Hà Thanh Xuân: “Tôi không thích sự nổi tiếng ảo”

(Dân trí) - “Nếu tôi vội vàng với danh tiếng, có thể đời tôi đã khác, và cũng có thể tôi đã có được nhiều thứ rồi”, nữ ca sĩ từng đoạt giải tại cuộc thi Tiếng hát truyền hình TPHCM năm 2005 - Hà Thanh Xuân chia sẻ.

Sau khi đoạt giải cao tại cuộc thi Tiếng hát truyền hình TPHCM năm 2005, Hà Thanh Xuân khá im ắng. Cô hoạt động âm nhạc từ tốn và chuyên tâm cho việc học thanh nhạc và học piano tại Nhạc viện TPHCM.

 

Năm 2009, sau khi phát hành album Không giờ rồi được khán giả hải ngoại đặc biệt yêu mến, cô quyết định trở lại sân khấu ca nhạc bằng album mới dự định mang tên Lại gần bên em. Hiện tại, Hà Thanh Xuân đang bận rộn trên trường quay bộ phim Anh em nhà bác sỹ cùng Chi Bảo, Minh Luân và Trang Nhung… Cô nói, không cố ý tạo sự bất ngờ với khán giả ở sự trở lại này, mà chỉ vì không muốn bỏ lỡ những cơ hội trong nghệ thuật, nên cô sẽ tham gia nhiều hoạt động hơn…
 
Hà Thanh Xuân: “Tôi không thích sự nổi tiếng ảo” - 1

 

Chào Thanh Xuân, sau một loạt những thành công, bạn bỗng nhiên im lặng, bạn có nghĩ là mình đã bỏ lỡ nhiều cơ hội trong nghệ thuật?

 

Tại tính tôi rất chắc chắn. Ba mẹ tôi là người Huế nên có lẽ tôi ảnh hưởng sự chắc chắn của ba mẹ. Cái gì mà thấy không rõ ràng thì sẽ không làm. Chính vì thế nên tôi đi chậm hơn người ta nhiều lắm. Có nhiều người nói, sao khi đoạt giải tiếng hát truyền hình không tận dụng để lăng xê tên tuổi cho dễ? Nhưng tôi thấy lăng xê như vậy không đúng với mình. Phải có gì đó mới lạ, xứng đáng thì mới phát hành album, giới thiệu mình với khán giả chứ. Tôi không thích sự nổi tiếng ảo.

 

Thế nên dù bạn đã từng nói sẽ không đóng phim truyền hình nhưng nay sao lại nhận lời?

 

Tôi nói điều đó là vì tôi thực sự thấy những cơ hội đó không dành cho mình. Không phải vì tôi chê vai nhỏ, mà chỉ chê vai dở thôi. Tôi nhận được một số lời mời đóng phim, nhưng những vai diễn đó chưa thực sự thuyết phục. Tôi là ca sỹ nên tôi sẽ chuyên tâm vào ca hát. Còn điện ảnh, truyền hình, phải có điều gì đó hay thì tôi mới làm. Vai diễn y tá Trâm Anh trong Anh em nhà bác sỹ là một cơ hội như vậy.

 

Đạo diễn Minh Cao hỏi tôi: “Nếu bây giờ anh mời em vào một vai không phải là vai chính, em nghĩ thế nào?”. Tôi nói với anh Cao: “Em không nghĩ nhiều về vai chính và vai phụ, vai lớn hay vai nhỏ, cái quan trọng là nhân vật của em trên phim sẽ như thế nào, nó có tính cách và số phận hay không mà thôi”. Tôi chính thức nhận lời làm phim từ đó.
 
Hà Thanh Xuân: “Tôi không thích sự nổi tiếng ảo” - 2

 

Hẳn là y tá Trâm Anh có số phận rất… ngang trái?

 

Trâm Anh hiền lành, dễ thương và thua thiệt. Cô ấy bị người ta lừa gạt trong tình yêu. Chúng tôi hay nói đùa, tôi yêu Minh Luân, Minh Luân yêu Trang Nhung, suy ra tôi và Trang Nhung là tình địch (cười lớn). Nói vui vậy thôi, chứ đóng phim cho tôi khá nhiều kinh nghiệm mới về diễn xuất, về cách làm việc trong đoàn phim và cách biểu đạt tâm lý nhân vật. Nó cho mình kinh nghiệm để sống những cuộc đời khác nhau. Sau khi nhận lời phim Anh em nhà bác sỹ, tôi cũng nhận được lời mời vào vai một bà dì cá tính trong phim Mẹ và con trai của đạo diễn Phạm Ngọc Châu. 

 

Vậy là cô đã ngả sang con đường diễn xuất mà quên ca hát?

 

Không. Ca hát vẫn là đam mê chính và lớn nhất. Khi tôi đi hát ở Mỹ, có nhiều khán giả đã ủng hộ tôi rất nhiệt thành. Họ không lao đến ôm tôi hay vồn vã chào đón như các fan tuổi teen, mà sự yêu mến của họ thể hiện qua những tràng vỗ tay, những chia sẻ trên Internet và cả bằng việc… họ mua đĩa Không giờ rồi của tôi và đề nghị ký tặng. Tôi nghĩ, đó là hạnh phúc mà chỉ những người ca sỹ mới có được. Tôi không bao giờ có ý nghĩ dừng ca hát. Album vol3  tôi định hình phong cách Pop ballad, nghe có thể mọi người nghĩ sẽ khá già dặn hơn so với tuổi 22 của tôi, nhưng tôi tin nó sẽ được mọi người yêu mến, vì tôi hát bằng tất cả cảm xúc của mình. Album đã được thu gần xong và tôi hy vọng có thể phát hành vào cuối tháng 4.
 
Hà Thanh Xuân: “Tôi không thích sự nổi tiếng ảo” - 3

 

Có người nói, sở dĩ sự nghiệp của cô bắt  đầu… ấm lại, vì có đại gia “chống lưng”, khi cô  được hát trong những chương trình lớn, cụ thể là Duyên dáng Việt Nam 21?

 

Tôi sẽ không thể đi thanh minh với ai đó được nhưng Duyên dáng Việt Nam là một thương hiệu nghệ thuật mà mọi người đã dành 15 năm để xây dựng, không lẽ vì một ca sỹ như tôi để họ sẵn sàng hủy bỏ tất cả những uy tín đó? Hơn thế, kể cả bạn được bao bọc, được lăng xê tới đâu thì bạn cũng không thể thành công nếu bạn bất tài. Nếu tôi vội vàng với danh tiếng, có thể đời tôi đã khác, và cũng có thể tôi đã có được nhiều thứ rồi. Đại gia ư? Đại gia nào mà suy nghĩ đơn sơ đến thế?!

 

Cô nói “không” với đại gia, vậy cô có nói “không” với tình yêu?

 

Không, tôi không bao giờ chối từ tình yêu, nếu đó là một tình yêu chân thành và tôi cảm nhận được. Nhưng, mối tình đầu của tôi đã xa quá rồi, đến mức tôi không muốn nhắc lại nữa. Và tôi thấy, mình đã không đủ thời gian để dành cho tình yêu vào lúc này. Nói thì có vẻ ích kỷ, người không ưa thì bảo là giả tạo, nhưng tôi muốn tập trung hết sức cho công việc lúc này, cả phim ảnh và ca hát. Còn tình yêu thì tính sau. Nhưng tính tôi lạ lắm, nếu mà tôi đã yêu, thì tôi có thể hy sinh mọi thứ cho nó. Còn khi không yêu, tôi sẽ lấy công việc là niềm vui lớn. Tôi 22 tuổi, tôi cần chuẩn bị hành trang cho sự trưởng thành trong nghệ thuật, thay vì mơ ước viển vông.
 
Hà Thanh Xuân: “Tôi không thích sự nổi tiếng ảo” - 4

 

Suốt năm 2009, cô vắng mặt tại Sài Gòn và bay show nước ngoài liên tục, cô có dự định gia nhập làng giải trí tại hải ngoại?

 

Nếu có lời mời, tôi sẽ tham gia. Nhưng tôi muốn được làm nhiều công việc yêu thích, nên ở đâu có cơ hội tôi sẽ không bỏ qua.

 

Cảm ơn ca sĩ Hà Thanh Xuân rất nhiều! 
 
Hà Thanh Xuân: “Tôi không thích sự nổi tiếng ảo” - 5


Hà Thanh Xuân: “Tôi không thích sự nổi tiếng ảo” - 6
Hà Thanh Xuân: "Tôi thấy, mình đã không đủ thời gian
để dành cho tình yêu vào lúc này"

 

Bài và ảnh: Phan Anh

Đang được quan tâm