"Ông hoàng nhạc R&B" R.Kelly bị kết tội buôn bán, xâm hại tình dục trẻ em

(Dân trí) - Chủ nhân của bản hit đình đám "I Believe I Can Fly" - R. Kelly đã bị kết án ngày 27/9 (giờ Mỹ) trong phiên tòa xét xử buôn bán tình dục sau hơn một thập kỷ trốn tránh.

Tại phiên tòa xét xử mới nhất, R.Kelly bị cáo buộc có các hành vi sai trái đối với phụ nữ trẻ. Bồi thẩm đoàn tại New York đã làm việc nghiêm túc và thận trọng suốt 9 tiếng đồng hồ trước khi tuyên án với giọng ca nổi tiếng thế giới. 

Một bồi thẩm đoàn gồm 7 người đàn ông và 5 phụ nữ đã kết luận "ông hoàng nhạc R&B" đình đám phạm 9 tội danh, trong đó có tội danh tống tiền, buôn bán tình dục, xâm hại tình dục trẻ em, bắt cóc, hối lộ...

Ông hoàng nhạc RB R.Kelly bị kết tội buôn bán, xâm hại tình dục trẻ em - 1

R.Kelly đã bị kết án phạm tội buôn bán tình dục trong phiên tòa diễn ra tại Mỹ, ngày 27/9 (giờ Mỹ). 

Xuất hiện tại phiên xét xử ngày 27/9, nam ca sĩ 54 tuổi đeo khẩu trang và cặp kính gọng đen. Một trong những giọng ca nổi tiếng nhất thế kỷ bất động hoàn toàn khi bản án được đọc tại tòa án liên bang ở Brooklyn, Mỹ. 

Các công tố viên cáo buộc rằng, các quản lý và trợ lý đã giúp R.Kelly gặp gỡ các cô gái. Có hai người đã bị buộc tội cùng R.Kelly trong vụ án liên bang đang chờ xử lý ở Chicago, Mỹ. 

Trong phiên xử ngày 27/9, R.Kelly đối mặt với khả năng phải ngồi tù hàng thập kỷ vì các tội danh và vi phạm Đạo luật Mann, một đạo luật chống buôn bán tình dục tại Mỹ. 

Trong nhiều năm qua, công chúng và truyền thông dành sự quan tâm đặc biệt với những cáo buộc về hành vi xâm hại tình dục trẻ vị thành niên của R.Kelly. Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc hôn nhân bất hợp pháp của R.Kelly với nữ ca sĩ R&B - Aaliyah vào năm 1994. Khi đó, nữ ca sĩ mới 15 tuổi...

Ông hoàng nhạc RB R.Kelly bị kết tội buôn bán, xâm hại tình dục trẻ em - 2

Nữ ca sĩ quá cố - Aaliyah và R.Kelly từng có thời gian là vợ chồng. 

Ông hoàng nhạc RB R.Kelly bị kết tội buôn bán, xâm hại tình dục trẻ em - 3

Aaliyah chết trong một vụ tai nạn máy bay vào năm 2001 khi mới 22 tuổi.

Sau vụ kết hôn ồn ào với Aaliyah, các show ca nhạc và đĩa hát của R.Kelly vẫn được tiêu thụ với tốc độ chóng mặt. Các nghệ sĩ khác vẫn tiếp tục thu âm các ca khúc của R.Kelly ngay cả khi anh bị bắt vào năm 2002 và bị cáo buộc tự quay cảnh mình lạm dụng tình dục một bé gái 14 tuổi.

Mọi chuyện dường như vẫn ổn với R.Kelly tới khi một tài liệu mang tên Surviving R. Kelly xuất hiện cùng sự phát triển của làn sóng chống xâm hại tình dục và bảo vệ phụ nữ lan rộng toàn cầu #MeToo, những cáo buộc về hành vi xâm hại tình dục của nam ca sĩ mới tiếp tục được làm sáng tỏ. 

Luật sư Jacquelyn Kasulis chia sẻ sau phiên tòa ngày 27/9/: "Đối với các nạn nhân trong vụ án này, tiếng nói của các bạn đã được lắng nghe và công lý cuối cùng đã được thực thi".

Sau phiên tòa, một trong những luật sư của R.Kelly - Deveraux Cannick, cho biết R.Kelly rất thất vọng về bản án dành cho mình và tuyên bố sẽ kháng cáo.

R.Kelly, tên khai sinh là Robert Sylvester Kelly, đã bị bỏ tù mà không được tại ngoại kể từ năm 2019 với một loạt tội danh như buôn bán tình dục, xâm hại tình dục, tống tiền và quay phim "nóng" với trẻ vị thành niên...

R. Kelly trình diễn ca khúc "I Believe I Can Fly"

R.Kelly được xem là ngôi sao định hướng phát triển dòng nhạc R&B, hip hop và được truyền thông ngợi ca là "ông hoàng nhạc R&B". Cả sự nghiệp của mình, R.Kelly đã bán được hơn 75 triệu đĩa hát toàn thế giới và trở thành nghệ sĩ R&B nổi tiếng và thành công nhất thập niên 90. Anh cũng là một trong những nghệ sĩ có lượng đĩa hát được bán nhiều nhất trên thế giới. 

Năm 2010, tạp chí Billboard đã xem R.Kelly là nghệ sĩ R&B thành công nhất lịch sử âm nhạc và tới năm 2012, giọng ca 54 tuổi nằm trong danh sách 55 nghệ sĩ có lượng đĩa hát tiêu thụ "khủng" nhất tại Mỹ với hơn 32 triệu album được mua.

Đang được quan tâm