Nghe gì trong ngày hội 30/4

Ngày lễ 30/4 và mồng 1/5 năm nay trùng với 2 ngày nghỉ cuối tuần nên những người làm show ca nhạc không bỏ qua cơ hội kéo khán giả vào những chương trình hấp dẫn. Bạn sẽ đi nghe gì trong những ngày lễ đó?

Vào ngày 21 và 22/4/2005 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, khán giả sẽ được thưởng thức một đêm hợp xướng a cappella với sự góp mặt của 150 nghệ sĩ Nhà hát Nhạc - Vũ kịch Việt Nam và Dàn hợp xướng quốc tế Hà Nội. Chương trình trình diễn những tác phẩm đặc sắc viết riêng cho dàn hợp xướng như: Tổ khúc Trăng chiều - Ru con trong mưa mùa xuân - Du thuyền trên Hồ Tây... nhạc của  Đặng Hữu Phúc, lời của nhà thơ Phan Đan. Chào mùa xuân thênh thang Việt Nam - An Thuyên, Hạ Long tôi yêu - La Thăng, Gió thổi bay những hạt sương sớm - dân ca Anh, Anh hàng thịt đẹp trai - dân ca Hungary, Hồn thiêng sông núi, Bình minh tương lai của Đức Trịnh - NSND Quang Thọ trình bày.

 

Nghe gì trong ngày hội 30/4  - 1
Ca sĩ Mỹ Tâm 

Ngày 24/4//2005, chương trình Gala âm nhạc do Tổng lãnh sự quán Canada tổ chức tại phòng trà Đồng Dao với sự tham gia của các ca sĩ Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Ngọc, Quang Dũng và Thanh Thảo. Tất cả số tiền bán vé dành được trong chương trình này cùng số tiền quyên góp từ nhà hảo tâm và cátsê ca sĩ đều dành tặng cho trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam ở cơ sở Thiên Phước.

 

Hát cho đồng bào tôi nghe là chủ đề đêm nhạc diễn ra lúc 19h Chủ nhật ngày 24/4 tại khu du lịch Đầm Sen TPHCM. Chương trình ca nhạc này tái hiện lại không khí hào hùng của phong trào sinh viên học sinh trước giải phóng. Những ca khúc gắn với tinh thần tranh đấu ở đô thị miền Nam Việt Nam thời đó sẽ được hát lại.

 

Chương trình chia 2 phần: Phần một mang chủ đề Hát cho đồng bào tôi nghe - Một thời nhớ mãi gồm những ca khúc trong phong trào đấu tranh của SVHS như: Trên dòng sông lịch sử, Không ai ngăn nổi lời ca, Hát trong tù, Hát cho quê hương, Hát từ đồng hoang, Hát cho dân tôi nghe... Phần này có sự tham gia biểu diễn, giao lưu của các nhạc sĩ Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Trần Xuân Tiến, Nguyễn Nam, Nguyễn Phú Yên, Miên Đức Thắng, Nguyễn Văn Sanh...

 

Phần hai mang chủ đề Đất nước trọn niềm vui với các ca khúc: Tiến về Sài Gòn, Cô gái Sài Gòn đi tải đạn, Giải phóng miền Nam, Đất nước trọn niềm vui, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Tham gia có các ca sĩ Anh Bằng, Hạnh Nguyên, Thanh Thúy, Thùy Trang, Kim Phương, tốp ca nam nữ Giai Điệu Xanh, Nhạc viện TPHCM, nhóm múa Trường cao đẳng Điện ảnh - Sân khấu, Trường Múa TPHCM, nhóm ABC... và các cựu SVHS ở Huế. Chương trình dàn dựng những tiết mục múa hoành tráng: Cánh chim hòa bình, VN ba miền,... Toàn bộ chương trình không bán vé.         

 

Ngày 26/4/2005 tại đền Bến Dược, huyện Củ Chi, TPHCM diễn ra chương trình Củ Chi đất lửa hoa hồng là chương trình giao lưu ca nhạc do Sở Văn hóa -Thông tin TPHCM phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ: NSND Trần Hiếu, NSƯT Quang Lý, Cẩm Vân, Mỹ Linh, Quang Linh, Trọng Tấn, Thanh Thúy và các nhóm ca AC&M, 5 Dòng Kẻ, đoàn Nghệ thuật Quân khu 7...

 

Trong chương trình này sẽ tổ chức giao lưu cùng chứng nhân lịch sử đã và đang sống tại vùng đất Củ Chi, từng tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV lúc 20h.

 

Lễ hội kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước diễn ra từ 29/4 đến 2/5/2005 ở các công viên: 30/4, 23/9, Chi Lăng, Gia Định, Khu du lịch Văn Thánh - TPHCM. Chương trình được dàn dựng khá qui mô với sự tham gia các đoàn văn hóa nghệ thuật của 23 tỉnh, thành, với 704 diễn viên thuộc 36 dân tộc trong nước, biểu diễn 23 chương trình văn nghệ, 47 tiết mục dự thi trang phục dân tộc, 15 trò chơi dân gian, trình diễn áo dài Việt Nam, triển lãm mỹ thuật nhiếp ảnh, mở trại sáng tác điêu khắc chất liệu đá.

 

Đêm khai mạc sẽ diễn ra ngày 29/4 tại sân khấu trước Nhà hát TPHCM, Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch TPHCM thể hiện chủ đề Hòn ngọc tỏa sáng, các đoàn nghệ thuật dân gian trong nước và quốc tế biểu diễn, bắn pháo hoa chào mừng 30 năm giải phóng miền Nam. Sáng 30/4, mitting kỷ niệm sẽ tổ chức tại lễ đài ngã tư Lê Duẩn - Pasteur, quận 1, TPHCM. Đêm 30/4 khai mạc Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian. Đêm 1/5, tại sân khấu trước Nhà hát TPHCM, biểu diễn thời trang Nhịp điệu áo dài do Sở Văn hóa - Thông tin TPHCM và Viện mẫu thời trang Việt Nam thực hiện. Đêm 2/5, bế mạc với phần biểu diễn của các đoàn Những ngôi sao nhỏ, Hương sắc Nam bộ và múa hát cộng đồng. Toàn bộ chương trình dự kiến sẽ truyền hình trực tiếp trên sóng HTV - TPHCM. 

 

Đêm nhạc Rừng đã cháy do nhạc sĩ Phú Quang và công ty Hỗ trợ và phát triển nghệ thuật Phú Quang tổ chức. Đây là đêm nhạc mở màn cho tour diễn Vì môi trường xanh sẽ diễn ra sắp tới ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Chương trình diễn ra lúc 20h ngày 30/4/2005 với các ca khúc mang đậm màu sắc hoài nhớ thiên nhiên và tình yêu của các nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Hồng Đăng, Phan Huỳnh Điểu, Nguyễn Tài Tuệ, Trần Tiến và Phú Quang. Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ: Mỹ Linh, Trọng Tấn, Quang Lý, Tùng Dương, Anh Thơ.

 

Theo Kỳ Anh

Giai Điệu Xanh