Lý do phim "bom tấn" vẫn thất bại

(Dân trí) - Dẫu biết rằng điện ảnh có khả năng phá vỡ các giới hạn nhưng trên thực tế, luôn có những quy luật “bất thành văn” cần phải được tôn trọng.

Lựa chọn dựa trên màu da diễn viên

Đa dạng hoá sắc tộc và màu da dường như là điều quá xa vời trên màn ảnh Hollywood. Thực tế thì hầu hết các diễn viên xuất hiện trên phim đều là người da trắng gốc châu Âu, bất kể vai diễn của họ có nguồn gốc, đặc điểm như thế nào.

Trailer phim Pan
Lý do phim bom tấn vẫn thất bại - 1
Một ví dụ tiêu biểu cho hiện tượng này là bộ phim Pan (2015) đã chọn Rooney Mara vào vai cô công chúa Ấn Độ Tiger Lily.

Sự lựa chọn này đã khiến đoàn phim phải hứng chịu rất nhiều “gạch đá” và sau đó, chính diễn viên Rooney Mara đã thừa nhận rằng cô thấy hối hận vì nhận lời đóng vai Tiger Lily.

Lý do phim bom tấn vẫn thất bại - 2
Bộ phim The lone ranger cũng đã chọn Johnny Depp vào vai một người gốc Ấn. Phim Ghost in the Shell thì mời Scarlett Johansson vào vai nữ chính dù nguyên tác truyện tranh vốn của Nhật Bản.

Có thể thấy, các nhà làm phim Hollywood luôn dành sự ưu tiên cho những diễn viên da trắng. Có lẽ, đơn giản là vì họ muốn tìm những ngôi sao có kinh nghiệm và nền tảng văn hoá giống với mình nên sẵn sàng “ngó lơ” cả nguyên tác kịch bản.

Thói “chuộng” ngôi sao

Dĩ nhiên, các nhà sản xuất phim sẽ muốn lựa chọn những sao nam, sao nữ đóng phim của mình để dễ dàng thu hút khán giả. Vậy nhưng, cách tiếp cận này vô tình là con dao hai lưỡi gây ảnh hưởng tới chất lượng bộ phim, đơn cử như trường hợp Emilia Clarke được chọn đóng vai Sarah Connor trong phim Terminator.

Emilia Clarke vốn nổi tiếng với vai “mẹ rồng” trong bom tấn truyền hình Game of thrones nhưng nữ diễn viên này hoàn toàn không phù hợp với hình tượng nhân vật Sarah Connor.

Trong phần phim đầu tiên, Sarah Connor là một cô gái bình thường dần tìm thấy sự dũng cảm và năng lượng trong con người mình và đứng lên chống lại thế lực phản diện. Tới phần hai, Sarah Connor đã trưởng thành và được rèn luyện, trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ, tự tin.

Lý do phim bom tấn vẫn thất bại - 3

Tuy nhiên, tới phiên Sarah Connor của Emilia Clarke thì khán giả chỉ thấy sự lặp lại nhàm chán từ những hình ảnh trước, cộng thêm vẻ ngoài xinh đẹp của “bông hồng nước Anh”.

Đang được quan tâm