Hà Kiều Anh đã “đứng dậy” như thế nào sau nhiều vấp ngã trong cuộc đời?

(Dân trí) - “Đang là một tiểu thư tôi bỗng phải ăn nhờ, ở đậu, cơm chan nước lã, chuột chạy đầy nhà, nấu cơm bằng củi,… Muốn có tiền mua sách phải nhận may đồ gia công, se nhang, cuốn thuốc lá… Nhưng tôi hạnh phúc vì nhờ những ngày tháng đó mà giờ việc gì mình cũng trải qua được”, Hoa hậu Việt Nam 1992 chia sẻ.

Ngày 26/9, Hoa hậu Hà Kiều Anh, Á hậu Trương Thị May, Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi và ca sĩ Minh Hằng đã chia sẻ những câu chuyện thành công của bản thân và tặng sinh viên tại Đại học Tây Đô và Nam Cần Thơ hàng ngàn cuốn sách.

Hà Kiều Anh đã “đứng dậy” như thế nào sau nhiều vấp ngã trong cuộc đời? - 1

4 người đẹp tham gia "Hành trình từ trái tim"

Giao lưu với sinh viên, Hà Kiều Anh kể, vì khát khao nổi tiếng và trở thành người giàu có đã khiến cô đăng ký thi Hoa hậu Việt Nam khi mới 16 tuổi. Sau 27 năm, Hà Kiều Anh hiện là một doanh nhân, diễn viên, người mẫu, MC… Nhưng để có được ngày hôm nay, cô đã vấp nhiều cú ngã trong cuộc đời.

Trước câu hỏi làm thế nào để vượt qua khó khăn của một sinh viên, Hà Kiều Anh cho biết, cô luôn suy nghĩ rằng, phải trải qua mọi thứ mới thấy được ý nghĩa cuộc sống. Hà Kiều Anh kể, khi mới 5 tuổi, biến cố gia đình khiến cô phải theo mẹ vào Sài Gòn sống. Ngày đầu tiên trên tàu thủy đã bị mất hết tiền.

Hà Kiều Anh đã “đứng dậy” như thế nào sau nhiều vấp ngã trong cuộc đời? - 2
Hà Kiều Anh đã “đứng dậy” như thế nào sau nhiều vấp ngã trong cuộc đời? - 3

Hà Kiều Anh chia sẻ câu chuyện của bản thân tại buổi giao lưu.

“Đang là một tiểu thư tôi bỗng phải ăn nhờ, ở đậu, cơm chan nước lã, chuột chạy đầy nhà, nấu cơm bằng củi,… Muốn có tiền mua sách phải nhận may đồ gia công, se nhang, cuốn thuốc lá… Nhưng tôi hạnh phúc vì nhờ những ngày tháng đó mà giờ việc gì mình cũng trải qua được”, Hoa hậu Việt Nam 1992 nói.

Hà Kiều Anh cũng kể, máu kinh doanh thấm vào cô từ nhỏ. Khi mới học lớp 6, bạn bè cùng trang lứa có lì xì sẽ mua bánh kẹo, đồ chơi nhưng cô lại ra chợ mua hàng về bán lẻ kiếm lời. Khi là hoa hậu, năm 1998, cô mở quán cà phê. Học các tấm gương danh vĩ nhân thế giới từ các cuốn sách nên doanh thu, lợi nhuận từ bán cà phê, từ đi diễn Hà Kiều Anh đầu tư vào bất động sản và đi lên, tạo dựng sự nghiệp.

Hà Kiều Anh đã “đứng dậy” như thế nào sau nhiều vấp ngã trong cuộc đời? - 4

Với Hà Kiều Anh, để có được thành công, cô đã áp dụng những nguyên tắc của Napoleon Hill trong ‘Nghĩ giàu làm giàu’ – cuốn sách đã mang đến sự đổi thay cho hàng triệu người trên thế giới.

“Cuốn sách đã làm giàu cuộc sống của tôi ở mọi phương diện, không chỉ về tài chính, bởi nó bắt nguồn từ những động lực tốt đẹp: Thành công cá nhân và quan điểm suy nghĩ tích cực", cô nói.

Ca sĩ Minh Hằng bày tỏ, đây là thời gian quý báu bởi lần đầu tiên cô được chia sẻ với các bạn trẻ về sách. Minh Hằng kể, từ bé cô mê hát, múa, nhảy, sau này làm nghệ thuật, lần đầu tiên được phỏng vấn nhưng cô không biết trả lời thế nào.

“Hằng không thể diễn đạt được những gì trái tim muốn nói. Sau đó, người quản lý tặng cho tôi một cuốn sách và bảo đọc rồi tập nói ra những gì mình muốn. Từ đó, sách đã mở ra cho tôi một thế giới mới để giờ đây, tôi có kiến thức để nói chuyện, để áp dụng vào công việc, từng bước trở thành người mà tôi muốn”, nữ ca sĩ nói.

Hà Kiều Anh đã “đứng dậy” như thế nào sau nhiều vấp ngã trong cuộc đời? - 5
Hà Kiều Anh đã “đứng dậy” như thế nào sau nhiều vấp ngã trong cuộc đời? - 6

Minh Hằng biểu diễn tại sự kiện.

Với Minh Hằng, trước khi đọc sách cô chỉ có một cuộc đời để sống, nhưng khi đọc nhiều sách thì được sống nhiều cuộc đời, được thấy mình thành công, thất bại, thấy cả thế giới rộng lớn, đẹp đẽ. “Đặc biệt, nhờ đọc “Đắc nhân tâm” mà tôi vượt được nỗi xấu hổ không biết tiếng Anh khi đi diễn nước ngoài. 30 tuổi, tôi bắt đầu học tiếng Anh và giờ có thể giao lưu với khán giả”, cô kể.

Á hậu Trương Thị May vinh dự vì được là một phần của hành trình không chỉ tặng sách, trao tri thức mà còn truyền cảm hứng cho người trẻ. Á hậu cho rằng, hành trình đã đi khắp nơi bằng trái tim tâm huyết muốn kết nối với những trái tim mọi miền đất nước cùng khơi dậy chí hướng, khát vọng lớn cho thanh niên.

Hà Kiều Anh đã “đứng dậy” như thế nào sau nhiều vấp ngã trong cuộc đời? - 7

Là người con của quê hương Cần Thơ, Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi chia sẻ với sinh viên về lợi ích của việc đọc sách và cô coi trọng các kho tàng tri thức nhân loại được đúc kết qua sách mà cô tích lũy được khi còn là sinh viên.

Hà Tùng Long

Ảnh: Tô Thanh Tân

Đang được quan tâm