NSND Tự Long gây "bão" mạng với bức ảnh chụp cùng bố

Phương Nhung

(Dân trí) - Bức ảnh của "Táo Mạng" Tự Long chụp cùng bố là NSƯT Vũ Tự Lẫm với dòng trạng thái: "Chưa bao giờ NSND được chụp ảnh với NSƯT" đang gây "bão".

NSND Tự Long sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Khoảnh khắc Tự Long bên bố đang thu hút sự chú ý của công chúng. 

Trên trang cá nhân, NSND Tự Long đăng ảnh hai bố con cùng mặc quân phục. "Chưa bao giờ NSND được chụp ảnh với NSƯT! Ngại quá đi", NSND Tự Long chia sẻ dòng trạng thái. Bức ảnh lập tức "gây sốt", được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Đồng nghiệp, người hâm mộ đã để lại rất nhiều lời chúc sức khỏe, bình an tới hai cha con.

NSND Tự Long gây bão mạng với bức ảnh chụp cùng bố - 1

Bức ảnh NSND Tự Long chụp cùng bố nhận được hơn 60 ngàn lượt thích (Ảnh: FBNV).

Bố NSND Tự Long là ông Vũ Tự Lẫm, một nghệ sĩ hát quan họ nổi tiếng của xứ Kinh Bắc, cùng thời với các nghệ sĩ nổi tiếng như: Lệ Ngải, Minh Phức (mẹ Tự Long), Thúy Cải, Xuân Mùi, Hai Tráng... Ông từng giữ chức Trưởng Đoàn Quan họ Bắc Ninh trong những ngày đầu mới thành lập.

Ngoài quan họ, NSƯT Vũ Tự Lẫm cũng từng tham gia điện ảnh với vai Chi trong bộ phim Đến hẹn lại lên (1974, đạo diễn Trần Vũ) đóng cùng nghệ sĩ Như Quỳnh.

Thời là diễn viên đoàn quan họ, NSƯT Vũ Tự Lẫm cùng vợ là nghệ sĩ Minh Phức từng đi khắp các vùng trong tỉnh Hà Bắc cũ để mang tiếng hát phục vụ nhân dân, chiến sĩ.

Trong suốt hơn 30 năm cống hiến cho Đoàn Quan họ Bắc Ninh, cặp vợ chồng NSƯT Vũ Tự Lẫm - Minh Phức từng được nhiều huy chương, bằng khen qua các hội diễn.

NSND Tự Long gây bão mạng với bức ảnh chụp cùng bố - 2

Bố và mẹ NSND Tự Long chụp ảnh lưu niệm trong buổi nghệ sĩ Vũ Tự Lẫm nhận danh hiệu NSƯT (Ảnh: TL).

Cho đến bây giờ, NSND Tự Long vẫn không thể quên trận đòn đau nhớ đời ngày bé của bố, bởi vì sự "ngỗ ngược, bỏ ngoài tai lời người lớn".

Trong chương trình Ký ức vui vẻ, NSND Tự Long từng chia sẻ: "Một lần, tôi mắc lỗi, bố cầm thanh tre to để đánh. Tôi liền chạy quanh khu tập thể, chạy ba vòng mà bố vẫn không đuổi kịp. Mọi người bảo: "Sao bố con nhà này cứ đuổi nhau xung quanh khu này là như thế nào? Thằng kia, bố mày có đuổi được đâu mà mày chạy".

Lúc đó tôi sợ bị đánh đau thì chạy, chứ không nghĩ được bố càng chạy càng mệt. Chạy đến vòng thứ ba, tôi dừng lại. Và đó là trận đòn roi nhớ đời của tôi. Bố trút cơn giận vào trận đòn roi đó. Tôi bị đánh từ gáy xuống chân, không chỗ nào là không phồng. Lúc tôi bị đánh, không ai can, còn bảo: "Cứ đánh cho nó chừa đi. Bố đánh thì phải đứng lại, đằng này chạy như thế…"

Mọi người chỉ nghĩ tôi ngỗ ngược, không nghĩ rằng, chỉ vì sợ bị đau mà tôi chạy. Sau trận đòn, tôi cởi quần áo ra, mọi người mới lấy dầu xoa cho tôi. Đối với tôi, đó là kỷ niệm buồn…"

Sau này, Tự Long cũng bị bố mẹ đánh đòn vì quá say mê… ca hát. Nam nghệ sĩ từng chia sẻ, khi bước vào Trung học cơ sở, anh không sống cùng bà nội nữa. Bố mẹ đưa anh về thị xã Bắc Ninh, sống cùng bố mẹ tại khu tập thể của Đoàn Quan họ.

Ngoài giờ học, nam nghệ sĩ và một số bạn (con của NSND Thúy Cải, nghệ sĩ Xuân Trường...) thường thập thò ở sàn tập, mải mê xem các bác, các cô đoàn chèo tập hát, rồi cùng nhau tập diễn trích đoạn Tuần Tỵ - Đào Huế, vở kinh điển của nghệ thuật chèo, được nhiều người khâm phục.

Từ thực tế khó khăn, vất vả của nghệ sĩ chèo, bố mẹ Tự Long không muốn con theo nghiệp mình. Bảo không được, có lần bố mẹ đánh Tự Long vì vẫn mê mải với ca hát…

Nam nghệ sĩ cho rằng, nhờ sự nghiêm khắc của bố mẹ mà mình nên người, mới có một NSND Tự Long của ngày hôm nay.

Tự Long tên đầy đủ là Vũ Tự Long. Anh là nghệ sĩ hài, nghệ sĩ chèo, diễn viên điện ảnh. Khán giả biết đến anh chủ yếu qua các chương trình Gặp nhau cuối tuần, Táo Quân.

NSND Tự Long gây bão mạng với bức ảnh chụp cùng bố - 3

Nghệ sĩ Tự Long trong ngày nhận quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Nhà hát Chèo quân đội (Ảnh: NVCC).

Tự Long là nghệ sĩ mặc áo lính trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSND. Anh nhận danh hiệu khi mới bước sang tuổi 43. Ngày anh nhận danh hiệu NSND cũng đúng ngày bố anh nhận danh hiệu NSƯT.

Ngày 15/9/2014, Tự Long nhận quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội. 

Mùa Táo Quân 2022 mới đây, NSND Tự Long vào vai Táo Mạng, anh thể hiện sự duyên dáng, mới mẻ. Lên chầu Ngọc Hoàng, Táo Mạng mang theo rất nhiều xu hướng nổi bật trên mạng xã hội. Sự hài hước của Táo Mạng Tự Long đã mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả.