Thứ hai, 28/09/2015 - 20:36

“Hoa hậu Hoàn vũ còn bị chỉ trích, tôi tránh sao được”

Dân trí

Hoa hậu Quốc tế Việt Nam 2015 Phạm Hồng Thúy Vân chia sẻ những trải nghiệm và sự chuẩn bị của mình trước khi lên đường dự thi Hoa hậu Quốc tế 2015 tại Nhật Bản vào tháng 10 sắp tới.

Đăng quang ngôi vị Á khôi 1 Hoa khôi Áo dài Việt Nam, Phạm Hồng Thúy Vân là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015 tại Nhật Bản. Trong thời gian qua, Thúy Vân đã có nhiều sự chuẩn bị khá kĩ lưỡng cho hành trình dự thi khoảng 3 tuần tại Nhật Bản vào tháng 10 sắp tới.

“Hoa hậu Hoàn vũ còn bị chỉ trích, tôi tránh sao được” - 1

Trước khi lên đường, Phạm Hồng Thúy Vân đã chia sẻ một số những câu chuyện đằng sau sự chuẩn bị cũng như các kế hoạch về công việc hiện tại của cô gái 21 tuổi.

Chuẩn bị chinh chiến tại đấu trường nhan sắc quốc tế, có vẻ như bạn là Hoa hậu có sự chuẩn bị rất kĩ lưỡng khi có khá nhiều các chuyên gia hướng dẫn riêng cho mình?

Thực ra mà nói, nếu so với mức độ đầu tư và cường độ của các thí sinh đến từ các cường quốc mạnh như Venezuela, Philippines, Puerto Rico, Colombia và nhiều quốc gia khác, tôi nghĩ rằng mình vẫn chưa thể so sánh được, nhưng ít nhất trong khả năng của bản thân, tôi muốn những gì mình đã và đang làm sẽ phát huy được tối đa những lợi thế và khai phá những khả năng mới của bản thân mình.

Về cơ bản, những yếu tố liên quan đến việc có được vóc dáng đẹp, kỹ năng trình diễn, ứng xử, chế độ dinh dưỡng, tôi đều có những chuyên gia và thầy giáo tâm huyết chỉ dẫn cho mình. Tôi thấy quan trọng là tinh thần sẵn sàng của mình trước những lịch trình và thời điểm cần thể hiện của bản thân. Dù có chuẩn bị tới cỡ nào, không có sự chuẩn bị ổn định về tâm lý, thì cũng rất khó thể hiện được hết những gì mình mong muốn.

“Hoa hậu Hoàn vũ còn bị chỉ trích, tôi tránh sao được” - 2

Tâm thế đến với Hoa khôi Áo dài và Hoa hậu Quốc tế của bạn có gì khác nhau?

Khi đến với Hoa khôi Áo dài, tôi trong tâm thế của một cô gái vừa tò mò, vừa háo hức, cũng mong muốn đoạt được danh hiệu nào đó để cho bản thân và gia đình thật vui. Nhưng môi trường của Hoa khôi Áo dài rèn cho tôi và các thí sinh khác hoài bão mong muốn đại diện Việt Nam tại các sân chơi quốc tế. Cuối cùng, như anh đã thấy, bằng sự nỗ lực và may mắn, tôi đoạt được danh hiệu và bắt đầu hành trình chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu Quốc tế.

Thời gian qua, tôi có nhiều cơ hội được làm việc, đại diện phát biểu, trao đổi với nhiều quan chức cấp cao và dùng danh hiệu của mình trong việc thể hiện sự ủng hộ trong các hoạt động xã hội, cộng đồng. Với một cô gái 21 tuổi, đó quả là một điều kỳ diệu và tôi hy vọng mình sẽ tiếp tục đón nhận thêm những điều kỳ diệu ngoài tầm tưởng tượng của tôi trong hành trình mới (cười).

21 tuổi, cao ráo, xinh đẹp, khả năng ngoại ngữ tốt, chắc hẳn có nhiều chàng trai để ý và tán tỉnh bạn?

Có, nhưng không phải là quá nhiều (cười). Một cô gái ngoài 20 tuổi và có chút ít tự tin về ngoại hình thì việc các chàng trai theo đuổi cùng là bình thường. Trong cuộc sống, tôi không ý thức mình là Hoa hậu, người đẹp có danh hiệu hay thậm chí là xinh đẹp nên tôi sống khá bình thản với những lời khen ngợi hay tán tỉnh. Tôi thích những người tạo cho tôi cảm từ tốn, ấm áp khi tiếp xúc, mà điều đó tôi ít nhận thấy ở những chàng trai trẻ.

Thường các người đẹp, kể cả các Hoa hậu đều bị không tránh khỏi những đánh giá là thiếu đầu óc, tư duy và hay còn bị gọi là "bình hoa di động", bạn nghĩ gì về điều này?

Nếu ai đã xem chương trình Celebrity Apprentice của tỷ phú Donald Trump mùa năm 2012 thì chắc chắn sẽ sốc trước những lời lẽ, sự bức xúc đến cay nghiệt của nghệ sĩ hài Lisa Nampanelli dành cho Hoa hậu Hoàn vũ 2008 Dayana Mendoza trong nhiều thử thách của chương trình. Đến cả Hoa hậu Hoàn vũ còn không tránh được những lời dè bỉu thì làm sao các cô gái trẻ có thể tránh được những bình luận như vậy (cười).

Thực ra, trong vấn đề này, chúng ta cần nhìn vấn đề này ở góc độ nhân văn hơn. Không ai muốn bị đánh giá thấp khi họ đã rất cố gắng, nỗ lực, chăm chỉ bằng cả sức lực và tư duy, nhưng sự đánh giá lại nằm ở người quan sát. Ý kiến đa chiều, khen chê đều là để chúng ta nhìn lại bản thân và hoàn thiện mình hơn. Một người có bản lĩnh sẽ biết vươn lên, chứ không gục ngã chỉ vì những lời bình luận rãnh rỗi mặc định từ dư luận. Dĩ nhiên, chúng ta ứng xử trong thái độ ôn hòa chứ không nên chê bai cũng như phản bác một cách thiếu ý thức.

“Hoa hậu Hoàn vũ còn bị chỉ trích, tôi tránh sao được” - 3

Bạn đã từng rơi vào tình huống đó chưa và phản ứng của bạn ra sao?

Tôi may mắn khi được dẫn Asia's Got Talent và kênh FBNC bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Với một cô gái 21 tuổi, tôi xem đó là những cơ hội rất lớn để tôi tiếp cận những ê kíp sản xuất chương trình đều lớn hơn tôi về cả tuổi đời và kinh nghiệm nghề. Tôi học được tính tập thể và sư tập trung trong môi trường công việc chuyên nghiệp mà trước đây tôi ít va chạm.

Khi mới bắt đầu dẫn, tôi cũng va vấp khá nhiều nhưng rất may mắn tôi được mọi người chỉ dẫn tận tình nên tự tin hơn rất nhiều. Anh có thể thấy, từ cách đi đứng, nói năng và thẩm mỹ về thời trang của tôi đã có sự thay đổi rất lớn chỉ trong vài tháng ngắn ngủi. Tôi thấy mình cứ trung thực và cầu tiến, thì mọi người sẽ tôn trọng và giúp đỡ để mình tiến bộ.

Thúy Vân dẫn chương trình bằng tiếng Anh

 

Sự thay đổi lớn nhất của Thúy Vân khi mới đăng quang và bây giờ là gì?

Không có bạn trai (cười). Nói vui vậy thôi, tôi thay đổi nhiều vì nhận thức được mình đang có nhiều điện kiện thuận lợi để phát triển bản thân, công việc. Nhưng quan trọng hơn, tôi không muốn mang đến cho xã hội, đặc biệt là những cô gái trẻ những cách nhìn hào nhoáng về các Hoa hậu chỉ là vẻ bề ngoài, cuộc sống xa hoa, vương miện, xuất hiện trong nhiều sự kiện...Không, cái tôi muốn mọi người thấy là một cô nhân viên văn phòng làm việc chăm chỉ luôn sôi nổi, hòa đồng với những người xung quanh mình và một cô gái có danh hiệu luôn ý thức được trách nhiệm với xã hội, gia đình và bản thân.

Đó là lý do bạn ít xuất hiện trong các sự kiện giải trí trong suốt thời gian vừa qua?

Khi bạn lựa chọn một con đường và cảm thấy hài lòng với con đường đó thì sẽ không bị áp lực. Tôi lựa chọn việc học và làm, thể hiện bản thân và không sống trong ảo tưởng của hào quang danh hiệu. Tôi ít xuất hiện vì tôi muốn khi mình xuất hiện phải thể hiện vai trò, giá trị, mọi người hiểu được tại sao tôi ở đó. Tôi không muốn xuất hiện quá nhiều khi bản thân mình chưa cảm thấy tự tin với những gì mình đang có.

Nói như vậy không đồng nghĩa với việc tôi đánh giá thấp những người đẹp đi dự sự kiện. Mỗi người có những hoàn cảnh, suy nghĩ khác nhau và cả những công việc, kế hoạch riêng biệt nên cuộc sống rất khác nhau, mình không thể chụp mũ suy nghĩ tiêu cực về việc này.

Bạn nghĩ gì điều gì về cuộc thi Hoa hậu Quốc tế sắp tới?

Trước đây, các người đẹp có danh hiệu thường được đề cử đi thi quốc tế, đó là sự lựa chọn và cũng là sự tự nguyện, đi thi hoặc không đi thi. Nhưng danh hiệu của tôi thì khác, đó là trách nhiệm đại diện Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế. Tôi hiểu được điều này nên mới cố gắng chuẩn bị để thể hiện bản thân tốt nhất khi nhập cuộc.

Nhưng, chúng ta không nên nói đến các cuộc thi sắc đẹp với một thái độ xem đó như một cuộc tỷ thí nặng màu thắng thua. Tôi nghĩ, hàng chục cô gái đến từ các quốc gia khác nhau, nói rất nhiều thứ ngôn ngữ đều muốn có được một khoảng thời gian vui vẻ, thoải mái trò chuyện và sống cùng nhau.

Tôi không đến với Hoa hậu Quốc tế để tranh đấu với bất cứ ai cả. Tôi không muốn phí sức lực và tinh thần khi hàng ngày phải đã phải dậy từ rất sớm chỉ để quanh quẩn trong đầu ý nghĩ cạnh tranh và xem mỗi lịch trình là một cuộc đấu đá cho tới đêm chung kết. Tôi chỉ đơn giản nghĩ, tôi sẽ đến đó thể hiện con người mình, du lịch và thích nghi với một môi trường đa dạng văn hóa, nghiêm túc với các phần thi và học hỏi thêm từ mỗi người, cuộc thi những điều thú vị.

Bạn nghĩ ai là đối thủ lớn của mình tại cuộc thi này và mục tiêu của bạn?

Tôi không xem ai là đối thủ của mình mà sẽ đến với tâm lý thoải mái có thêm những người bạn mới trong cuộc sống. Còn về các thí sinh tiềm năng thì qua những quan sát, tôi thấy  Lorena Sevilla của Mexico, Edymar Martinez của Venezuela và Janicel Lubina của Philippines là những gương mặt mạnh. Nhưng một cuộc thi với hơn 70 thí sinh đều là những cô gái xinh đẹp, thông minh, tính cách đáng yêu...thì tôi tin sẽ có nhiều điều bất ngờ từ những đại diện đến từ các quốc gia khác nữa.

Cuộc thi chỉ có Top 10 cho nên cơ hội để đăng quang là không dễ dàng nhưng như tôi đã chia sẻ, tôi không hề bị áp lực lớn từ giải thưởng hay danh hiệu. Điều gì đến thì nó sẽ đến dù chúng ta muốn hay là không. Tôi có một mục tiêu nhưng xin phép không tiện nêu ra vì tôi không muốn nói trước bước không qua.

Bạn có kế hoạch gì lớn sau cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015?

Tôi muốn dành một chút thời gian để nghỉ ngơi để cân bằng lại cuộc sống của mình sau 3 tuần đi thi. Sau đó, tôi vẫn theo đuổi mục tiêu gắn bó với vai trò MC đa ngôn ngữ vì tôi muốn tận dụng và phát huy được hết khả năng của bản thân cũng như sự yêu thích về ngôn ngữ từ nhỏ. Tôi tìm tiếm và hy vọng sẽ có được cơ hội tốt như Asia's Got Talent và FBNC để tôi luyện thêm cả kiến thức và kỹ năng. Bên cạnh đó, tôi cũng ấp ủ việc việc đi học ở nước ngoài về truyền thông để sau này có thể trở thành một nhà sản xuất và thực hiện những chương trình truyền hình bảo vệ và thúc đẩy tiếng nói của những người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại.

Tôi vẫn tiếp tục gắn bó với các hoạt động từ thiện, cộng đồng và xã hội vì đây là nơi tôi được sống và trải nghiệm nhiều tình cảm quý báu, giúp cho bản thân tôi và danh hiệu tôi đã có thêm những giá trị thực tế hướng đến mọi người.

Cám ơn bạn!

Kiều Minh