Nghệ thuật sơn mài Việt Nam trong không gian thiết kế đương đại

PV

(Dân trí) - Triển lãm "Dòng chảy của sơn mài Việt Nam trong không gian thiết kế đương đại" được kỳ vọng giới thiệu đến công chúng một cách nhìn mới về ứng dụng sơn mài vào thiết kế nội thất và không gian sống.

Chiều 8/4, triển lãm Dòng chảy của sơn mài Việt Nam trong không gian thiết kế đương đại đã chính thức được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam.

Sự kiện có sự góp mặt của ông Phạm Sanh Châu, Nguyên Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh Châu Âu; ông Lê Quang Biên, Tổng Lãnh sự Việt Nam ở Mumbai (Ấn Độ); ông Đỗ Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu; ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương; Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Viện Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam; bà Nguyễn Hoàng Anh, Nhà sáng lập của B.Pure Home Interior; Th.S.HS. Đỗ Hiệp, Phó ban Sáng tác trẻ Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng đại diện Bộ, ban ngành Trung ương và các đại sứ quán tại Việt Nam.

Nghệ thuật sơn mài Việt Nam trong không gian thiết kế đương đại - 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Dòng chảy của sơn mài Việt Nam trong không gian thiết kế đương đại".

Triển lãm Dòng chảy của sơn mài Việt Nam trong không gian thiết kế đương đại được tổ chức bởi B.Pure Home Interior với kỳ vọng giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật thiết kế một cách nhìn mới về ứng dụng nghệ thuật sơn mài vào thiết kế nội thất và không gian sống.

Tại đây, khách tham quan sẽ được trải nghiệm một góc nhìn mới về nghệ thuật sơn mài qua lăng kính của thiết kế đương đại.

Nghệ thuật sơn mài Việt Nam trong không gian thiết kế đương đại - 2

Ông Phạm Sanh Châu, Nguyên Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh Châu Âu cùng các đại sứ quán tại Việt Nam.

Trong buổi lễ khai mạc triển lãm, TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Viện Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam cho biết: "Nghệ thuật sơn mài ngày càng được phát triển lên tầm cao mới và trở thành nét đặc sắc của nghệ thuật thế giới. Sơn mài vẫn chứng tỏ là một chất liệu đầy sức cuốn hút. Rất nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đã, đang tiếp cận và ứng dụng chất liệu cũng như kỹ thuật sơn mài theo nhiều cách khác nhau, góp phần làm cho dòng chảy nghệ thuật sơn mài được phát triển không ngừng và vô cùng đa dạng.

Một lần nữa, chúng ta lại thấy sự kết hợp giữa chất liệu kĩ thuật truyền thống với lối tạo hình phương Tây được thể hiện sống động trong không gian nghệ thuật thiết kế đương đại. Triển lãm hôm nay chính là một minh chứng cho sự sáng tạo ấy".

Nghệ thuật sơn mài Việt Nam trong không gian thiết kế đương đại - 3

Một số tác phẩm tại triển lãm.

Bộ sưu tập sơn mài được trưng bày tại triển lãm đều sử dụng những chất liệu mang hồn Việt được chọn lọc thủ công, tỉ mỉ theo một quy trình nghiêm ngặt của đội ngũ nghệ nhân Việt Nam, dưới sự thẩm định chất lượng và kỹ thuật của các chuyên gia châu Âu.

Từng tác phẩm sơn mài không chỉ chứa đựng câu chuyện về sáng tạo, bảo tồn và lưu giữ chất Việt mà còn hướng tới mục tiêu mang đến giá trị ứng dụng cao vào đời sống hiện đại.

Bà Nguyễn Hoàng Anh, Nhà sáng lập của B.Pure Home Interior phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm: "Với mục đích tìm kiếm, khám phá và thể hiện sơn mài theo một ngôn ngữ mới và quan trọng là một chức năng mới thiết thực hơn đi vào cuộc sống.

Từ đó, chúng tôi mong muốn sơn mài sẽ trở nên phổ biến và mang giá trị thưởng thức nhiều hơn, thậm chí được say mê và hâm mộ thật nhiều, hiện hữu trong các khuôn viên sống, định hình rõ phong cách của mỗi gia đình thông qua những tác phẩm nội thất được thiết kế dựa trên nghệ thuật sơn mài truyền thống".

Nghệ thuật sơn mài Việt Nam trong không gian thiết kế đương đại - 4

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Triển lãm Dòng chảy của sơn mài Việt Nam trong không gian thiết kế đương đại mở cửa tự do từ ngày 9/4 đến hết ngày 21/4 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Tin, ảnh: Mạnh Tiến