Chủ nhật, 08/05/2011 - 09:35

Nghèo như... siêu mẫu Việt

Từ trước đến nay, thiên hạ vẫn tin rằng các người mẫu thu nhập trên trời. Chỉ đến khi Vĩnh Thụy, một siêu mẫu của Việt Nam, bị khởi tố vì buôn lậu, nhiều người mới tìm hiểu thực nguồn gốc những đồng tiền mà giới chân dài có và được một phen... tá hỏa.


Nghèo như... siêu mẫu Việt - 1

Siêu mẫu Thanh Hằng có mức cát-sê cao nhất và chăm chỉ chạy show nhất trong giới người mẫu, nhưng cũng chỉ kiếm được 10.000USD/tháng.
 

 

Vĩnh Thụy là một trong số ít người mẫu nam được đánh giá khá cao. Anh đã đoạt giải bạc cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2009 và từng đi thi Mister International tại Đài Loan. Những mỹ nhân làm việc cùng Vĩnh Thụy đều là những người như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 Thùy Lâm, Hoa hậu Thời trang của cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2007 Trúc Diễm, siêu mẫu Hồ Ngọc Hà, siêu mẫu Vũ Thu Phương… Nam người mẫu này được các nhãn hiệu thời trang cao cấp danh tiếng ưu ái, mời trình diễn. Bên cạnh đó, Vĩnh Thụy đã lấn sân sang điện ảnh, đóng những bộ phim ăn khách như Nhật kí Bạch Tuyết, Lệnh xóa sổ… Tóm lại, Vĩnh Thụy thuộc vào hàng Top người mẫu nam ở Việt Nam và làm việc rất chăm chỉ. Điều này có nghĩa là siêu mẫu này có thu nhập từ nghề vào hàng khá trong giới chân dài. Vậy mà Vĩnh Thụy đang chuẩn bị khởi tố vì tội buôn lậu. Theo cơ quan chức năng, Vĩnh Thụy đã dính vào một đường dây buôn lậu đường hàng không từ Australia về Việt Nam từ khá lâu.

 

Câu hỏi đặt ra là thu nhập của các những siêu mẫu như Vĩnh Thụy là bao nhiêu và những chân dài khác, nổi tiếng bằng, hoặc ít hơn, thậm chí không mấy tiếng tăm kiếm tiền bằng cách nào mà có thể sống trên tiền như vậy?

 

Nếu nhìn vào bảng giá dùng để “chào hàng” của các công ty người mẫu thì cát-xê của các chân dài rất cao. Bà Thúy Nga, GĐ công ty Elite Việt Nam, cho biết: “Những vedette như Vũ Thu Phương, Ngọc Quyên, Thanh Hằng, Hoàng Yến, cát-sê của họ có thể lên tới 1.000USD”.

 

Ông Tú, GĐ công ty New Talent, bổ sung: “Những người đẹp có danh hiệu như Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân, Hoa hậu Việt Nam 2008 Thùy Dung có cát-sê lên tới 1.000USD cho mỗi lần xuất hiện trên sàn catwalk”.

 

Tuy nhiên, đó chỉ là cái giá trên… giấy. Theo một nhà quản lý các chân dài tại một công ty người mẫu danh tiếng thì: “Không mấy khi có cái giá đó. Mấy bảng giá đó chỉ đem ra để… dọa cho vui thôi. Giá cả thật sự là do thỏa thuận giữa hai bên và tùy độ thân quen mà giá có thể thấp hơn nhiều, hoặc thậm chí… miễn phí. Mà không phải là người mẫu nhận được hết số cát-sê trong hợp đồng. Họ còn phải chia nó cho người quản lý. Tỉ lệ chia chác này thì có thể là 5-5, hoặc là 7-3… và phần hơn bao giờ cũng nghiêng về người quản lý”.
 
Nghèo như... siêu mẫu Việt - 2

Từ khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2010, Ngọc Hân có mức cát-sê 1.000USD

 

Ông Khắc Tiệp, GĐ công ty Venus, cũng đồng tình: “Hiện chưa có khung cát-sê nào được đưa ra cho nghề người mẫu vì có quá nhiều yếu tố chi phối mức thù lao của họ. Đó là mức độ xếp hạng và độ “hot” của người mẫu, "gu" khách hàng, chương trình cụ thể, kinh nghiệm diễn và cách thỏa thuận. Các chương trình biểu diễn, chụp ảnh cho các báo, tạp chí... và những hoạt động mang tính chất cộng đồng thường có mức cát-sê thấp hơn. Không phải khách hàng nào cũng sẵn lòng mở hầu bao ra chi đẹp và cũng không phải tháng nào cũng có nhiều sự kiện, chương trình lớn để các người mẫu có được mức cát-xê cao. Hợp đồng quảng cáo thì quá ít ỏi so với một rừng người mẫu. Nói chung, giá cả của người mẫu thường mang tính linh hoạt”.

 

Bà Thúy Nga đế thêm: "Để có được một hợp đồng quảng cáo 20.000 USD thôi cũng phải cạnh tranh vô cùng khốc liệt, khách hàng nâng lên đặt xuống… 1.000 lần".

 

Các show thời trang không nhiều, bởi vậy, hiện nay, các người mẫu chủ yếu kiếm sống bằng dự các event, ký hợp đồng quảng cáo cho một nhãn hàng nào đó… Tuy nhiên, những event và những hợp đồng quảng cáo kiểu này cũng rất... hẻo và chỉ những siêu mẫu mới kiếm được những hợp đồng kiểu này, còn người mẫu hạng A, hoặc bình thường thì… xin đứng ở ngoài.

 

Người mẫu hàng đầu của Việt Nam hiện nay, siêu mẫu Thanh Hằng, “một người chịu chạy show rất nhiều, chưa kể các event, quảng cáo. Thu nhập của cô ấy có tháng lên tới 10.000 USD. Tất nhiên là không phải tháng nào Thanh Hằng cũng kiếm được từng ấy. Ngọc Quyên, Hoàng Yến có thể mỗi tháng cầm từ 4.000 - 5.000 USD. Có rất ít người mẫu trúng show quảng cáo đắt giá, mà nhiều người đồn thổi", bà Thúy Nga tiết lộ.

 

Bởi vậy, “một người mẫu ở mức trung bình, nếu chăm chỉ, mỗi tháng cũng nhận được từ 15 - 20 triệu. Nếu như các cô không mua hàng hiệu, hoàn toàn có thể sống dư dả, nhưng đã "dính" vào hàng hiệu rồi, thì coi như không đủ sống", ông Khắc Tiệp “chốt” lại.

 

Siêu mẫu Vĩnh Thụy và người mẫu Trang Trần đều đồng tình với ông Khắc Tiệp. Vĩnh Thụy cho biết anh sống: “Không hề dư dả và kiếm cũng chẳng dễ dàng như mọi người nghĩ. Giới người mẫu chỉ được vẻ hào nhoáng bên ngoài do đặc thù công việc. Bản thân tôi trước kia cũng đi thuê nhà để ở, gần đây mới chuyển về sống cùng với gia đình anh trai. Tiền tôi có được là từ công sức lao động, tôi cũng phải làm nhiều công việc để có thể tự nuôi sống mình”.

 

Còn Trang Trần, một người mẫu được xếp vào hàng nổi tiếng, luôn được mời tham gia trong các chương trình thời trang lớn, các event… nhưng vẫn “luôn mặc đồ trong nước và luôn mặc đồ may. Mọi thứ trên người tôi đều không quá nhiều tiền. Tôi không bao giờ dùng quá ¼ tiền kiếm được trong tháng để trang sức lên người. Nếu tháng này tôi thấy tôi đi quá nhiều event mà không có nhiều tiền, tôi sẽ đi mượn đồ của nhà thiết kế trong nước để mặc”, Trang Trần cho biết.

 

Theo Nguyễn Dương

Đất Việt