Súp bột báng
(Dân trí) - Trong thực đơn của các bà nội trợ có khá nhiều nguyên liệu để chế biến súp hấp dẫn như: súp cua, súp tôm, súp trứng gà, súp nấm… nhưng có lẽ súp bột báng vẫn được ưa chuộng nhiều ở miền Trung bởi mùi vị lôi cuốn, nguyên liệu đơn giản dễ tìm.
Đối với nhiều người dùng bột báng nấu súp là… món lạ. Lạ là bởi, thường theo suy nghĩ của nhiều người, bột báng vốn là thức ăn chỉ dùng để chế biến các loại chè, bánh, đồ uống thơm ngọt. Chẳng hạn, miền Tây có món chè chuối nấu bột báng, miền Bắc có bánh bột báng nhân đậu xanh... Tuy nhiên, ở miền Trung, bột báng lại được “biến tấu” theo một lối riêng, trở thành một món súp mặn mà, hấp dẫn và bổ dưỡng.
Súp bột báng
Nguyên liệu gồm: bột báng, xương heo, trứng gà, trứng cút, ngò rí, ớt, các loại gia vị thông dụng. Cách chế biến thứ tự như sau: luộc trứng cút, bóc vỏ; cho xương vào hầm với lượng nước vừa ăn khoảng 30 phút lấy nước dùng. Sau khi hầm xương kỹ, ta gặn bỏ xương lấy nước dùng, nêm gia vị. Bột báng sau khi vo sạch, cho vào nồi và ngâm nước chừng 15 phút. Bắc nồi bột lên bếp, đun sôi, hạ lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều. Để sôi khoảng 2 phút, cho đến khi từng hạt bột nở to, trong suốt thì tắt bếp. Trút bột báng ra, xối nhẹ nước lạnh cho bột nguột bớt, để ráo. Đánh tan trứng gà, đổ vào khi nước hầm đang sôi, cố khuấy đều tay cho tơi ra thành sợi.
Sau khi nồi nước dùng sôi, ta cho bột báng, trứng vào, nêm gia vị cho vừa ăn là ổn. Ngò rí thái nhỏ, ớt thái lát. Làm chén mắm cho thêm ớt cắt lát, đĩa tiêu, hành ngò cắt sẵn, ớt màu. Cũng có thể cho thêm 1 muỗng dầu mè cuối cùng cho món súp được thơm hơn.
Dễ ăn, giàu chất bổ lại không gây ớn ngấy, nên súp bột báng vẫn luôn là một trong những món ăn chiếm được cảm tình của nhiều người. Nhất là vào mùa mưa, súp bột báng nóng hôi hổi lâu ngày đổi món làm thành bữa ăn chính cho gia đình lại càng thêm thú vị.
Thưởng thức món súp bột báng, sẽ cảm nhận rõ vị ngọt lừ của nước hầm xương heo, vị bùi bùi của trứng cút xen lẫn những hạt bột dai dẻo trong miệng.
Một tô súp nóng hổi bốc khói, thêm vào cọng hành lá xanh ngắt, màu vàng ươm của những sợi trứng tơi mỏng, lát ớt đỏ cay nồng, một chút hạt tiêu với mùi thơm dễ chịu... được xem là loại “thuốc tiên bổ dưỡng” cho những người đang bị cảm cúm, nhất là trong thời tiết “mẫn cảm” như thế này!
Phạm Bình - Khánh Hồng