Nhiếp ảnh gia Thái Phiên:

“Khắt khe với ảnh nude là chuyện bình thường”

(Dân trí) - “Đây không phải là khơi mào mà là một sự thay đổi về cách nhìn nhận mảng ảnh nghệ thuật đã có từ xưa, trước khi chiếc máy ảnh ra đời thì đã có ảnh khoả thân. Nó không phải là cái gì quá mới để người ta phải sợ”, trước triển lãm “Xuân thì” của mình, nghệ sĩ Thái Phiên chia sẻ.

Còn nhiều ý kiến khắt khe với ảnh nude, anh nghĩ sao?

 

Đó là chuyện bình thường thôi, khi nghệ thuật chưa đến rộng rãi công chúng thì công chúng có quyền nhầm lẫn giữa ảnh khoả thân nghệ thuật với ảnh phi nghệ thuật. Tôi hi vọng sau cuộc triển lãm này, công chúng sẽ hiểu được thế nào là một bức ảnh nude nghệ thuật.

 

Vậy theo anh, chuẩn mực nào cho một bức ảnh nude nghệ thuật?

 

Là bức ảnh mà khiến cho người xem có những rung động với cái đẹp chứ không phải rung động giới tính. 

 

“Khắt khe với ảnh nude là chuyện bình thường” - 1
 Nhiếp ảnh gia Thái Phiên

 

*Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên (tên tật là Nguyễn Thái Phiên), sinh 1960 tại Huế.

 

Đã đoạt 46 giải thưởng trong nước và quốc tế. Ngoài ra còn có trên 300 tác phẩm được chọn triển lãm tại hơn 60 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới…

 

* Từ ngày 24-27/11, triển lãm “Xuân thì” giới thiệu 48 tác phẩm của nhiếp ảnh gia Thái Phiên sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Được biết “Xuân thì” là tên một bức ảnh của Thái Phiên được trưng bày tại Viện bảo tàng Nhiếp ảnh Quốc tế Tây Ban Nha.

Hiện nay, có nhiều người chụp ảnh nude vì muốn giữ lại nét đẹp thuở xuân sắc của mình, thái độ của anh ra sao về hiện tượng này?

 

Đây là nhu cầu chính đáng của từng cá nhân mà không ai có quyền can thiệp, nhưng tôi nghĩ những tấm ảnh này chỉ thuần là ảnh lưu niệm. Vì thế, không thể đem nó ra công bố với mọi người. Để có được một tác phẩm nghệ thuật không đơn giản chút nào. Tôi lên án việc tuyên truyền văn hoá phẩm đồi truỵ nhưng không hề lên án việc chụp ảnh nude. 

 

Theo anh, có bao nhiêu người có ủng hộ cuộc triển lãm này?

 

Sẽ có người khen kẻ chê nhưng tôi tin rằng có rất nhiều người ủng hộ tôi. Người ta có thói quen dựa vào tập quán để đánh giá những cái không thuộc về thói quen. Qua website thaiphienphoto.com, mỗi ngày tôi nhận được khoảng 90% ý kiến ủng hộ những bức ảnh của tôi. Tôi tin, mình sẽ thành công tại cuộc triển lãm này.

 

“Khắt khe với ảnh nude là chuyện bình thường” - 2
"Thiên sứ" - Tác phẩm ảnh nude nghệ thuật của Thái Phiên

 

Anh có nghĩ cuộc triển lãm lần này sẽ khơi mào cho cuộc chiến giữa cái đẹp với cái thô tục, giữa cái nghệ thuật với cái phi nghệ thuật?

 

Tôi cho rằng nếu sợ cỏ hoang mọc thì nên trồng hoa vì hoa sẽ lấn đi phần cỏ. Đây không phải là khơi mào mà là một sự thay đổi về cách nhìn nhận mảng ảnh nghệ thuật đã có từ xưa, trước khi chiếc máy ảnh ra đời thì đã có ảnh khoả thân. Nó không phải là cái gì quá mới để người ta phải sợ.

 

Xin cảm ơn và chúc cuộc triển lãm Xuân thì thành công!

 

 Kim Hường