của “Bonjour Vietnam” - một nghệ sĩ đa tài

Qua Bonjour Vietnam, không chỉ người hát mà cả tác giả bài hát cũng được nhiều người quan tâm, mến mộ. Marc Lavoine, tác giả của <a href="http://www.dantri.com.vn/giaitri/2006/2/100537.vip">Bonjour Vietnam</a>, không chỉ là nhạc sĩ. Ông còn là ca sĩ, diễn viên điện ảnh, diễn viên kịch.

Khởi đầu với Pause café

 

Marc Lavoine sinh ngày 6/8/1962 tại Longjumeau, Essonne (Pháp). Năm 16 tuổi, ông quyết định gia nhập một nhóm kịch nghiệp dư ở Paris.

 

Sau một thời gian ngắn là diễn viên kịch, ông bắt đầu sự nghiệp diễn viên điện ảnh với bộ phim truyền hình nhiều tập Pause café bên cạnh nữ diễn viên Véronique Jeannot. Việc tham gia loạt phim này giúp Lavoine thu được đĩa 45 vòng vào năm 1983 có tựa đề Je ne sais plus de quoi j’ai l’air (Tôi không biết mình có vẻ như thế nào).

 

Les yeux revolver (Đôi mắt chết người)

 

Năm 1984, Lavoine đi vào giới âm nhạc với hai bài hát không thể bỏ qua là Pour une biguine avec toi (Vũ điệu biguine với em) và Les yeux revolver (Đôi mắt chết người). Hai bài hát này cung cấp cho công chúng hình ảnh một chàng trai lãng mạn rất khó quên.

 

Lavoine sáng tác rất nhiều. Một số bài hát thành công khác của ông là Le parking des anges (Bãi đậu xe của các thiên thần), Bascule avec moi (Hãy nhảy bập bênh với anh)...

Tác giả của “Bonjour Vietnam” - một nghệ sĩ đa tài - 1

Marc Lavoine trong phim Toute la beauté du monde (Tất cả vẻ đẹp của thế giới) công chiếu hôm 8/2/2006.

 

Sự nghiệp diễn viên điện ảnh

 

Trên màn ảnh lớn, ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Pháp này đã xuất hiện trong các phim Frankenstein 90 của Alain Jessua và Địa ngục của Claude Chabrol.

 

Trong bộ phim Fiesta sản xuất năm 1995, bên cạnh Jean-Louis Trintignant, ông đóng vai một sĩ quan Phalan quậy phá và khó hiểu. Trong bộ phim Blanche xuất xưởng năm 2001 do Bernie Bonvoisin đạo diễn, ông xuất hiện như một nhà quí tộc táo tợn. Những vai diễn này đều khác xa với hình ảnh thật của một người đàn ông quyến rũ có mái tóc nâu sẫm này.

 

Năm 2003, Marc Lavoine nhận một vai phù hợp với ông hơn trong bộ phim Le coeur des hommes (Trái tim của những người đàn ông) do Marc Esposito đạo diễn. Cũng trong năm này ông tham gia một vai nhỏ trong bộ phim The good thief do Neil Jordan đạo diễn và hội tụ diễn viên các nước Mỹ, Canada, Ireland, Anh, Pháp. Phim này được chiếu tại Pháp dưới tiêu đề L’homme de Riviera (Người đàn ông của Riviera).

 

Minh triết và thanh thản

 

Dần dần Lavoine trở thành một chuẩn mực. Các album của ông như Paris, Les amours du dimanche (Những mối tình ngày chủ nhật) bán ngày càng chạy hơn. Tên tuổi của ông trong điện ảnh cũng được khẳng định. Rất ít đi lại, luôn luôn kín đáo, Marc Lavoine là một người đàn ông dịu dàng và hào hiệp.

 

Điều này từng được chứng minh vào năm 1996 khi tờ báo Papotin đăng một loạt bài do chính các trẻ em mắc bệnh tự kỷ viết về ông. Ông biết tiếp thu những kinh nghiệm mà trường đời đã dạy cho mình, biết hướng về người khác và kiên quyết từ bỏ hình ảnh một người đàn ông lãng mạn, ủ dột và cô độc. Kết hôn với một công chúa, ông ngày càng tự khẳng định mình theo thời gian.

 

Theo Trần Lương Công Khanh

Nghiên cứu sinh (tiến sĩ toán) tại Pháp

Báo Tuổi Trẻ