Thứ hai, 19/09/2011 - 07:37

Sao mai Vũ Thắng Lợi: “Thính phòng - trữ tình là con đường của tôi”

Dân trí

Trở về thành phố Vinh với giải nhì dòng nhạc thính phòng của Sao Mai 2011, Thắng Lợi nhận được nhiều tình cảm chia vui của người thân, gia đình, bà con lối xóm. Với bà con khu phố nơi đây, anh đã trở thành niềm tự hào lớn.

Tốt nghiệp hệ Cao đẳng của Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, và hiện đang công tác tại Đoàn Nghệ thuật Quân khu 2, Sao mai năm nay, Thắng Lợi về Nghệ An thi vòng chung kết xếp hạng của tỉnh. Nhưng anh chỉ được chấm giải nhì và không có cơ hội để đi tiếp ở Sao mai toàn quốc. Được thầy cô, bạn bè động viên, Thắng Lợi quyết định nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và trở thành Sao mai đại diện duy nhất của Quảng Ngãi tham dự khu vực và toàn quốc.

 

Ít ai biết rằng, trước đêm chung kết Sao mai khu vực miền Trung- Tây Nguyên một ngày, Thắng Lợi lại suýt chút nữa phải dừng bước, khi anh nhận được tin ba anh phải nhập viện cấp cứu vì nhồi máu cơ tim. Thương cha già năm nay đã 82 tuổi, lại là con trai duy nhất trong gia đình, Thắng Lợi định bỏ ngang để về với ba. Nhưng một lần nữa, người thân, bạn bè và các bác lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi ở bên khích lệ, Thắng Lợi gạt nước mắt ở lại. Cả ngày hôm ấy anh nằm bẹp, không ăn uống hay làm được gì. Chỉ đến buổi tối, khi nghe giọng ba thì thào trong điện thoại, rằng “Ba tỉnh rồi...”, anh mới thật sự yên tâm.

 

Tối chủ nhật hôm sau, Thắng Lợi dự thi chung kết khu vực miền Trung- Tây Nguyên, với bài hát Cám ơn mẹ (St: Đức Trịnh). Phần thể hiện xuất sắc của anh đã khiến người yêu nhạc trên cả nước đặt nhiều niềm tin, kỳ vọng và có phần yên tâm về dòng thính phòng năm nay. Thắng Lợi chia sẻ, ở vòng loại khu vực, anh thể hiện ca khúc này còn thành công hơn đêm chung kết. Nhạc sĩ Đức Trịnh sau đêm thi còn nhắn tin chúc mừng và cảm ơn anh, bởi ông không ngờ, bài hát Cám ơn mẹ ông viết chủ yếu dành cho giọng ca nữ lại được Thắng Lợi thể hiện xuất sắc và giàu cảm xúc đến vậy.  Trước đó, ca sĩ Thanh Thuý từng hát ca khúc này tại Hội diễn văn nghệ toàn quốc và giành huy chương vàng.
 
Sao mai Vũ Thắng Lợi: “Thính phòng - trữ tình là con đường của tôi” - 1


 

Nhiều người cảm thấy hơi tiếc cho Thắng Lợi trong Sao mai năm nay, khi giải nhất dòng nhạc thính phòng thuộc về Tố Loan, còn  anh ra về với giải nhì. Cảm nhận của riêng anh thế nào?

 

Trước hết, xin cảm ơn những tình cảm yêu mến của khán giả. Thực ra ngay sau đêm chung kết, tôi có hơi buồn một chút. Bởi cuộc thi thì ai cũng muốn mình được giải cao nhất.

- Họ tên: Vũ Thắng Lợi

- Sinh năm: 1985

- Quê quán: Tp. Vinh- Nghệ An

- Các giải thưởng:Giải nhất liên hoan Giọng hát hay Hà Nội T5/2008; Giải ba cuộc thi Tiếng hát mùa thu và Giải Người thể hiện hay nhất ca khúc về Hà Nội T8/2008; Giải nhì dòng nhạc Thính phòng Sao mai 2011.

 

Nhưng bây giờ, tôi lại cảm thấy giải nhì với mình là một may mắn. Bởi nó trở thành động lực to lớn để tôi tiếp tục phấn đấu, nỗ lực sau Sao mai. Sao mai là bước đệm tốt với tất cả thí sinh chúng tôi. Nhưng với tôi, quá trình phấn đấu sau đó để tạo dựng sự nghiệp, để cống hiến và sống được trong lòng công chúng mới là điều quan trọng. Tôi nghĩ, nếu mình được giải nhất biết đâu lại chủ quan, tự cho mình là cái gì đó ghê gớm lắm rồi lại mang cái danh ấy đi chạy sô kiếm tiền thì cũng không phải điều tốt.

 

Khán giả nhận thấy trong Sao mai, các ca khúc Thắng Lợi thể hiện đều là những bài hát mới, lạ và trữ tình. Vì sao anh quyết định chọn cho mình một gu riêng như vậy?

 

Trong một cuộc thi lớn và phổ biến như Sao mai, việc chọn hát các bài hát cũ là điều không nên, vì sẽ dễ khiến khán giả và cả ban giám khảo nhàm chán, cũng như nảy sinh tâm lý so sánh với các ca sĩ thể hiện thành công trước đó. Tôi cũng như nhiều bạn thí sinh khác muốn đem đến cho Sao mai một không khí mới, với các bài hát mới.
 

Nhạc thính phòng cũng rất nhiều dòng khác nhau. Có bạn thích theo đuổi và thể hiện các bài hát thiên về kỹ thuật. Nhưng tôi chọn cho mình xu hướng thính phòng - trữ tình.

 

Việc quyết định theo đuổi xu hướng này, bắt nguồn từ thất bại của tôi ở Sao mai 2009 vì lý do sức khoẻ. Sau “cú sốc” ấy, tôi đã dành trọn 2 năm “khổ luyện”. Tập trung học thanh nhạc, tìm mua đĩa thính phòng của các ca sĩ nổi tiếng về nghe, nhất là đĩa nhạc của Huyền thoại Opera Luciano Pavarotti- giọng nam cao rất truyền cảm. Tôi nghe, và ngấm dần, cho đến khi nghĩ rằng," à đây- dòng thính phòng- trữ tình chính là con đường mình phải theo"!

 

Nhiều người đến với nghệ thuật khi bên cạnh họ có nhiều thuận lợi: Truyền thống gia đình, điều kiện kinh tế... Nhưng với anh, những điều ấy là xa xỉ. Để có được thành công hôm nay, ngoài nỗ lực cá nhân, anh hẳn cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọi người xung quanh?

 

Bạn nói đúng. Gia đình tôi không có ai theo nghệ thuật cả. Ba mẹ cũng không có điều kiện cho tôi theo học thanh nhạc từ sớm... Nhưng tôi lại được nhiều người yêu quý và giúp đỡ, như thầy Gia Khánh, NSƯT  Dương Minh Đức, nghệ sĩ Thanh Hoa, nhạc sĩ Xuân Thuỷ... Với tôi đó là một may mắn lớn lắm. Mọi người đã chỉ dẫn tôi rất nhiệt tình và tâm huyết những điều tôi còn thiếu sót.

 

Nhiều khi tôi nghĩ, tôi biết lấy gì để báo đáp những tình cảm thương yêu ấy của mọi người. Tiền ư? - Thầy cô và bạn bè chắc chắn không cần điều ấy. Thế nên, tôi luôn tự nhủ lòng, tôi sẽ luôn cố gắng, luôn phấn đấu để không phụ công mọi người. Luôn sống có tâm, có đức để sau này, tôi có thể giúp đỡ những bạn trẻ có hoàn cảnh và đam mê âm nhạc như mình.
 
Sao mai Vũ Thắng Lợi: “Thính phòng - trữ tình là con đường của tôi” - 2

 

Tiếp nối những nỗ lực ấy, dự định âm nhạc sắp tới của anh?

 

Với sự giúp đỡ của nhạc sỹ Xuân Thuỷ và các cộng sự khác, tôi đang biên tập và dự định ra mắt một CD gồm 9 ca khúc vào cuối năm nay. Trong đó, một nửa sẽ là các bài hát tôi thể hiện khá thành công tại Sao mai năm nay và nửa còn lại là các bài hát mới. Và có một ca khúc tôi song ca cùng Lương Nguyệt Anh.

 

Tôi sẽ cố gắng tạo nên một Album nhiều màu sắc, với sự hoà trộn giữa các bài hát xưa được phối khí mới và các bài hát của các nhạc sỹ trẻ sáng tác gần đây. CD này là món quà tri ân tôi dành tặng thầy cô, gia đình, bạn bè và khán giả - những người đã luôn tin yêu, cổ vũ và dõi theo bước đường sự nghiệp của tôi. Song song với đó, tôi cũng chuẩn bị nhập học hệ đại học của trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội Hà Nội.

 

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện và chúc anh thành công!

 

Ngọc Ánh

  

Đáng quan tâm
Mới nhất