Kẻ cuồng si thần tượng - nỗi ám ảnh của "sao" !

Sau khi một stalker (kẻ cuồng si) người Canada phục kích mấy ngày liền trước cửa nhà mình, siêu mẫu Claudia Schiffer phải nuôi hẳn đội quân đặc nhiệm người Nepal từng chiến đấu trong quân đội Anh để bảo vệ gia đình. Và nhiều "sao" khác cũng bị stalker “bám như đỉa”...

2/3 số người “của công chúng”

 

Tại phiên tòa ngày 10/7 vừa rồi, Dawnette Knight bình thản nghe lời tuyên án 3 năm tù, vì cô đã biết trước, và cũng sẵn sàng đón nhận cái giá phải trả cho mối tình đơn phương của mình. Bởi vì từ nhiều năm nay cô không khỏi thổn thức khi thấy Michael Douglas trên màn bạc. Để tiếp cận với người tình trong mộng, cô liên tục luẩn quẩn quanh nhà nam tài tử này.

 

Ngoài ra, trong thời gian từ cuối 2003 tới đầu 2004, Knight còn viết thư và gọi điện khủng bố vợ ông, nữ diễn viên xinh đẹp Catherine Zeta-Jones từng đoạt giải Oscar. Trong cơn ghen tức, cô buộc tội Zeta-Jones lấy chồng vì hám tiền, và tuyên bố quyết tâm trừ khử tình địch, thậm chí mô tả trước cảnh sẽ hạ sát Zeta-Jones ra sao (“bắn toang óc như J. F. Kennedy” "cắt cổ như O. J. Simpson đã làm với Nicole" hay “mổ bụng như Manson Sharon Tate").

 

Chuyện quá mức "cuồng nhiệt" thông thường này của các fan đã buộc tòa án phải vào cuộc. Sau khi ra tù, cô ta còn bị cấm 10 năm không được lại gần Zeta-Jones, nhưng đối với nữ diễn viên tài sắc này, không bao giờ còn được vô tư dạo chơi ngoài đường mà không có vệ sĩ ngăn chặn các “stalker” (một thuật ngữ phổ biến để chỉ kẻ cuồng si), bám dai như đỉa các ngôi sao nổi tiếng. Stalker không chỉ khủng bố các nhân vật nổi tiếng. Viện Pháp lý Quốc gia Mỹ thống kê có đến 8% phụ nữ và 2% đàn ông từng bị cảnh ai đó bám riết.

 

Diễn viên kiêm đạo diễn tài năng Mel Gibson cũng bị một “người tình giấu mặt" hành hạ hàng năm trời, kết cục với 3 năm tù cho bị can Zack Sinclair, đi đôi với điều trị tâm thần bắt buộc. "Fan" kỳ dị này theo đuôi Gibson vào tận nhà thờ để xin được cầu nguyện cùng, luẩn quẩn quanh nhà riêng ở Malibu làm cả gia đình phát hoảng. Khi ra tòa, Sinclair cho biết được Chúa cử đến để "cứu vớt linh hồn" cho Gibson.

 

Phải chăng đó là cái giá phải trả của những "người của công chúng" cho sự nổi tiếng của mình? Thống kê của nhà tâm lý học hình sự Jens Hoffman cho thấy 2/3 trong số họ chịu khủng bố bởi các stalker quá khích.

 

Kẻ cuồng si thần tượng - nỗi ám ảnh của "sao" ! - 1

        Zeta - Jones và đức lang quân - Michael Douglas

 

Mặt trái của cuộc đời ngôi sao

 

Ai cũng ước mơ được lên đài vinh quang. Nhưng một khi đã có thành công nhiều người trong số đó hối hận vì đã đánh mất cuộc sống riêng của mình. Họ trốn chạy vô vọng trước đủ kiểu người hâm mộ, những kẻ săn tin về đời tư, chụp ảnh trộm (paparazzi), và không ít stalker.

 

Siêu người mẫu Claudia Schiffer nuôi hẳn một đội quân đặc nhiệm người Nepal từng chiến đấu trong quân đội Anh để bảo vệ gia đình, sau khi một stalker người Canada phục kích mấy ngày liền trước cửa nhà cô, đến nỗi cảnh sát phải can thiệp và trục xuất người hâm (mộ) này khỏi Anh Quốc. Theo gương cô, Madonna cũng đang tuyển chọn một đội vệ sĩ riêng cho mình và gia đình.

 

Melanie C., từng nổi đình nổi đám trong ban nhạc "Spice Girls", nhận được một đống thư của các fan, trong đó lẫn vài băng video kích dục, đến nỗi phải cầu viên tòa án cho một nhân vật "yêu thầm nhớ trộm” vào nhà đá mới yên ít nhất là trong 9 tháng tới. Nữ danh ca Sheryl Crow không may mắn như thế, cô cũng truy tố một stalker đã quấy quả mình suốt 15 tháng, song kẻ cuồng si nọ trắng án. Trước tòa, người đàn ông có vợ ấy chứng minh được rằng ông ta là một người đứng đắn, nếu có sùng bái một người đàn bà nổi tiếng thì cũng chẳng vì thế mà mắc tội gì.

 

Công chúa nhạc pop Britney Spears đã đưa một fan người Nhật ra tòa, đề nghị cấm Masahiko Shizawa không được lại gần mình dưới 1 km sau khi nhận được hàng trăm bức thư tình tuyệt vọng gởi về địa chỉ riêng ở Lousiana và California. Nhưng tòa án không thể cấm chuyện đó, đành phải đợi thị thực của Shizawa hết hạn. Nhưng Shizawa chưa chịu thua, anh đang cố gắng xin thị thực lần nữa!

 

Kẻ cuồng si thần tượng - nỗi ám ảnh của "sao" ! - 2

                      Danh ca Geogre Michael

 

Giới hạn của cuồng nhiệt

 

Mức độ nguy hiểm của các stalker không ai đoán trước được, vì đó không phải là các fan bình thường mà ít nhiều do mặc cảm tự ti luôn thấy mình bị thua thiệt hoặc có mối hận thù cá nhân mà sinh ra căm ghét sự nổi tiếng. Số đông trong đó đã có tiền sử bệnh lý rõ rệt, và chẳng phải lúc nào những sự quấy quả ấy cũng ở mức chịu đựng được.

 

Đạo diễn Spielberg nhận được thư của một stalker đồng tính dọa sẽ hãm hiếp ông và cảnh sát đã tóm được nghi can với đầy đủ dụng cụ cho một cuộc bắt cóc, trước khi cho hắn vào tù 25 năm. Danh ca pop George Michael dù đã công khai chuyện đồng tính của mình cách đây 6 năm mà vẫn không thoát. Nhà của anh ở London bị một yêu nữ đột nhập mấy lần liền, phục kích ngoài vườn, thậm chí trốn 4 ngày dưới lớp gỗ ván sàn để "tiếp cận mục tiêu”.

 

Phát khiếp với luyến ái dị giới này, George Michael đâm đơn ra tòa kiện, nhưng rồi lại thương hại xin tòa khoan hồng không bắt bị can vào tù mà cho đi điều trị tâm thần. Brad Pitt còn có một stalker mãnh liệt hơn. Một tối về đến nhà, anh tá hỏa thấy một cô gái nằm sẵn trên giường mình, cô ta thú nhận là đã viết hàng trăm bức thư tình cho anh mà không được trả lời nên đành phải đi đến bước "quyết liệt” này.

 

Steffi Graf khi còn chơi tennis đỉnh cao có một kẻ hâm mộ bệnh hoạn đến mức tìm đến tận sân đấu ở Hamburg và đâm gục Monica Seles, lúc đó đang giữ ngôi số 1 thế giới mà Steffi Graf chiếm giữ nhiều năm trước đó, cốt để cho thần tượng của mình trở lại đỉnh cao ngày xưa.

 

Với John Lennon, kết cục còn bi thảm hơn. Trước mặt vợ mình, ngôi sao của The Beatles ngày xưa bị một stalker bắn chết giữa đường phố. Hung thủ Mark David Chapman từng viết thư cho danh ca, thậm chí còn được gửi tặng chữ ký. Chapman si mê thần tượng của mình đến mức một ngày nào đó tự coi mình là John Lennon chính cống, phải hạ sát con bài trùng để tồn tại tiếp.

 

Theo Thể Thao & Văn Hóa