Lệ Quyên: “Người đang quá buồn… đừng nghe tôi hát”

Dân trí Lời “khuyến cáo” pha chút hài hước của nữ ca sĩ Lệ Quyên đã khiến nhiều người bật cười trong buổi giới thiệu sản phẩm âm nhạc mới nhất của mình, diễn ra vào ngày hôm qua 7/11 tại TPHCM.

Nổi tiếng với chất giọng trầm ấm, truyền cảm và sâu lắng, tiếng hát của Lệ Quyên vốn đã nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả, đặc biệt là những bài hát thuộc dòng nhạc trữ tình bolero trong những năm gần đây. Thế nên, ngay trong buổi ra mắt album nhạc gồm 10 bài ca không tên của Vũ Thành An, nữ ca sĩ đã ‘khuyến cáo’ trước với mọi người rằng: “Người nào đang buồn vừa vừa thì nghe được, chứ ai đang quá buồn thì đừng nghe Quyên hát album này nhé…” (cười)

Với chủ đề “Vùng tóc nhớ”, album gồm 10 bài hát không tên của Vũ Thành An, Lệ Quyên được giới chuyên môn nhận định rằng, chị là người “can đảm” nhất trong số các ca sĩ từ trước đến nay khi thu âm cả 10 bài. Ngay cả bản thân của Lệ Quyên cũng tự nhận rằng, album này đã chiếm rất nhiều thời gian, công sức và khiến chị “vật vã” nhất để hoàn thành một cách chỉn chu nhất.

Lệ Quyên xuất hiện nổi bật trong buổi ra mắt album nhạc 10 bài không tên 
Lệ Quyên xuất hiện nổi bật trong buổi ra mắt album nhạc 10 bài không tên 

Được viết lên nhằm an ủi những người không may mắn trong tình yêu, những sáng tác của Vũ Thành An dù buồn đến nao lòng nhưng vẫn được đông đảo người nghe đón nhận bởi sự đồng cảm và sẻ chia trong cảm xúc. Vì vậy, là một trong những ca sĩ thuộc thế hệ đi sau, dù đã từng hát nhạc xưa rất nhiều nhưng với lần này, Lệ Quyên vẫn cảm thấy áp lực bởi mong muốn của tác giả: “Những bản thu của Lệ Quyên lần này phải là chuẩn nhất về cả ca từ và giai điệu để những ai hát sau này cứ thế mà theo”.

Mặc dù xem đây là một áp lực nhưng không phải ngẫu nhiên mà Lệ Quyên nhận được sự ưu ái đến thế của nhạc sĩ Vũ Thành An. Với ông thì “Mỗi thời đại, Trời sinh ra những nghệ sĩ vừa đẹp vừa có tài để đem lại niềm vui cho mọi người. Và… Lệ Quyên là một vóc dáng hiếm quý”. Điều này lại càng khiến nữ ca sĩ gốc Hà thành có thêm động lực để thực hiện thật tốt sản phẩm lần này. Hơn 6 tháng thu âm, sửa đi sửa lại, trau chuốt từng câu chữ và ra được thành phẩm như bây giờ, đó là cả một quá trình nỗ lực không nhỏ của Lệ Quyên và ê kíp.

Lệ Quyên hát tặng khách mời một số bài không tên trích trong album mới
Lệ Quyên hát tặng khách mời một số bài không tên trích trong album mới

Cũng chính vì những vất vả từ bản thân cũng như những người làm nghề nói chung để có được một sản phẩm giới thiệu đến công chúng, Lệ Quyên đã thẳng thắn chia sẻ về vấn đề tác quyền ngay trong buổi ra mắt album Vùng tóc nhớ này. “Bản thân người ca sĩ khi ra sản phẩm, nhận được sự đón nhận của khán giả là một điều hạnh phúc. Càng vui hơn khi có được sự hỗ trợ của truyền thông cũng như các kênh âm nhạc trực tuyến để sản phẩm đến gần hơn với công chúng”.

“Tuy nhiên, có không ít những trang lấy sản phẩm của ca sĩ để kinh doanh một cách công khai mà quyền lợi ca sĩ thì không có một chút nào. Theo Quyên biết thì tất cả những album của mình đều có mặt và được bán công khai trên Itunes nhưng chưa hề được xin phép hay hỏi han. Điều này khiến Quyên cảm thấy rất buồn và bức xúc…”, Lệ Quyên cho biết.

Và điều này lại càng đặc biệt hơn khi album Vùng tóc nhớ lần này, tất cả số tiền tác quyền của nhạc sĩ Vũ Thành An thu được tại Việt Nam sẽ được đưa vào quỹ từ thiện Teresa, nhằm giúp đỡ những cụ già neo đơn, đang cần sự giúp đỡ về cơm ăn áo mặc… Vậy nên, album Lệ Quyên – 10 bài không tên lần này không chỉ đơn thuần là một sản phẩm đặc biệt trong sự nghiệp ca hát của chị mà hơn hết là ý nghĩa xã hội từ việc sẻ chia với những khó khăn của cộng đồng.


 
 
Trí Hòa