Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 63:

Kết quả gây nhiều tranh cãi

(Dân trí) - Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 63 đã kết thúc tốt đẹp vào ngày 10/9 và để lại cho giới phê bình điện ảnh và các nhà báo có mặt tại Lungomare Marconi, Venice (Ý) sự hoài nghi khi trao giải Sư tử Vàng cho bộ phim "Still Life" của Trung Quốc.

Bộ phim Still Life của đạo diễn Jia Zhang Ke xoay quanh cuộc hành trình tìm kiếm tình yêu của hai con người trẻ tuổi thuộc hai giai tầng khác nhau. Một người sống tại thành phố còn một người sống tại thành thị. Chiến thắng của Still life được đánh giá là bất ngờ lớn nhất của giải thưởng năm nay.

 

Nhiều phóng viên cho biết, lịch trình chiếu dày đặc bộ phim thuộc cả thể loại tranh giải (62 phim) và không tranh giải suốt 11 ngày diễn ra liên hoan phim đã khiến họ không có thời gian thưởng thức và cảm nhận hết các tác phẩm điện ảnh.

 

"Quyết định trao giải cho cho Still life khiến mọi người rất bất ngờ và bối rối" - đây cũng là dòng tít trên tờ Corriere della Sera của Ý phát hành vào sáng hôm nay. Theo bài báo này, những quyết định của ban giám khảo đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của liên hoan phim có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. "Trừ giải thưởng dành cho Helen Mirren, các giải thưởng còn lại đều không xứng đáng và gây tranh luận trong dư luận", một đoạn trích trong bài báo.

 

Kết quả gây nhiều tranh cãi - 1
 

Đạo diễn Trung Quốc Jia Zhang Ke nhận giải bộ phim

xuất sắc nhất của liên hoan phim Venice lần thứ 63.

 

Helen Mirren đã giành giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong bộ phim cổ trang The Queen của đạo diễn Stephen Frears. Ngoài ra, giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất dành cho đạo diễn kỳ cựu người Pháp Alain Resnais với tác phẩm điện ảnh Private Fears in Public Places cũng nằm trong danh sách những quyết định đúng đắn hiếm hoi của hội đồng ban giám khảo.

 

Bất ngờ thứ hai của giải thưởng năm nay là việc trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho ngôi sao Hollywood Ben Affleck với vai diễn trong bộ phim Hollywoodland. Cả bộ phim và diễn xuất của Ben đều bị giới phê bình điện ảnh đánh giá thấp và Hollywoodland được coi là một trong những phim kém nhất tại Liên hoan phim Venice lần thứ 63.

 

Chủ tịch ban giám khảo chấm giải Sư tử vàng của Liên hoan phim quốc tế Venice 2006  là ngôi sao người Pháp Catherine Deneuve. Ngoài ra, các thành viên còn lại trong ban giám khảo cũng là những tên tuổi nổi tiếng trong điện ảnh như: đạo diễn Tây Ban Nha Juan Bigas Luna, nhà sản xuất người Bồ Đào Nha Paulo Branco, đạo diễn người Mỹ Cameron Crowe, nữ diễn viên người Nga Chulpan Khamatova, đạo diễn Hàn Quốc Park Chan Wook và nam diễn viên kiêm đạo diễn người Ý Michele Placido.

 

Bất chấp sự phản đối của giới phê bình điện ảnh và các nhà báo với việc Still life giành giải Sư Tử vàng, đạo diễn Jia Zhang Ke vẫn tỏ ra hết sức tự tin tại buổi họp báo sau lễ trao giải: "Chúng tôi hiểu những vấn đề đang diễn ra tại chính đất nước chúng tôi và tôi muốn được đưa nó lên phim. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện những bộ  phim như thế này, bóc trần những vấn đề xã hội, đặc biệt là sự phân biệt giai tầng đang tồn tại phổ biến tại Trung Quốc".

 

Nhiều tờ báo của Ý cho biết, ban giám khảo của liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 63 đã không thể nhất trí trong buổi họp đầu tiên và phải tổ chức thêm một buổi họp nữa vào sáng hôm sau, để đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Kết quả gây nhiều tranh cãi - 2
 

Helen Mirren nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho

vai diễn trong phim The Queen by Stephen Frears -

giải thưởng hợp lý nhất của liên hoan phim năm nay.

 

Một số giải thưởng quan trọng của liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 63

 

Phim xuất sắc nhất: Still Life của đạo diễn Trung Quốc Jia Zhang-Ke

 

Đạo diễn xuất sắc nhất: Alain Resnais với bộ phim Private Fears in Public Places

 

Giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo: Daratt của đạo diễn Mahamat-Saleh Haroun

 

Nam diễn viên xuất sắc nhất: Ben Affleck với bộ phim Hollywoodland của đạo diễn Allen Coulter

 

N diễn viên xuất sắc nhất: Helen Mirren trong phim The Queen by Stephen Frears

 

Giải thưởng đặc biệt: Jean-Marie Straub và Danièle Huillet vì những đóng góp phát triển ngôn ngữ trong điện ảnh.

 

Kết quả gây nhiều tranh cãi - 3
 

Nam diễn viên xuất sắc nhất liên hoan phim quốc tế Venice

lần thứ 63 - Ben Afleck: giải thưởng gây tranh cãi nhất

tại liên hoan phim năm nay.

 

Mi Vân

Theo Reuters