Chủ nhật, 19/07/2009 - 04:54

MC Hoàng Linh “Nếu nói tôi là kẻ "háo sắc", tôi không phủ nhận”

Dân trí 25 tuổi, Hoàng Linh của “Chúng tôi là chiến sỹ” hài lòng với công việc và cuộc sống, gặp những anh lính trẻ đẹp trai vẫn rất thích, chỉ hiềm nỗi, ba năm trước đi ghi hình các anh lính trêu “Em Linh ơi, xinh thế”, ba năm sau đã là “Chị Linh ơi...”

Gần 3 năm gắn bó với sân chơi "Chúng tôi là chiến sỹ", Linh có thấy mình đang bị... nhạt dần?  

Chúng tôi đang chuẩn bị làm số Gala mừng sinh nhật 3 tuổi cho Chúng tôi là chiến sỹ. Chính vì phải làm một đoạn Clip tổng kết lại ba năm phát sóng, tôi có dịp ngồi lại xem những chương trình đầu tiên mình dẫn cùng chú Sâm (nhà báo Lại Văn Sâm). Sau khi xem lại một loạt, tôi nhận ra cách dẫn của mình sau 3 năm đã có nhiều thay đổi. Từ những ngày đầu tiên, tôi còn đứng nghiêm nghị, cứng đờ bên cạnh chú Sâm, đến bây giờ tôi dẫn đã thoải mái, tự nhiên hơn.  

Tôi không dám đưa ra những nhận xét về mình. Chương trình đã có khán giả quan tâm theo dõi và gửi thư góp ý kiến suốt ba năm qua. Đã nghĩ đến việc dừng chương trình sau 3 năm tuổi, nhưng các chiến sỹ thuộc các Quân binh chủng trên cả nước và khán giả truyền hình, phần đông  vẫn yêu thích và muốn chương trình tiếp tục, nên Chúng tôi là chiến sỹ sẽ bước vào tuổi thứ 4 trong thời gian tới.  

Sau 3 năm phát sóng, không dễ gì tránh được sự nhàm chán, cả ê-kíp thực hiện chương trình Chúng tôi là chiến sỹ nói chung vẫn đang nỗ lực từng ngày tìm một kịch bản sáng tạo hơn, vui hơn trong tuổi thứ 4, cá nhân tôi nói riêng cũng rất ý thức được việc hoàn thiện mình mỗi ngày.  

Nghề dẫn chương trình truyền hình đang được “nhân bản hóa”, “đại trà hóa”. “Người người làm MC” với hàng trăm chương trình trên mỗi kênh phát sóng. Đã có khi nào Hoàng Linh thấy mình lu mờ trong sự ồ ạt của nghề dẫn?  

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình thật đủ xuất sắc để "toả sáng" nhưng tôi cũng không nghĩ mình bị lu mờ. Tôi có "đất" của riêng mình, nhắc đến chương trình Chúng tôi là chiến sĩ , mọi người vẫn nhớ tới cô MC mặc quân phục với quân hàm...binh nhì đó là tôi, 'bông hoa" xinh đẹp nhất trong chương trình (cười lớn). Mọi người vẫn thường trêu tôi như thế vì chương trình tôi dẫn là sân chơi của những người lính, ngoài các nghệ sĩ chuyên nghiệp và người yêu chiến sĩ ra, có mình tôi là phụ nữ.  

Tôi thừa nhận nghề MC đang bị “đại trà hóa”- như chị nói. Nhưng tôi cũng nhìn thấy trong hàng loạt những bạn trẻ đang theo đuổi nghề dẫn chương trình truyền hình có những người có năng lực thực sự. Nhìn thấy họ ăn hình,  họ dẫn tốt tôi thấy vui và thấy bản thân mình cũng học hỏi được nhiều điều từ họ.  

Khi vào Đài, tôi luôn xác định công việc của mình là một biên tập viên lên hình. Tôi không tìm kiếm sự nổi tiếng trong công việc mình làm.  
 
 
Hoàng Linh và "bạn dẫn"- nhà báo Lại Văn Sâm

Đã từng học 4 năm ĐH Sân khấu Điện ảnh, khoa Diễn viên Sân khấu, nếu nói Hoàng Linh không thích sự nổi tiếng, thật khó tin. Có thể nói, nếu đã không thích nối tiếng, người ta sẽ không chọn nghề diễn viên để theo học. 

Tôi đăng ký thi Đại học, khi ấy mới 18 tuổi. Tuổi trẻ có những mơ mộng riêng, khó định nghĩa. Khi làm truyền hình, tôi trưởng thành hơn, và nhận thấy danh tiếng chỉ là những điều viển vông của tuổi trẻ.  

So với sân khấu, điện ảnh hiện tại, rõ ràng truyền hình đang thắng thế hơn hẳn. Đây là lý do Hoàng Linh “đoạn tuyệt” với nghề diễn viên sau khi tốt nghiệp Đại học?  

Tôi chọn truyền hình vì đó là ước mơ của tôi từ nhỏ! Nó thú vị và hấp dẫn tôi, chứ không phải vì điều gì khác. Lớp diễn viên của tôi thời đại học có 30 người, nhưng bây giờ chỉ còn chưa đến chục người theo nghề diễn. Sự thực các nhà hát đang gặp khó khăn. Tôi vẫn hay đi xem kịch. Bạn bè có xuất diễn nào cũng hay nhắn rủ đi xem. Ngồi dưới ghế khán giả, xem các bạn mình diễn, tôi cũng “ngứa ngáy” lắm, thấy nhớ sân khấu, nhớ cánh gà và những vở kịch, những vai diễn tôi đã từng tham gia khi còn đi học...đó là những kỉ niệm khó quên của thời sinh viên. 
Tôi học nghề diễn 4 năm nên cũng có nhiều tình cảm, nhưng để theo nghề lại cần có duyên nữa.Tôi đã từng được mời tham gia một vai trong Nhật ký Vàng Anh, rồi Những người độc thân vui vẻ, thậm chí được mời casting một vai nữ chính trong một  bộ phim nhựa... Nhưng thời gian thực hiện đều trùng với lịch ghi hình Chúng tôi là chiến sỹ. Có lẽ, tôi không có duyên với nghề diễn và có lẽ cũng vì tôi đã chọn cho mình một con đường khác để sải bước... 
 
"Tôi không có duyên với nghề diễn" 

Duyên số đều nằm ở sự lựa chọn của mình.  Cách đây một thời gian, Hoàng Linh đã từng hồ hởi, hồi hộp và đầy hào hứng khi nói về hôn nhân, như là sắp lấy chồng. Bây giờ có vẻ đã khác. Có lẽ cũng vì duyên số?  

Tôi vẫn phải chọn câu trả lời là: đúng thế! Mọi chuyện diễn ra trong cuộc sống nếu muốn tốt đẹp thì cần phải cố gắng, có lẽ tôi cố gắng chưa đủ hoặc là do...ông trời sắp đặt như vậy mất rồi! Tất cả đều có số phận cả, mẹ tôi vẫn thường nói thế.    

Không nghĩ đến hôn nhân, vậy là mối tình đầu với anh bạn cùng trường cấp 3 đã đi qua?  

Thêm một điều nữa, giờ tôi không muốn nói những chuyện riêng tư trên báo.  

Có một quy luật thế này, người muốn chia sẻ chuyện tình yêu là những người đang hạnh phúc, người không muốn sẻ chia là những người có “vấn đề”, có “trục trặc” không như mong muốn trong đời sống tình cảm...  

(Cười) Có những quy luật như chị nói sao? Vậy có ai thuộc quy luật giống tôi không nhỉ? Tôi hạnh phúc và hiện tại tôi muốn muốn giữ hạnh phúc đó cho riêng mình. Tôi... chưa muốn chia sẻ (Cười).

Nghệ sỹ thường trách độc giả, tại sao luôn muốn biết về cuộc sống riêng tư của họ? Vì, ca sỹ trên sân khấu, người diễn viên trước ống kính máy quay, hay một MC khi lên hình, là một con người khác. Con người trước đám đông bao giờ chả đẹp, chả lộng lẫy. Chỉ có con người của chồng con, của tình yêu, của đời thường, mới là con người thật nhất.  

Độc giả có quan tâm và yêu mến mới tò mò và muốn tìm hiểu về cuộc sống của mình. Chẳng có gì đáng trách ở đây cả. Tôi hiểu điều chị muốn nhắc tới. Trên thực tế tôi biết có những anh chị ở ngoài đời rất hài hước, hay đùa, nhưng khi lên hình lại nghiêm nghị và ngược lại có những người hóm hỉnh, và trẻ trung trên hình nhưng gặp ở cơ quan tôi lại chưa bao giờ bắt gặp các anh chị ấy cười... Điều này do nhiều yếu tố, do tính cách của mỗi người và cũng là vì công việc nữa, nó cũng giúp chúng tôi phù hợp và hoàn thành tốt chương trình mà chúng tôi đảm nhận. 

Nhưng tôi tự thấy, tôi khi lên hình và tôi ngoài đời thường khá gần gũi với nhau.  
 
"Tôi đang hạnh phúc"

Dù lên hình hay ngoài đời vẫn là một Hoàng Linh dễ bị cuốn hút bởi những người đàn ông đẹp trai?  

(Cười). Đúng thế! Nếu ai nói tôi là kẻ "háo sắc" tôi sẽ không phủ nhận đâu. Đi làm chương trình, nhìn những chiến sĩ trẻ đẹp trai, tôi vẫn rất thích.  

Nhưng chắc chắn Hoàng Linh sẽ không bao giờ yêu một anh chàng chiến sĩ?  

(Cười) Nếu người yêu tôi là một chiến sĩ không biết anh ấy có đồng ý cho tôi tiếp tục dẫn chương trình dành cho các chiến sĩ không nhỉ? Rất có thể là không và như thế tôi sẽ mất đi rất nhiều "tình yêu" từ hàng nghìn các chiến sĩ khác. Tôi sẽ phải cân nhắc thật kỹ mới được (Cười).  

Thật ra tôi vẫn nghĩ những chuyện chưa xảy ra ai dám chắc là nó sẽ không xảy ra. Không nên nói trước điều gì cả. Với tôi, tình yêu đến rất tự nhiên .Và hai người yêu nhau không vì nghề nghiệp, không vì giàu sang, có chăng là vì một lý do duy nhất: cảm xúc ! 

Và bạn nhất quyết sẽ không nói thêm gì về anh chàng của mình? 

Chỉ biết rằng, anh ấy mang lại cho tôi nhiều cảm xúc, và tôi biết, cảm xúc của tôi cũng được anh ấy trân trọng. 

H.H