Thứ hai, 13/06/2016 - 06:00

Những vụ kiện cáo đạo nhái ầm ĩ nhất làng nhạc thế giới

Dân trí

Ed Sheeran bị kiện 20 triệu đô la vì đạo nhạc bài “Photograph” không phải là trường hợp ăn cắp ý tưởng đầu tiên của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới. Sau đây, hãy cùng điểm lại những vụ “lùm xùm” đạo nhái gây xôn xao nhất trong cộng đồng âm nhạc.

Ed Sheeran

Những vụ kiện cáo đạo nhái ầm ĩ nhất làng nhạc thế giới - 1

Mới đây, nam ca sĩ Ed Sheeran đã bị cáo buộc ăn cắp ý tưởng để sáng tác ca khúc “Photograph”. Richard Busch, luật sư đại diện cho nhạc sĩ Martin Harrington, Thomas Leonard và công ty HoloSongs đã đệ đơn kiện lên tòa án Los Angeles, đòi bồi thường 20 triệu đô la và tố cáo giai điệu “Photograph” có nhiều điểm tương đồng với ca khúc “Amazing” mà quán quân X Factor, Matt Cardle phát hành vào năm 2012.

Giai điệu bài “Photograph” được cho là có tới 39 nốt nhạc giống hệt với “Amazing” từ cao độ, nhịp điệu, độ ngân và cách luyến láy. Đặc biệt, đoạn điệp khúc của hai bài hát tương đồng nhau tới 70%.

Led Zeppelin

Những vụ kiện cáo đạo nhái ầm ĩ nhất làng nhạc thế giới - 2

Nhóm nhạc rock huyền thoại Led Zeppelin từng đối mặt với một vụ tranh chấp pháp lý liên quan đến ca khúc “Stairway to Heaven”, vốn được coi là một trong những bản hit thành công nhất trong sự nghiệp của nhóm. Đoạn guitar mở đầu của “Stairway to Heaven” nghe rất giống đoạn guitar dạo đầu của ca khúc “Taurus” do ban nhạc Spirit trình bày. Sau một thời gian dài kiện cáo, cuối cùng Led Zeppelin cũng bị kết tội ăn cắp ý tưởng và sẽ chính thức phải ra hầu tòa vào tháng tới.

The Beatles

Những vụ kiện cáo đạo nhái ầm ĩ nhất làng nhạc thế giới - 3

Huyền thoại của làng nhạc thế giới, The Beatles cũng từng dính vào những lùm xùm xoay quanh chuyện đạo nhạc. Năm 1973, hãng Big Seven Music đã kiện The Beatles tội “sao chép” lời và nhạc từ ca khúc “You can't catch me” của Chuck Berry cho ca khúc “Come together”.

Vụ việc sau đó đã được hòa giải ngoài tòa án khi John Lennon đồng ý ghi âm ba ca khúc cho Big Seven như một động thái "chuộc lỗi". Tuy nhiên, sau đó công ty này đã phát hành những đĩa nhạc có ca khúc của John Lennon mà không xin phép. Thành viên The Beatles đã kiện ngược lại và được đền bù số tiền 85.000 đô la.

Rod Stewart

Những vụ kiện cáo đạo nhái ầm ĩ nhất làng nhạc thế giới - 4

“Do ya think I'm sexy?” là một trong những bài hát nổi tiếng nhất của Rod Stewart. Tuy nhiên, nhạc phẩm này lại được lấy cảm hứng từ bài hát “Taj Mahal” của nhạc sĩ Brazil Jorge Ben. Trong cuốn tự truyện cho ra mắt hồi năm 2012, Stewart thừa nhận mình không cố ý đạo nhạc mà lỗi là do chính giai điệu đã “tự ý” chui vào tâm trí ông.

Radiohead

Những vụ kiện cáo đạo nhái ầm ĩ nhất làng nhạc thế giới - 5

Bản hit “Creep” của Radiohead cũng có giai điệu giống ca khúc “The air that I breathe” của Albert Hammond một cách kỳ lạ. Sau đó, Albert Hammond đã đâm đơn kiện Radiohead và được ghi nhận là đồng tác giả của ca khúc “Creep” cũng như được chia một phần tiền bản quyền của ca khúc này.

Oasis

Những vụ kiện cáo đạo nhái ầm ĩ nhất làng nhạc thế giới - 6

Bài hát “Shakermaker” của nhóm nhạc rock Oasis cũng bị cáo buộc vay mượn ý tưởng sáng tác từ nhạc phẩm “I’d like to teach the world to sing” của nhóm The New Seekers. Để “chuộc lỗi”, Oasis đã phải bồi thường gần 389.000 đô la cho The New Seekers.

Robin Thicke và Pharrell William

Những vụ kiện cáo đạo nhái ầm ĩ nhất làng nhạc thế giới - 7

Ba năm trước, ca khúc “Blurred lines” đã thống trị bảng xếp hạng Billboard Hot 100 trong suốt một thời gian dài và gây “bão” trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bản hit của bộ đôi Robin Thicke và Pharrell William đã bất ngờ bị “tố” đạo nhái ca khúc “Got to give it up” của nhạc sĩ Marvin Gaye được sáng tác từ năm 1977.

Sau khi gia đình cố nhạc sĩ Marvin Gaye khởi kiện, Robin Thicke và Pharrell William đã phải bồi thường gần 7.4 triệu đô la vì vi phạm tác quyền, trong đó có 4 triệu đô la đền bù thiệt hại gốc và 3.4 triệu đô la tiền lợi nhuận mà Thicke và Williams thu được từ vụ vi phạm bản quyền.

Dung Nhi

Theo MR

Đáng quan tâm
Mới nhất