Nhóm Bức Tường trở lại

(Dân trí) - Bức Tường - một trong những ban nhạc Rock thành công nhất Việt Nam sẽ là nhân vật chính của liveshow Dấu ấn số thứ 5. Đây là cơ hội tuyệt vời cho khán giả yêu Rock cùng điểm lại những dấu ấn của ban nhạc Rock nổi tiếng này sau nhiều năm.

Bức Tường là ban nhạc Hard Rock của Việt Nam, được thành lập vào ngày 26/3/1995, khởi nguồn từ đội văn nghệ của Đoàn Thanh niên Đại học Xây dựng và có tên gọi ban đầu là The Wall. Nhóm được thành lập bởi 3 thành viên là: ca sỹ/nhạc sỹ Trần Lập và 2 guitar là Trần Tuấn Hùng, Nguyễn Hoàng.

Năm 1996, nhóm tạo được ấn tượng lần đầu tiên với đông đảo sinh viên và khán giả truyền hình cả nước với ca khúc “We are The Wall band” tại chương trình SV 96. Dù tạo được nhiều chú ý, song thời điểm này, nhóm cũng nhiều khó khăn, hạn chế của ban nhạc sinh viên.

Nhóm Bức Tường trở lại

Năm 1998, The Wall trở thành ban nhạc chuyên nghiệp, với dấu mốc là đêm nhạc “Khoảnh khắc giao thời”. Năm 2000, nhóm chính thức lấy tên là Bức Tường và liên tiếp gặt hái được nhiều thành công, trở thành một trong những ban nhạc Rock hàng đầu của Việt Nam thời bấy giờ.

Với nhiều ca khúc được khán giả nhất là giới sinh viên yêu thích, Bức Tường là ban nhạc có số lượng fan hâm mộ cực khủng. Những show diễn của nhóm luôn chật kín người, đỉnh cao là liveshow “Tâm hồn của đá” được tổ chức vào năm 2002 tại Hà Nội, thu hút gần 10,000 người tham dự.

Từ năm 1995 đến năm 2006, Bức Tường đạt khá nhiều thành tích và giải thưởng như: Ban nhạc Sinh viên xuất sắc tại chương trình SV 96, Ban nhạc rock sinh viên ấn tượng năm 1996 do báo Sinh viên Việt Nam bình chọn, Ban nhạc Triển vọng năm 1998 do Hội SVVN bình chọn, Ban nhạc có album ấn tượng nhất năm 2001, Ban nhạc đương đại xuất sắc tại  festival âm nhạc của Pháp (2003), Ban nhạc đại diện sự kiện văn hoá Việt Nam năm 2003 do báo chí bình chọn, Ban nhạc thành công nhất năm 2004 do báo chí bình chọn, Ban nhạc Hardrock xuất sắc tại Đại hội Rock Việt I năm 2004, Ban nhạc có nhiều cống hiến cho Rock việt năm 2004.

Nhóm Bức Tường trở lại

Sau những thành công đạt được, ngày 2 tháng 12 năm 2006, Bức Tường tạm chia tay khán giả với liveshow mang tên "The last Saturday" diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ thu hút 20.000 người hâm mộ tham gia (đông nhất trong số các liveshow của Bức Tường). Dù tuyên bố tạm dừng cuộc chơi, song tình yêu dành cho âm nhạc của các thành viên Bức Tường vẫn còn âm ỉ. Tháng 7/2010 nhóm chính thức tái hợp.

Trong 4 năm, kể từ khi Bức Tường nói lời tạm biệt với con đường âm nhạc, đã có biết bao thăng trầm, đổi thay trong dòng nhạc mà nhóm theo đuổi. Xu hướng chơi nhạc, nghe nhạc của công chúng hiện  đại cũng đã khác xưa khi mà MTV, Youtube… đã trở nên phổ biến. Những dòng Rock classic từng một thời gian dài làm mê đắm thanh niên thế giới nay đã cũ. Chính vì vậy, trong lần trở lại, Bức Tường quyết định chuyển từ phong cách hard rock và metal phức tạp trước đây sang modern rock. Để đánh dấu cho sự đổi mới này, nhóm ra album thứ 4 mang tên Ngày khác sau 3 album trước đó là: Tâm hồn của đá (2002), Vô hình (2003), Nam châm (2004). Đây là album không chỉ mang phong cách âm nhạc hoàn toàn mới mà hình ảnh của nhóm cũng có sự thay đổi mạnh mẽ. Không còn những chàng trai tóc dài vận đồ đen từ đầu tới chân với vòng đinh và xích, Bức Tường trong Ngày khác thân thiện và chín chắn hơn rất nhiều…

Nhóm Bức Tường trở lại

Một năm sau khi ra album Ngày khác, nhóm thực hiện liveshow thứ 10 mang tên “Nhiệt”. Trong liveshow, những bài hát quen thuộc, những ca khúc hit một thời được nhóm phối lại theo phong cách mới nhưng tư duy ca từ và giai điệu vẫn “rất Bức Tường”. Gần 10,000 khán giả đã tham gia liveshow và ủng hộ cuồng nhiệt cho nhóm. Điều này cho thấy, dù trải qua nhiều thăng trầm và đổi mới, Bức Tường vẫn không hề “mất chất’ sau gần 2 thập niên đến với khán giả yêu Rock.

Trân trọng những đóng góp của Bức Tường cho nền âm nhạc Việt Nam, số thứ 5 của chương trình Dấu Ấn sẽ là một liveshow tái hiện lại những ca khúc đỉnh cao của Bức Tường trong 18 năm qua. Chương trình sẽ diễn ra vào vào lúc 20h30 thứ Bảy ngày 07/12/2013 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du.

Bình Yên

Đang được quan tâm