Marilyn Monroe: Vụ tự tử đã được dàn xếp

(Dân trí) - Ngày 5/8/1962, người ta phát hiện nữ diễn viên huyền thoại Marilyn Monroe 36 tuổi nằm chết úp mặt trên giường trong tình trạng cơ thể không mảnh vải che thân. Khi đó, nhiều hoài nghi đã dấy lên xung quanh “vụ tự tử bằng thuốc an thần” nhưng liền bị dập tắt vì không đủ chứng cứ. Rốt cuộc sau 45 năm che đậy, sự thật cũng được làm sáng tỏ nhờ một hồ sơ mật của FBI.

Đạo diễn Philippe Mora người Australia là người đầu tiên tìm thấy tư liệu tuyệt mật gây chấn động này. Hồ sơ tiết lộ, cô đào nóng bỏng khờ khạo đã bị lừa vào vở kịch do chính mình xây dựng - cùng với sự trợ giúp đắc lực từ phía người tình Robert Kennedy, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lúc bấy giờ, và cũng chính mình trở thành nạn nhân bất đắc dĩ.

 

Nhẽ ra Monroe chỉ có ý định tự tử giả vờ bằng thuốc ngủ với hy vọng rằng cô sẽ được phát hiện kịp thời và đem đi rửa ruột. Tiếc thay, nhân tình và bạn bè đã bỏ mặc cô mê man cho đến chết, trong số này có cả nam diễn viên Peter Lawford, chồng cô chị gái Patricia của Kenedy.

 

Trong bài báo trên tờ Sydney Morning Herald hôm 17/3, đạo diễn Mora cho biết ông đã tìm thấy bộ tài liệu mật giữa hàng nghìn hồ sơ được FBI công bố vừa qua theo đúng luật tự do thông tin mới được thi hành ở Mỹ.

 

FBI tiếp nhận hồ sơ này vào ngày 19/10/1964 - hơn 2 năm sau ngày nữ diễn viên điện ảnh xấu số qua đời. Bản cáo trạng kết luận: Monroe đã được người ta trao cho “công cụ dàn dựng vụ tự sát” một cách có chủ ý.

 

Những kẻ biết rõ âm mưu này ngoài ông bạn thân Lawford còn có bác sĩ điều trị tâm lý Ralph Greenson, quản gia Eunice Murray, viên thư ký riêng và một nhà báo có tên Pat Newcomb. Hồ sơ vụ án sau khi được tiếp nhận cũng chỉ được chuyền tay trong đúng 5 nhân viên cấp cao nhất của FBI, trong đó có Clyde Tolson - người mệnh danh là cánh tay phải của Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ J.Edgar Hoover lúc bấy giờ.

 

Động cơ của những kẻ chủ mưu không gì khác là “làm câm họng” Monroe, sau 5 lần 7 lượt cô nàng đe dọa sẽ lu loa cho thiên hạ biết chuyện tình vụng trộm giữa cô và Robert Kennedy - người đã không chịu ly dị vợ để kết hôn với cô như đã hứa. Ông này cũng là người hứa nhăng cuội về việc “sẽ chu cấp toàn bộ” sau khi nữ diễn viên hủy hợp đồng với hãng phim 20th Century Fox, nhưng rốt cuộc lại không giữ lời. Cặp đôi này đã nhiều lần chửi bới nhau thậm tệ qua điện thoại.

 

Marilyn Monroe: Vụ tự tử đã được dàn xếp  - 1

Đưa xác Marilyn Monroe ra khỏi nhà riêng vào
sáng hôm 5/8/1962

 

Cùng thời gian đó, ông anh rể Lawford của Kenedy qua dò hỏi bạn bè của Mariyn được biết rằng cô nàng bốc đồng luôn có ý định dàn dựng một vụ tự tử giả với mục đích cứu vãn tình thương. Vậy là ông đã thực hiện “cuộc dàn xếp đặc biệt” với bác sĩ điều trị Greenson, để rồi mấy ngày sau, Greenson trao cho Monroe 60 viên Seconal - loại thuốc an thần chuyện trị chứng mất ngủ. Quản gia Murray đã để gói thuốc trên đầu giường.

 

Cũng trong ngày hôm đó, Robert Kenedy rời khách sạn Beverly Hills để tới San Francisco. Bản cáo trạng của FBI cho biết, ngay trong đêm, Robert Kennedy đã gọi điện cho Lawford hỏi xem “Marilyn chết hẳn chưa?”.

 

Lawford gọi điện trò chuyện với Monroe, sau đó gọi thêm lần nữa để kiểm tra liệu cô nàng còn có thể nghe điện. Còn quản gia Murray thì lén gọi cho bác sĩ Greenson báo tin ngay lúc cô nàng vừa tọng xong vốc thuốc. Theo cáo buộc của hồ sơ FBI: “Marilyn hy vọng sẽ được rửa ruột và cứu sống kịp thời. Viên bác sĩ để lại lời nhắn sẽ ra ngoài dạo mát một lúc, nhưng không quay trở lại cho đến khi biết chắc cô nàng đã chết hẳn”.

 

Sớm hôm sau, viên quản gia phát hiện ra Monroe nằm tắt thở trên giường và ngay lập tức gọi cảnh sát. Trong vòng 48 tiếng kể từ thời điểm đó, hai nhân vật Newcomb và Lawford được ghi nhận là có lui tới dinh cơ của Kenedy tại Hyannisport, Massachusetts.

 

Đạo diễn gốc Pháp Philippe Mora thừa nhận: ông không dám quả quyết ai đã viết nên hồ sơ này. Tuy nhiên câu hỏi ông bỏ lửng làm người đọc phải suy nghĩ: “Liệu đây chỉ là trò bẩn được dàn dựng công phu nhằm bôi nhọ thanh danh dòng họ Kenedy từ hồi mấy chục năm trước, hay quả thực chúng ta đang đến gần hơn sự thật bị che đậy gần nửa thế kỷ qua?”

 

Thùy Vân

Theo The Independent

Đang được quan tâm