Không chỉ danh hài Hoài Linh, hàng loạt nghệ sĩ đang sống bị đồn… qua đời

(Dân trí) - Càng nổi tiếng, nhiều nghệ sĩ Việt lại là đối tượng bị hướng đến của tin đồn thất thiệt. Danh hài Hoài Linh cho đến Thuý Nga, MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng “chết oan” trên mạng xã hội.

Việc nghệ sĩ bị "chết oan"... là thực tế đáng buồn, cho thấy sự thiếu văn hoá trong cách ứng xử của một bộ phận người dùng mạng xã hội.

Những tin đồn thất thiệt như thế này xuất hiện ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng tới đời sống của các nghệ sĩ. Càng những nghệ sĩ nổi tiếng thì càng là đối tượng bị hướng đến nhiều nhất của những tin đồn ác ý này.

Không chỉ danh hài Hoài Linh, hàng loạt nghệ sĩ đang sống bị đồn… qua đời - 1

Danh hài Hoài Linh đã quá quen với những tin đồn không đúng về mình.

Danh hài Hoài Linh có lẽ là nghệ sĩ Việt dính tin đồn này nhiều nhất. Tin đồn nhiều đến mức trên Google có hẳn những cụm từ khóa: "Đám tang của Hoài Linh", "Hoài Linh chết", "nghệ sĩ Hoài Linh qua đời"…

Năm 2017, một tài khoản từng tung tin nghệ sĩ Hoài Linh trút hơi thở cuối cùng trong bệnh viện và kêu gọi tương tác để mong anh sớm siêu thoát.

Nghệ sĩ Hoài Linh đã nhanh chóng lên tiếng, bày tỏ sự bức xúc: “Ăn rồi cứ báo tôi chết hoài. Có thời gian rảnh thì nên lo làm ăn giúp kinh tế gia đình, còn nếu đăng tôi chết câu view để sống thì cứ tự nhiên, tôi không buồn đâu. Tôi coi như mình đang làm từ thiện hoan hỉ”.

Nhiều lần vướng tin đồn ác ý, Hoài Linh đã chán và không còn quan tâm. Người hâm mộ chúc anh sức khoẻ và lên án hành vi trục lợi, câu view của kẻ gian.

Không chỉ danh hài Hoài Linh, hàng loạt nghệ sĩ đang sống bị đồn… qua đời - 2

Kẻ gian ghép ảnh ác ý, dựng chuyện về danh hài Thuý Nga.

Mới đây, trên trang cá nhân, danh hài Thúy Nga cũng bất ngờ chia sẻ hình ảnh chụp màn hình đoạn clip lan truyền tin thất thiệt cho rằng, cô vừa qua đời tại Mỹ. Không những vậy, kẻ gian còn dựng chuyện ly kì rằng, Thuý Nga để lại khối tài sản trị giá 1 triệu USD.

Tình thế này khiến cho Thuý Nga nhận được câu hỏi quan tâm khiến cô "vừa khóc vừa cười" với nội dung “em thực sự chết chưa?”. Thúy Nga tâm sự: “Cứ lâu lâu lại bị đồn chết miết. Vui hết biết!”.

Nhiều bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ đã động viên, an ủi Thuý Nga. Khán giả thậm chí còn nói rằng, thường những người hay bị đồn chết là sống dai lắm, càng bị đồn càng sống thọ.

Họ bày tỏ sự bức xúc với kẻ đã tung tin đồn nhảm: “Ai đồn mà ác miệng quá vậy?”, “Thần tượng của em mà ai ác quá vậy!”, “Người ta đang khỏe mạnh, còn chạy xe đạp tung tăng tập thể dục mà nói người ta chết, đúng là tin vịt mà”…

Người hâm mộ khuyên cô nên xử lý đến cùng để trừng trị những kẻ phao tin thất thiệt, tránh sự việc đáng tiếc tái diễn.

Không chỉ đính chính thông tin thất thiết, danh hài Thúy Nga còn nói về tin đồn khối tài sản 1 triệu USD.

Thúy Nga khiến nhiều người cười sảng khoái khi tiết lộ, bây giờ gia tài mà cô sở hữu trị giá nhiều hơn thế, lên tới 2 triệu nhưng không phải USD mà VNĐ.

Không chỉ danh hài Hoài Linh, hàng loạt nghệ sĩ đang sống bị đồn… qua đời - 3

Kẻ gian làm hành động xấu xí ghép ảnh nghệ sĩ còn sống đưa lên bàn thở (Ảnh đã được làm mờ).

MC - Nhà báo Lại Văn Sâm cũng từng vướng tin đồn "trên trời rơi xuống". Năm 2004, mạng xã hội bỗng rộ lên thông tin MC Lại Văn Sâm bị tai nạn rất nặng, phải nằm viện thậm chí khó qua khỏi.

Trái ngược với tin đồn ác ý, trên thực tế, tại thời điểm ấy nam MC đang đi công tác nước ngoài và tình trạng sức khỏe rất bình thường.

Không chỉ danh hài Hoài Linh, hàng loạt nghệ sĩ đang sống bị đồn… qua đời - 4

MC - Nhà báo Lại Văn Sâm đang yên đang lành vướng tin đồn "trên trời rơi xuống".

Tháng 3/2015, MC Lại Văn Sâm lại bị tung tin đồn bất ngờ qua đời vì đột tử. Thậm chí kẻ gian còn đăng kèm bức ảnh MC Ai là triệu phú trên bàn thờ. Tin đồn vô căn cứ này sau đó nhanh chóng bị phủ nhận vì quá vô lý.

Cũng trong năm 2015, một tài khoản trên mạng xã hội đã đăng tải thông tin ca sĩ Sơn Tùng M-TP đã qua đời.

Không dừng lại ở đây, kẻ gian còn gắn kèm đường link dẫn vào trang web lạ có khả năng trúng mã độc. 

Không chỉ danh hài Hoài Linh, hàng loạt nghệ sĩ đang sống bị đồn… qua đời - 5

Tin đồn thất thiệt về Sơn Tùng M-TP.

Một tài khoản khác còn tung tin sốc hơn rằng: "Các nghệ sĩ đến chia buồn và tiễn đưa Sơn Tùng M-TP". Và chàng ca sĩ trẻ bỗng dưng bị đăng... di ảnh trên bàn thờ một cách đáng sợ.

Nữ diễn viên Nhật Kim Anh cũng bị đồn là đã qua đời. Không để yên hành động này, cô tức giận đăng tin lên trang cá nhân để dập tin đồn. "Nhiều tin đồn ác ý. Vẫn còn sống sờ sờ, nhe răng mà tôi cũng bị đồn là đã qua đời" - Nhật Kim Anh bức xúc.

Không chỉ danh hài Hoài Linh, hàng loạt nghệ sĩ đang sống bị đồn… qua đời - 6

Hình ảnh Nhật Kim Anh nằm trên giường bệnh bị bóp méo thành tin cô đã... qua đời.

Rất nhiều người sau khi xem thông tin đều bất bình vì cho rằng, kẻ gian đã đăng thông tin “vớ vẩn, bậy bạ, câu like…”. Nhiều người khác còn phân tích rằng, có thể những kẻ xấu cố ý đăng tải thông tin và đường link để cài virút hoặc phần mềm gián điệp lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng trên mạng xã hội.

Hành vi tung tin đồn nhảm về người khác là vi phạm. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chính vì vậy, mỗi người dùng hãy ứng xử văn minh trên mạng xã hội hoặc có ý thức phòng ngừa trước những tin đồn "nhiễm độc", vô căn cứ như thế này.

Phương Nhung

Đang được quan tâm