NSND Thanh Hoa: “Đừng trông chờ một liveshow giống Mỹ Linh”

(Dân trí) - “Đừng trông chờ ở tôi một live show giống Mỹ Linh. Màu sắc trong đêm nhạc của Thanh Hoa hoàn toàn khác: giản dị, ấm cúng. Đây chỉ là một chương trình tự sự”, NSND Thanh Hoa nói về live show “Hát… thầm” đêm 2/12 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Rục rịch từ cuối tháng 9 cho đến ngày 2/12, live show “40 năm cuộc đời và tiếng hát Thanh Hoa” mới ra mắt với cái tên “Hát…thầm”. Tại sao lại có sự chậm trễ như thế?

 

Ban đầu tôi có ý định làm liveshow vào ngày 12/10, đúng ngày sinh nhật tôi tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhưng tôi lùi liveshow lại để chuẩn bị chu đáo hơn vì ra mắt vào tháng 10 có vẻ cập rập quá. Cũng phải thừa nhận là khi đó tôi chưa xin được… tài trợ.

 

Mặt khác Hát…thầm sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1. Tôi muốn lời cảm ơn tới khán giả gắn bó với mình suốt 40 năm qua trên cả nước chứ không chỉ với khoảng 1.000 khán giả tại Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô.

 

Có phải chị chuyển live show “Hát…thầm” từ Nhà hát lớn Hà Nội sang Cung văn hoá hữu nghị Việt Xô cho bớt…tốn kém?

 

Có nhiều lý do nên tôi phải thay đổi nhưng địa điểm không phải là điều gì quá quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của đêm diễn.

 

Ra mắt một live show sau live show khá đình đám của Mỹ Linh -“Mỹ Linh tour ‘06”, chị có sợ bị so sánh và nhiều thiệt thòi?

 

Đừng trông chờ ở tôi một live show giống Mỹ Linh. Màu sắc trong đêm nhạc của Thanh Hoa hoàn toàn khác: giản dị, ấm cúng. Đây chỉ là một chương trình tự sự, có thể hát một hoặc hai bài rồi tôi dừng lại kể những kỷ niệm, tâm tình, trò chuyện với khán giả. Tôi sẽ hát 14 ca khúc bằng cả trái tim và tấm lòng để cảm tạ khán giả còn cảm nhận thế nào là tuỳ sự đồng cảm của mỗi người.

 

Nghe nói, trong live show cuối cùng này có những ca khúc do chị sáng tác - những ca khúc khán giả chưa từng biết đến?

 

Khi tôi buồn, tôi thường làm thơ, viết nhạc. Nói ca khúc do mình sáng tác cũng hơi… quá nhưng đó là những cảm xúc thật. Tôi đã sáng tác Hãy quên tôi đi như một lời tạm biệt, nhưng thực lòng mong mọi người vẫn nhớ đến mình, nhớ đến một Thanh Hoa của “làn sóng điện”, nhớ đến một người NSND hát bằng cả trái tim…

 

Đặc biệt, Hát…thầm có một số ca khúc các nhạc sĩ viết riêng tặng tôi như Em không biết vì sao anh ra đi (Huy Tiến), Lời tặng mẹ (Mạnh Quân), Hát cho riêng mình (Lê Minh Sơn) bên cạnh những ca khúc đã đi cùng với những thăng trầm của cuộc đời nghệ thuật của tôi.

 

Chị “quảng bá” khá nhiều về ê-kíp đạo diễn Phạm Hoàng Nam, thiết kế mỹ thuật Hoàng Hà Tùng, vậy kết cấu chương trình và thiết kế sân khấu có điểm gì đáng chú ý?

 

Nhà thiết kế mỹ thuật Hoàng Hà Tùng thiết kế 3 nhịp cầu cong cong, toả ra 3 hướng chia không gian sân khấu thành 3 phần dành chỗ cho dàn nhạc ngồi. Phía giữa sân khấu được thiết kế một kén tằm bằng tơ rất lớn, những tơ lụa giăng mắc tượng trưng cho cuộc đời, sự cống hiến và chia sẻ của người nghệ sĩ.

 

Đêm liveshow đang cận kề, điều khiến chị lo lắng nhất trong thời điểm này?

 

Tôi sợ mình xúc động quá, mắt rưng rưng, sẽ không hát được trọn vẹn. Tôi cũng hi vọng những khán giả của mình khi nghe tôi hát đừng… cảm động quá, hãy để cho đêm nhạc tri ân đọng lại một cách nhẹ nhàng, không bi luỵ.

 

Xin hỏi chị một câu hơi…xa vấn đề âm nhạc một chút. Cuốn tự truyện về cuộc đời Thanh Hoa ồn ào một số ngày hình như đã “lặn mất tăm”?

 

Cuốn tự truyện tôi tạm dừng lại để lo liveshow, sang năm mới tính tiếp. Tôi muốn tự truyện bằng… âm nhạc trước đã. CD Tâm hồn sẽ thu sau đêm diễn, đó như là một cuốn tự truyện về âm nhạc. Hi vọng đêm diễn thành công để CD phát hành sẽ tốt hơn.

 

Xin cảm ơn và chúc chị thành công!

 

Nguyễn Hằng