“Gió bình minh”: Phiêu diêu trong tình yêu và khát vọng

(Dân trí) - Khán giả có thể nhìn thấy niềm hạnh phúc của nhạc sỹ Đỗ Bảo khi chương trình “Gió bình minh” kết thúc. Rất nhiều bạn bè đến chúc mừng anh. Nhiều khán giả cảm ơn, thậm chí đã có những vị khách nước ngoài đển ngỏ lời mua bản thu âm nếu có…

Đêm qua (28/9), sân khấu Big 1 chật cứng khán giả. Người ta tìm đến để được lắng nghe khúc hoà tấu của nhạc cụ dân tộc truyền thống trên nền những bản nhạc hiện đại. Và Gió bình minh đã không làm người nghe thất vọng.

 

Chỉ kéo dài hơn một tiếng đồng hồ với tám bản nhạc, Đỗ Bảo và dàn nhạc đã đưa khán giả phiêu diêu cùng gió trên mọi cung bậc cảm xúc. Khi người ta thấy gió lang thang trên  cánh đồng với những thanh âm trong trẻo, khi người ta thấy gió vươn cao đầy khát vọng, khi người ta lại thấy gió cheo leo trên những vách núi cao… 

 

Mỗi bản nhạc được bắt đầu bằng một nhạc cụ khác nhau. Nếu Lời ước được sinh ra trong tiếng trống dồn dập, mạnh mẽ và tiếng mõ như một niềm ám ảnh thì Khi linh hồn gặp gió bắt đầu với những tiếng T’rưng trong trẻo, Ngày đàn trong thành phố gọi mời khán giả bằng tiếng đàn Nguyệt đầy tâm sự, Trắng đêm tạo ấn tượng với tiếng sáo, tiếng đàn môi vùng Tây Bắc réo rắt…

 

“Gió bình minh”: Phiêu diêu trong tình yêu và khát vọng - 1

        Phần múa ấn tượng trong đêm diễn.

 

Gió bình minh đã mở ra trước mắt khán giả một không gian âm nhạc dân tộc với sự hội tụ của đông đảo các nhạc cụ dân tộc, từ chiếc trống chèo, bộ gõ, đàn bầu, nhị, đàn nguyệt, đàn đáy- vùng văn hoá Bắc Bộ, đến bộ cồng chiêng, tiếng đàn T’rưng, goong, bro của đồng bào Tây Nguyên, tiếng sáo, đàn môi, K’ni của vùng Tây Bắc… Mỗi bản nhạc là một sự hoà quyện nhuần nhuyễn của các thanh âm. Điều đó thể hiện những tìm tòi, sáng tạo, và tâm huyết của người nhạc sỹ dành cho nhạc cụ dân tộc.

 

Càng diễn, ban nhạc càng thăng hoa. Nhạc sỹ Đỗ Bảo luôn mỉm cười, chân gõ nhịp, mắt nhìn các nhạc công khác, miệng thỉnh thoảng lại hát theo một khúc vocal. Ba ca sỹ Minh Anh, Minh Ánh, Tùng Dương đã hoàn thành phần vocal của mình đầy cảm xúc. Phần múa với cách tạo hình ấn tượng… Tất cả đã làm nên một Gió bình minh - “cơn gió đến từ phương Đông” phiêu diêu trong tình yêu và khát vọng.

 

“Gió bình minh”: Phiêu diêu trong tình yêu và khát vọng - 2

Đỗ Bảo: "Có thể nói, chương trình đã được như tôi mong đợi".

 

Ngay khi đêm nhạc kết thúc, nhạc sỹ Đỗ Bảo đã nhận được cái bắt tay siết chặt, những lời cảm ơn chân thành, những lời ngợi khen, từ phía bạn bè và khán giả. Nhiều khách nước ngoài tìm đến anh và hỏi mua phần thu âm của chương trình. Nhạc sỹ Đỗ Bảo nói trong niềm xúc động: “Tôi đã cảm nhận được sự đón nhận của khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ. Qua Gió bình minh, tôi mong muốn và hy vọng, thế hệ trẻ hôm nay hãy biết cách giữ gìn, trân trọng và phát triển những tinh hoa của âm nhạc truyền thống. Với những gì được đón nhận hôm nay, tôi và những người bạn của mình, sẽ cố gắng để Gió bình minh có những bước tiến xa hơn trong tương lai”.

 

Và như anh cắt nghĩa: “Bình minh bắt đầu từ phương Đông, gió bình minh là cơn gió từ phương Đông, và mong cơn gió ấy sẽ thổi xa hơn, xa hơn nữa, từ phương Đông sang phương Tây và đi đến đâu cũng mang theo sự mát lành của nó”.

 

Hy vọng là như vậy.

 

Bài: Hiền Hương

Ảnh: Sao Chi