1. Dòng sự kiện:
  2. Bê bối tình dục chấn động của "ông trùm" Diddy

Lạ miệng với món ăn dân dã vùng Đông Nam Bộ

(Dân trí) - 14 món ăn dân dã do các đầu bếp tài hoa của vùng Đông Nam Bộ trổ tài nấu nướng mang nhiều hương vị độc đáo, mới lạ đến với thực khách trong “Ngày hội Hương Vị Quê Nhà".

Tiếp nối thành công của mùa thứ nhất (tháng 10/2013), cuộc thi ẩm thực Chiếc Thìa Vàng mùa thứ hai chính thức khởi động vào tháng 5/2014. Trong 2 ngày 17-18/6, Chiếc Thìa Vàng tiếp tục hành trình của mình trong việc tìm kiếm và tôn vinh những đầu bếp tài hoa, cũng như tìm hiểu sâu rộng về một nền ẩm thực đa dạng sắc màu của vùng Đông Nam Bộ, bao gồm các tỉnh: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh và Bình Phước.

Lạ miệng với món ăn dân dã vùng Đông Nam Bộ

Những quả xôi chiên phồng to, mỏng giòn được thực hiện bởi bàn tay khéo léo của các đầu bếp đến từ Đồng Nai

Lạ miệng với món ăn dân dã vùng Đông Nam Bộ
Các món ăn "lạ miệng, lạ tai" tại ngày hội Hương Vị Quê Nhà: gỏi măng cụt (Bình Dương), gà nướng sầu riêng (Bình Dương), chè khoai cánh tiên (Bình Thuận), bì bưởi chiên giòn (Đồng Nai)...

Năm nay có thêm 1 hoạt động hỗ trợ cho cuộc thi là ngày hội Hương Vị Quê Nhà nhằm giới thiệu 14 món ăn dân dã đặc sắc của vùng Đông Nam Bộ. Bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh bèo bì, bánh tráng phơi sương, chè bưởi… còn có nhiều cái tên “lạ tai” khiến thực khách không khỏi tò mò: gỏi măng cụt, gà nướng sầu riêng, bì bưởi chiên giòn, chè khoai cánh tiên…

120 thực khách được mời làm giám khảo, mỗi người bỏ phiếu bình chọn sau khi thưởng thức 14 món ăn được trình bày bởi các nghệ nhân và đầu bếp nhà hàng. Kết quả chung cuộc, 3 món ăn được đánh giá cao nhất là: phở sắn Quế Sơn, bánh bèo bì Mỹ Liên và heo nướng Hải Bi ăn kèm với xôi chiên phồng.

Lạ miệng với món ăn dân dã vùng Đông Nam Bộ

Phở sắn Quế Sơn - một món đặc sản của xứ Quảng (miền Trung) do đầu bếp ở Đồng Nai thực hiện đoạt giải nhất ngày hội Hương Vị Quê Nhà

Lạ miệng với món ăn dân dã vùng Đông Nam Bộ

Tấm phở sắn Quế Sơn được chế biến công phu từ bột sắn (khoai mì) tươi nấu chín, ép thành sợi, trải lên vỉ theo hình mắt cáo rồi phơi khô

Cũng trong buổi sáng 17/6 đã diễn ra buổi tọa đàm “Tinh túy ẩm thực Việt” xoay quanh đề tài Đặc trưng ẩm thực Đông Nam Bộ với sự chủ trì của Công ty TNHH Minh Long I, Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức. Tại buổi tọa đàm, nhiều món đặc sản của miền Đông Nam Bộ còn ít người biết đã được kể tên: bưởi ổi (Tân Triều, Đồng Nai) ngày nay rất hiếm, hạt bàng Côn Đảo được xem như hạnh nhân của Việt Nam, ốc vú nàng có hương vị không thua bào ngư…

Rất nhiều ý kiến đóng góp nhằm đẩy mạnh quảng bá cho văn hóa ẩm thực Việt vươn ra xa phạm vi lãnh thổ quốc gia. Chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương băn khoăn: “Món ăn Việt Nam có bản sắc rõ nét nhờ rau gia vị rất phong phú, thế nhưng, một hạn chế rất lớn là rau gia vị không thể đem đi xa. Vì vậy, chúng ta cần phát triển kỹ thuật bảo quản rau gia vị để có thể giới thiệu món ăn Việt ở nước ngoài”.

Lạ miệng với món ăn dân dã vùng Đông Nam Bộ

Nhà báo Đặng Dũng - Phó TBT báo Tuổi Trẻ cho rằng cần có những cuộc thi như Chiếc Thìa Vàng tôn vinh hình ảnh đẹp của người đầu bếp để truyền cảm hứng nghề nghiệp đến với giới trẻ

Lạ miệng với món ăn dân dã vùng Đông Nam Bộ

NSƯT Kim Xuân trải lòng về những kỷ niệm gắn liền với các món ăn dân dã ở Củ Chi và quê ngoại Bình Dương của cô

Lạ miệng với món ăn dân dã vùng Đông Nam Bộ

Với hơn 30 năm kinh nghiệm nấu bánh canh Trảng Bàng, bà Đinh Thị Thu Cúc chia sẻ bí quyết luộc thịt heo vừa giòn vừa trong của người Tây Ninh

Ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Minh Long I trăn trở về việc quảng bá ẩm thực Việt Nam cả trong và ngoài nước chưa được thực hiện bài bản: “Chúng ta tự hào có nhiều món ngon nhưng thực khách nước ngoài chỉ biết đến hai món là phở và chả giò”. Ông kỳ vọng cuộc thi Chiếc Thìa Vàng với những món ăn “vừa ngon vừa lành” sẽ trở thành cầu nối giữa nền văn hóa ẩm thực và ngành công nghiệp thực phẩm nhằm xuất khẩu cũng như hỗ trợ phát triển du lịch.

Chiếc Thìa Vàng do Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) bảo trợ là chương trình thi nấu ăn của các đầu bếp chuyên nghiệp trên khắp các vùng miền trên cả nước. Với mục đích góp phần tìm kiếm, phát hiện, giữ gìn, bảo tồn, phát huy nét tinh túy của ẩm thực Việt, với thông điệp “Mỗi món ăn quảng bá văn hóa cho một vùng miền”, nâng tầm món ăn lên đẳng cấp thế giới.

Kết quả Vòng sơ khảo, khu vực Đông Nam Bộ diễn ra trong 2 ngày 17, 18/6:

Giải Nhất:
1. Đội Poshanu Resort (Bình Thuận)
2. Đội The Grand Hồ Tràm Strip (Vũng Tàu)

Giải Nhì:
1. Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Golden Lotus (Đồng Nai)
2. Nhà hàng Thảo Ngoan (Đồng Nai)
3. Công ty Phục vụ suất ăn Bizen (Đồng Nai)
4. Palm Song Be Golf (Bình Dương)
5. Trung tâm Văn Miếu Trấn Biên (Đồng Nai)
6. Khách sạn Imperial (Vũng Tàu)

Vòng loại cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 sẽ diễn ra tại 11 tỉnh thành, đại diện cho từng khu vực khác nhau của đất nước: Kiên Giang, Cần Thơ, TPHCM, Bình Dương, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hà Nội, Lào Cai.

Sau vòng bán kết khu vực miền Bắc và phia Nam sẽ là trận tranh tài chung cuộc vào ngày 10/12 tại Bình Dương. Chi tiết truy cập website: www.chiecthiavang.com.

An Hưng