Phi Thanh Vân: “Tôi không mắc bệnh ngôi sao”

(Dân trí) - “Người đẹp dao kéo” Phi Thanh Vân từng thành công với lĩnh vực người mẫu. Gần đây cô được đề cử giải Mai Vàng dành cho những diễn viên xuất sắc… Thành công là vậy, nhưng cô gái 24 tuổi này khẳng định: “Mình vẫn không hề mắc bệnh ngôi sao”.

Là người mẫu rồi lấn sân sang điện ảnh, hẳn là chị nhận được không ít hoài nghi về khả năng diễn xuất của mình. Gần đây chị được đề cử giải Mai Vàng, đó có phải là một “sự thừa nhận” về một Phi Thanh Vân diễn viên không?

 

Ngày xưa khi Vân khoảng 12 tuổi đã từng tham gia lớp kịch của Quận 5 rồi lớn lên là đội kịch của Nhà văn hóa Lao động và Đội Phượng Đỏ của Nhà văn hóa Thanh Niên. Năm 2001 Vân cũng tốt nghiệp loại giỏi lớp đào tạo diễn xuất của hội điện ảnh thành phố tổ chức. Vân đam mê kịch và điện ảnh từ bé. Nhưng phải công nhận là nhờ giải siêu mẫu năm 2004 mà Vân được chú ý nhiều hơn và có nhiều cơ hội hơn để đến với điện ảnh, đó cũng là một duyên may của Vân.

 

Giải Mai Vàng là một giải thưởng cao quý của người diễn viên. Vân rất hạnh phúc khi thấy mình được đề cử trong giải thưởng. Và Vân mong mình sẽ nhận được phần thưởng cao quý này. Nếu chưa được may mắn trong năm nay thì Vân sẽ cố gắng trong năm sau vì sự nghiệp diễn xuất còn dài và sẽ theo Vân cả cuộc đời.

 

Trong tất cả các cuộc bình chọn, từ “tây sang ta”, vai chính diện bao giờ cũng được “cưng” và dễ nhận giải nhất. Chỉ duy nhất mình chị là vai “phản diện”, chị nghĩ sao về khó khăn này?

 

Vân rất hiểu điều đó! Nhưng biết làm sao được khi mà khuôn mặt và dáng vẻ bề ngoài của Vân khó mà phù hợp với những vai chính diện. Vân chỉ cố gắng hết sức để diễn thật tốt vai diễn của mình. Nhưng Vân tin chắc rằng Hội đồng giám khảo sẽ chọn một diễn viên thật sự xuất sắc và xứng đáng với giải thưởng Mai Vàng.

 

Bạn diễn nào khiến chị cảm thấy ăn ý nhất vậy?

 

Vân đóng phim với các anh chị trong Cô gái xấu xí, thật lòng mà nói thì Vân cảm thấy ăn ý với tất cả mọi người. Nhưng đặc biệt với Mai Lan có lẽ là ăn ý số một. Vì Vân và Lan hay có những cảnh diễn chung với nhau, mà thời gian một năm rưỡi làm việc chung thì… có quá nhiều kỷ niệm vui. Tất nhiên là phải ăn ý với nhau thôi.

 

Phi Thanh Vân: “Tôi không mắc bệnh ngôi sao” - 1
 

 (Stylist: Đặng Khoa; Photo: DL DUY; Make-up: Quang Bell)

 

Chị từng nói rằng:  nếu có một cán cân thì chị sẽ nghiêng về phía những vai diễn, vì diễn viên thì già trẻ gì cũng có vai. Còn người mẫu thì phân theo đẳng cấp “Vedette đứng một bên, hạng A đứng một bên, hạng B đứng một bên”,  già là “về quê chăn Trâu”. Một sự bốc đồng hay một lời tâm sự từ đáy lòng chị? 

 

Vân chưa bao giờ tuyên bố trên báo giới những lời bốc đồng. Ngôn luận không phải là nới để có thể bốc đồng bừa bãi. Nhưng cụm từ: “về quê chăn trâu” là Vân không dùng cho những người mẫu sau khi về già, mà chính xác là Vân nói nếu làm người mẫu mà xấu xí thì chỉ có về quê chăn trâu. Vì sự thật thì có người mẫu nào và già mà như thế đâu? Người mẫu khi hết làm nghề thì lấy chồng, sinh con và chuyển qua làm một nghề khác hoặc chăm lo gia đình.  

 

Câu nói: “Phi Thanh Vân thì có gì chứ? Toàn là “đồ giả” thôi” có khiến chị thấy khó chịu? 

 

Vân đã nói rồi, thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng. Vân đã học để sống với sự thật và vươn lên cao để đạt được thành công cũng nhờ sự thật. Chẳng có gì đau hơn sự thật và cũng chẳng có gì tốt đẹp hơn sự thật. 

 

Trong một cuộc phỏng vấn, chị đã từng nói rằng vẻ đẹp rất quan trọng, và “xấu khiến chị mất tự tin”. Có vẻ chị rất tôn sùng cái đẹp, thế còn câu “cái nết đánh chết cái đẹp” thì sao nhỉ?

 

Ai khi biết mình xấu cũng đều bị mất tự tin. Đó là sự thật!

 

Phi Thanh Vân: “Tôi không mắc bệnh ngôi sao” - 2
 (Stylist: Đặng Khoa; Photo: DL DUY; Make-up: Quang Bell)

 

Một Phi Thanh Vân giữa đời thường như thế nào?  

 

Rất đời thường, Vân khẳng định một điều rằng Vân không hề bị bệnh ngôi sao. Vẫn sống rất đời thường như bố mẹ đã sinh ra Vân. Và Vân sẽ không bao giờ thay đổi điều này.

 

Thử tưởng tượng nhé! Một sáng chị thực dậy và phát hiện ra mình đã “trở về nguyên bản” như ngày xưa. Chị sẽ làm thế nào? 

 

Hét lên một tiếng thật to, nhưng rồi sẽ lại bình tĩnh ngay thôi vì biết đó chỉ là một cơn ác mộng mà.

 

Người mẫu, ca hát, đóng phim… Chị tự thấy mình là một người “tham lam” hay là người quá đa tài?

 

Bây giờ Vân kiêm luôn cả nghề MC nữa đấy và làm việc rất tốt nhé!

 

Vân tự hiểu mình đang ôm đồm quá nhiều việc. Nhưng công việc mà, Vân sẽ cố gắng chia thời gian hợp lý để làm mọi việc thật tốt và không để ảnh hưởng tới những mối quan hệ gia đình và bố mẹ. Vân vẫn còn đam mê và nhiệt huyết với nghề hãy để Vân được khẳng định mình khi chưa quá già. Vân chỉ tham lam một điều, đó là tại sao một ngày không kéo dài 36 hay 48 tiếng nhỉ?

 

Nguyên Phan