Nghi vấn vợ chồng sao "Trộm long tráo phụng" bỏ trốn vì bị điều tra

Mi Vân

(Dân trí) - Vợ chồng nghệ sĩ Trương Đình và Lâm Thoại Dương đã lên tiếng trước thông tin cho rằng, họ bỏ trốn khỏi đại lục về Đài Loan sau bị điều tra kinh doanh đa cấp trái phép, gian lận thương mại.

Ngày 27/4, mạng xã hội lan truyền hình ảnh Trương Đình và Lâm Thoại Dương xuất hiện ở sân bay với thái độ dè dặt, lảng tránh truyền thông. Họ đeo khẩu trang và cúi gằm mặt khi bị giới săn tin chụp hình. Cặp đôi hiện bị điều tra hoạt động kinh doanh đa cấp nhiều sai phạm, bị nghi ngờ lừa đảo và chiếm dụng vốn. 

Ngay lập tức nghi vấn Trương Đình và Lâm Thoại Dương bỏ trốn về Đài Loan để tránh bị điều tra tại đại lục trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội và truyền thông Trung Quốc. Ngày 27/4, vợ chồng Trương Đình và Lâm Thoại Dương lên tiếng trước thông tin này. 

Nghi vấn vợ chồng sao Trộm long tráo phụng bỏ trốn vì bị điều tra - 1

Hình ảnh mới nhất của vợ chồng Trương Đình và Lâm Thoại Dương sau khi bị tịch thu 96 bất động sản tại Trung Quốc để điều tra hoạt động kinh doanh đa cấp (Ảnh: Sina).

Thông qua luật sư, cả hai phủ nhận tin đồn. Họ cho biết vẫn đang ở Thượng Hải, Trung Quốc. "Tin đồn và hình ảnh trên mạng là sai sự thật. Trương Đình và Lâm Thoại Dương tuân thủ quy định giãn cách, không di chuyển nếu không cần thiết trong thời kỳ dịch bệnh", nữ diễn viên Trương Đình giải thích. 

Cuối năm 2021, vợ chồng Trương Đình và Lâm Thoại Dương bị phong tỏa tài sản gần 100 triệu USD. Những người đâm đơn kiện cặp đôi là nạn nhân của mạng lưới đa cấp do vợ chồng nữ diễn viên Trộm long tráo phụng sáng lập và điều hành. 

Sau khi vợ chồng nữ diễn viên phim Võ Mị Nương truyền kỳ bị "đóng băng" tài sản, nhiều đối tác từng làm việc đã tỏ ra lo lắng, yêu cầu hoàn trả tiền. Dư luận bày tỏ tức giận và yêu cầu tẩy chay cặp đôi.

Tới tháng 4/2022, Trương Đình và Lâm Thoại Dương bị phạt 3,2 triệu USD và bị tịch thu 96 bất động sản ở Thượng Hải (Trung Quốc) có giá trị hơn 266 triệu USD. Các tài sản bị tịch thu để phục vụ công tác điều tra và đền bù tổn thất cho hàng chục nghìn người bị hại vì mô hình kinh doanh đa cấp của Trương Đình và Lâm Thoại Dương.

Nghi vấn vợ chồng sao Trộm long tráo phụng bỏ trốn vì bị điều tra - 2

Trương Đình và Lâm Thoại Dương từng sở hữu khối tài sản lên tới gần 100 triệu USD và tận hưởng cuộc sống giàu có (Ảnh: Sina).

Hiện, Lâm Thoại Dương và Trương Đình vẫn đang bị điều tra. Đại diện cảnh sát Thượng Hải cho biết, sau khi có kết luận cuối cùng, cơ quan chức năng mới ra quyết định xử lý vợ chồng Trương Đình và Lâm Thoại Dương. Cặp đôi cũng bị khóa tài khoản cá nhân, cấm phát ngôn trên các nền tảng mạng xã hội từ cuối năm 2021. 

Theo pháp luật Trung Quốc, nếu bị kết luận làm ăn gian dối, âm mưu trục lợi trái phép, Trương Đình và Lâm Thoại Dương đối mặt với án phạt hình sự khoảng 5 năm tù và phạt tiền.

Trương Đình và Lâm Thoại Dương đều là những nghệ sĩ tài năng và có tiếng của màn ảnh xứ Đài. Tuy nhiên, từ năm 2013, cặp đôi quyết định chuyển hướng kinh doanh và thành công một cách ngoạn mục, nhanh chóng vươn lên trở thành tỷ phú trong giới showbiz Trung Quốc. Họ sở hữu nhiều bất động sản có giá trị tại Trung Quốc và nắm trong tay khối tài sản lên tới gần 100 triệu USD, tính đến năm 2021.

Trang QQ tiết lộ gia đình Trương Đình sống trong căn biệt thự rộng 1.650m2 trị giá 200 triệu nhân dân tệ (tương đương 717 tỷ đồng) và có nội thất rất sang trọng. Năm 2021, mỹ nhân 52 tuổi bị khán giả tẩy chay, chỉ trích khi khóc lóc kể khổ, vất vả mưu sinh trên sóng livestream. Cô cũng nhiều lần bị dư luận phản ứng khi ép con cái tham gia livestream bán hàng cùng mình hay dùng con để quảng cáo sản phẩm do công ty của cô và chồng Lâm Thoại Dương sản xuất. 

Nghi vấn vợ chồng sao Trộm long tráo phụng bỏ trốn vì bị điều tra - 3

Việc điều tra hoạt động kinh doanh đa cấp của vợ chồng Trương Đình và Lâm Thoại Dương vẫn đang diễn ra (Ảnh: Sina).

Theo Sina