Quán quân Sing my song: “Có điều kiện sẽ ra mắt tập thơ riêng”

(Dân trí) - “Tôi nghĩ sau này nếu có điều kiện tôi sẽ cố gắng xuất bản một tập thơ của riêng mình cũng như những nhà văn, nhà thơ khác. Đó cũng là một trong những ước nguyện của tôi”, Cao Bá Hưng – quán quân Bái hát hay nhất chia sẻ.

Cao Bá Hưng đã vượt qua 8 đối thủ còn lại để giành chiến thắng cao nhất trong đêm chung kết Sing my song. Ngay từ khi “danh tính” của Cao Bá Hưng là cháu 7 đời của Cao Bá Quát được tiết lộ, sự chú ý của mọi người dành cho Cao Bá Hưng cũng nhiều hơn. Và điều này cũng khiến cho bản thân Cao Bá Hưng gặp không ít áp lực trong suốt cuộc thi.

Cao Bá Hưng chia sẻ sau khi giành được ngôi vị Quán quân Sing my song

Quán quân Sing my song: “Có điều kiện sẽ ra mắt tập thơ riêng” - 1

Tôi và Trương Thảo Nhi cực kỳ thân

Trước khi đêm chung kết diễn ra, có tin đồn Cao Bá Hưng là quán quân, Hưng nghĩ gì về tin đồn đó?

Tôi thấy những tin đồn khó nói lắm, tuy nhiên khi nhận được kết quả tôi khá bất ngờ. Riêng về kết quả có ngôi vị cao nhất tôi không hề nghĩ đến trước đó. Cũng chưa chuẩn bị tâm lý cho phần chiến thắng của mình trong đêm nay.

Hưng có hài lòng với kết quả của mình và Hưng nghĩ gì về Á quân Trương Thảo Nhi?

Trương Thảo Nhi là ca sĩ đã nhiều năm đi hát, trước khi chúng tôi quen nhau, Nhi đã sáng tác rất nhiều. Và phải nói tuổi đời và tuổi nghề Nhi đều có nhiều kinh nghiệm hơn tôi. Trong cuộc thi là đối thủ nhưng ngoài đời tôi cực kỳ thân với Trương Thảo Nhi, và có thể xem đây là người bạn thân nhất của tôi trong chương trình.

Cao Bá Hưng và Trương Thảo Nhi là hai người bạn cực kỳ thân thiết
Cao Bá Hưng và Trương Thảo Nhi là hai người bạn cực kỳ thân thiết

Khi Trương Thảo Nhi “lội ngược dòng” có làm cho Hưng cảm thấy bất ngờ?

Điều đó không khiến tôi ngạc nhiên, Nhi xứng đáng nhận nhiều điểm như vậy. Và ai là quán quân cũng không quan trọng lắm, bởi vì dù sao Hưng và Nhi cũng luôn là đôi bạn thân.

Với chiến thắng này, Hưng muốn dành điều đặc biệt cho ai?

Chiến thắng này phần lớn thành công của tôi đều nhờ vào gia đình, và việc tôi tham gia cuộc thi âm nhạc đã được sự cho phép của gia đình cũng như sự ủng hộ rất nhiều. Với kết quả cuộc thi này, người tôi muốn cảm ơn đầu tiên là mẹ.

Trong ca khúc Hưng trình diễn tại đêm chung kết có câu nói ba mẹ khuyên Hưng về việc chọn nghề, thực tế có phải như vậy không?

Đây hoàn toàn là sự thật. Bản thân ba tôi cũng là nhạc sĩ sáng tác và hòa âm, phối khí. Ngay từ bé, khi tôi bắt đầu có những sáng tác đầu tiên thì ba luôn nói “Đừng có viết nhạc, viết nhạc nghèo lắm, giống như ba nè”. Nhưng lúc đó tôi không bị chi phối nhiều vì tôi rất “cứng đầu”, tuy nhiên tôi cũng không hối hận về quyết định theo sáng tác của mình nên mới có câu “À vâng thì con có cái nghề, và nghề của con là đi viết âm nhạc”.

Vậy ba có hỗ trợ gì cho Hưng trong cuộc thi này?

Ba tôi tuy vẻ ngoài như vậy nhưng bên trong lại là một người rất thương yêu tôi. Lần này ba không ở bên cạnh tôi vì phải đi công tác xa, chỉ có thể ủng hộ tôi qua youtube và ủng hộ, tuy nhiên một phần thành công của tôi hôm nay đều nhờ vào sự ủng hộ của ba mẹ và gia đình. Một lần nữa tôi muốn cảm ơn gia đình của mình.

Quán quân Sing my song: “Có điều kiện sẽ ra mắt tập thơ riêng” - 3

Trước đây Hưng có nói giấu gia đình đi thi vì sợ bị nói là quen biết, nhưng bước lên ngôi vị quán quân rồi, Hưng có còn sợ bị nói như vậy?

Đúng ban đầu tôi có hơi buồn khi bị nói nhờ gia đình mà được vào. Tuy nhiên khi đạt quán quân, cũng chưa hẳn là như vậy. Nhưng từ nay về sau tôi sẽ thể hiện cho mọi người biết rằng tôi có khả năng.

Hưng nghĩ sao nếu có người nói chiến thắng của mình một phần nhờ vào việc mình là cháu 7 đời của Cao Bá Quát?

Vì tôi là cháu của nhà thơ Cao Bá Quát, tôi cố gắng không làm điều đó ảnh hưởng đến công việc âm nhạc. Tôi sẽ cố gắng cho mọi người thấy, Bá Hưng là nghệ sĩ chứ không phải cháu nội của một nhà thơ.

Tuy nhiên điều tôi thấy thích là có thể mang thơ ca vào âm nhạc và có thể chính là điều khiến tôi khác biệt. Tôi cảm thấy rất may mắn khi sinh ra trong gia đình có truyền thống văn học.

Vậy Hưng có bao giờ sáng tác thơ?

Có chứ, tôi sáng tác khá nhiều thơ, tuy nhiên thơ rất khó đến với mọi người. Tôi nghĩ sau này nếu có điều kiện tôi sẽ cố gắng xuất bản một tập thơ của riêng mình cũng như những nhà văn, nhà thơ khác. Đó cũng là một trong những ước nguyện của tôi.

Đủ khả năng để huấn luyện viên không quan tâm nhiều

Nhạc sĩ Đức Trí có ảnh hưởng gì đến việc sáng tác của Hưng?

Huấn luyện viên Đức Trí ảnh hưởng rất nhiều, thứ nhất về cách suy nghĩ, lối sống và tư duy. Còn về âm nhạc, chú ấy là một người tôi thấy rất hợp với gu âm nhạc của tôi. Và đó cũng là một trong những lý do mà tôi chọn huấn luyện viên Đức Trí ngay từ đầu. Từ cách suy nghĩ và tư duy của tôi khiến cho âm nhạc tôi cũng được cải thiện tốt hơn.

Nhiều thông tin bên lề rằng, trong đội Kiều Diễm được nhạc sĩ Đức Trí lo lắng hơn, bài hát được trao chuốt hơn, tiết mục được đầu tư hơn... Hưng có cảm thấy tủi thân không khi mình không được chăm sóc nhiều?

Nếu xét về việc chị Kiều Diễm được dàn dựng công phu hơn, tôi không thấy tủi thân mà nghĩ tích cực hơn, "mình đủ khả năng để chú Đức Trí không phải quan tâm đến đến nhiều" Còn việc chú Đức Trí giúp đỡ ai thì tôi không nghĩ đó là sự “không công bằng”, tôi nghĩ chú có lựa chọn của riêng mình, và tôi tôn trọng quyết định của chú.

Cao Bá Hưng rất yêu quý huấn luyện viên Đức Trí của mình
Cao Bá Hưng rất yêu quý huấn luyện viên Đức Trí của mình

Giữa Hưng và huấn luyện viên Đức Trí có bao giờ xảy ra xung đột?

Xung đột thì không, nhưng có những lúc chúng tôi không đồng quan điểm, tuy nhiên chú Đức Trí là người cởi mở, luôn tiếp nhận cũng như nghe những đóng góp của tôi, dù tuổi đời còn khá trẻ, và đó là điều tôi ngưỡng mộ chú Đức Trí. Chú luôn lắng nghe tôi nghĩ gì, cũng như tôi cảm thấy gì.

Nhạc sĩ Đức Trí có áp đặt lên bạn cách hát, cách thể hiện trong từng vòng thi?

Việc chọn dòng nhạc không hoàn toàn có sự áp đặt của huấn luyện viên. Có người nói trong đêm chung kết này dòng nhạc của tôi có màu khác hẳn các ca khúc trước. Tuy nhiên điều đó bị ảnh hưởng bởi nội dung và thông điệp mình muốn truyền tải trong ca khúc. Cho nên việc màu sắc, dòng nhạc do tôi quyết định tùy từng dòng nhạc. Chú Đức Trí là người giúp tôi hoàn thiện ca khúc của mình một cách trọn vẹn nhất.

Hưng sẽ làm gì với số tiền thưởng 300 triệu mình có được từ ngôi vị quán quân?

Trước mắt với số tiền 300 triệu tôi chưa nghĩ ra gì cả, nhưng hướng đi của tôi là đầu tư vào những sản phẩm âm nhạc sắp tới.

Kế hoạch sau chương trình này Hưng sẽ làm gì?

Sau cuộc thi Bài hát hay nhất tôi sẽ tập trung hết thời gian và tâm huyết của mình cho sản phẩm âm nhạc tiếp theo để phục cho khán giả, các anh chị, cô chú, các anh chị huấn luyện viên đã trông chờ vào tôi ngày hôm nay.

Sắp tới Hưng sẽ sáng tác cho mình hát hay cho một ca sĩ nào đó?

Tôi rất thích hát sáng tác của mình, tuy nhiên nếu một nghệ sĩ nào hát tốt hơn tôi và truyền tải được thông điệp, tôi rất sẵn lòng để cho họ hát. Tôi luôn là người đặt chất lượng lên hàng đầu nên ai là người hát sẽ dựa trên tiêu chí chất lượng đó.

Băng Châu (Ghi)