Nhà văn Linh Lê gây bất ngờ khi ra mắt teaser sách đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Không tổ chức ra mắt sách như cách làm truyền thống xưa nay, Linh Lê quyết định đi đến những ngày cuối cùng của năm 2019 với “Đào” - đứa con tinh thần mới của mình bằng một hình thức thật sự độc đáo, thật sự khác biệt: Teaser.

Teaser “Đào” kéo dài hơn 2 phút, đẹp và ấn tượng như trailer của một bộ phim điện ảnh đậm chất nghệ thuật, hiện ra ngay những giây đầu tiên là bức tranh sơn mài “Ca trù” của họa sĩ Bùi Trọng Dư cùng giai điệu và lời ca ả đào vang lên não nề và nhiều mê hoặc:“Sớm tình tình sớm. Trưa tình tình trưa”, khiến người xem đặt ra câu hỏi: Phải chăng đây là một tác phẩm của bộ môn nghệ thuật Ả đào, đúng với tên gọi của tác phẩm - Đào?

Nhà văn Linh Lê gây bất ngờ khi ra mắt teaser sách đầu tiên tại Việt Nam - 1

Nhưng không, liền ngay sau đó, âm nhạc dường như đã thay đổi sang một thể loại khác hẳn, giai điệu vang lên cùng những hình ảnh hiện ra trước mắt như gợi ra cho ta một hình dung rằng, câu chuyện bây giờ mới thực sự bắt đầu: Chàng trai ngồi trầm ngâm với tờ báo “Tiếng chuông” to bản, thấp thoáng dòng tin “bán danh mấy đồng”, tiếng cười đùa của những người phụ nữ, những tà váy trắng, những tiếng guốc mộc, hình ảnh cô gái với đôi mắt buồn vời vợi nhả những làn khói trắng bay, hay những quân cờ domino thoáng lướt qua trong chớp mắt..Tất cả như quen thuộc và tất cả cũng hoang hoải, xa vắng lạ kì.

…đến lúc này, ta mới chợt vỡ ra, dường như Linh Lê đang muốn kể một câu chuyện khác hẳn, hay ả đào thật ra cũng chỉ là một cái cớ, một hứng khởi vô hình của cô với “Đào”, như chính cô đã bày tỏ “Đào được lấy cảm hứng từ một số chất liệu cuộc sống. Những cảm hứng đó đã phản ánh một phần mộng tưởng của tôi cho Đào. Trong quá trình viết, tôi nhận ra những gì mình đang đi dần cách xa những mộng tưởng ấy, và nó dẫn tôi đến thế giới của Đào. Suy cho cùng, cảm hứng chỉ có ý nghĩa khiến tôi phải bắt tay vào viết, và khi viết tôi tự tạo ra một thế giới mộng tưởng của riêng mình”.

Nhà văn Linh Lê gây bất ngờ khi ra mắt teaser sách đầu tiên tại Việt Nam - 2

Một điều thú vị với Teaser “Đào” chính là sự xuất hiện của diễn viên Thiện Tùng - một gương mặt nam quen thuộc trong các bộ phim truyền hình và MC Đặng Quỳnh Chi - một gương mặt BTV- MC nổi tiếng qua nhiều chương trình truyền hình và gameshow.

Sau gần 5 năm vắng bóng, “Đào” là một sự trở về nhiều cảm xúc của Linh Lê trên văn đàn. “Đào” dã chạm đến những vấn đề gai góc, nhạy cảm trong đời sống xã hội hiện nay: Loại hình kỹ nữ, mối quan hệ giữa chân dài-đại gia, nhà báo dấn thân...hay như Tiến sĩ ngôn ngữ học Trịnh Hữu Tuệ đã nhận định trong lời tựa của cuốn sách: “Dối trá và công cụ hóa con người là một chủ đề xuyên suốt trong Đào”.

Teaser đậm chất điện ảnh của “Đào”

“Đào” sẽ có mặt trên kệ sách trên toàn quốc vào tháng 1/2020.