Những điều thú vị về Oscar 2009

(Dân trí) - “Dị nhân Benjamin” là một trong những phim được đề cử nhiều giải Oscar nhất thập kỷ; Heath Ledger là nam diễn viên quá cố thứ 2 trong lịch sử giành giải Oscar, Meryl Streep - với 15 đề cử là diễn viên nhiều lần được đề cử cho giải thưởng uy tín này nhất.

Lễ trao giải Oscar là sự kiện điện ảnh thường niên được chú ý nhất thế giới. Kể từ năm 1928 đến nay đã 81 lần lễ trao giải Oscar diễn ra và mỗi năm, những bộ phim, nhân vật được đề cử lại có những điểm thú vị được “bật mí”. Vậy, những điều thú vị về các diễn viên và bộ phim tham dự lễ trao giải Oscar năm nay là gì?

 

Dị nhân Benjamin (The Curious Case of Benjamin Button) cùng với The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring Chicago là 3 phim được đề cử nhiều giải Oscar nhất thập kỷ này với 13 đề cử.
 
Những điều thú vị về Oscar 2009 - 1
 Poster phim Dị nhân Benjamin
 
Kỵ sĩ bóng đêm (The Dark Knight) với 8 đề cử Oscar là bộ phim hành động giả tưởng được đề cử nhiều giải Oscar nhất trong lịch sử.
 
Những điều thú vị về Oscar 2009 - 2

Poster phim Kỵ sĩ bóng đêm

 

Heath Ledger là nam diễn viên quá cố thứ 2 trong lịch sử giành giải Oscar, trước anh, diễn viên Peter Finch giành giải Oscar vào năm 1977, sau khi ông qua đời vài tháng.
 
Những điều thú vị về Oscar 2009 - 3

Heath Ledger với tạo hình trong phim Kỵ sĩ bóng đêm

Cùng với đề cử cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar 2009, Meryl Streep đã trở thành diễn viên duy nhất trong lịch sử từng 15 lần được đề cử giải Oscar (Meryl Streep đặc biệt được yêu thích ở Việt Nam qua bộ phim Giai điệu tình yêu).
 
Những điều thú vị về Oscar 2009 - 4

Meryl Streep tới dự lễ trao giải Oscar 2009

 

Kate Winslet từng 5 lần được đề cử giải Oscar vào các năm: 1996, 1998, 2002, 2005, 2007 nhưng đều không giành giải và phải đến năm nay, may mắn mới mỉm cười với cô. Kate chiến thắng ở hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.
 
Những điều thú vị về Oscar 2009 - 5

Kate Winslet nhận giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp

 

Frank Langella (phim Frost/Nixon) là diễn viên cao tuổi nhất có tên trong danh sách đề cử giải Oscar năm nay. Ông đã bước qua tuổi 71 và được đề cử ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.
 
Những điều thú vị về Oscar 2009 - 6

Frank Langella tới dự lễ trao giải Oscar 2009

Milk là bộ phim về đề tài đồng tính đầu tiên được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất (kể từ phim BrokebackMountain đề cử Oscar năm 2005).

 
Những điều thú vị về Oscar 2009 - 7

Poster phim Milk

 

Stephen David Daldry là đạo diễn đầu tiên trong lịch sử 3 lần liên tiếp được đề cử giải Oscar cho giải đạo diễn xuất sắc nhất với ba bộ phim The Reader, Billy Elliot, The Hours.

 

Slumdog Millionaire Ngọa hổ tàng long là hai bộ phim duy nhất không sản xuất tại Mỹ nhưng được đề cử tới 10 giải Oscar.
 
Những điều thú vị về Oscar 2009 - 8

Poster phim Slumdog Millionaire

 

A. R. Rahman (phụ trách âm nhạc của phim Slumdog Millionaire) là nghệ sỹ Ấn Độ và Châu Á đầu tiên được đề cử 3 giải Oscar trong 1 năm.

 

WALL·E (Robot biết yêu) cùng với phim Người đẹp và Quái vật là hai phim hoạt hình được đề cử nhiều giải Oscar nhất trong lịch sử: 6 đề cử.
 
Những điều thú vị về Oscar 2009 - 9

Poster phim WALL·E

 

Trong các phim được đề cử giải Oscar thì phim Kỵ sĩ bóng đêm là phim có doanh thu phòng vé cao nhất: Hơn 1 tỷ đô la. Bộ phim FrozenRiver (đề cử 2 giải Oscar) có doanh thu phòng vé thấp nhất: 3,8 triệu đô la.

 

Vĩnh Ngọc (Tổng hợp)