Giáng Son thể hiện cá tính

(Dân trí) - Sau chút ồn ào dư luận với câu nói gây sốc <a href="http://dantri.com.vn/giaitri/amnhac/2007/4/175237.vip">“Đàn ông thời nay ít, “bóng” thì nhiều”,</a> nhạc sĩ Giáng Son đã ra mắt album “Giáng Son” như thể đánh dấu một giai đoạn trong cuộc đời sáng tác âm nhạc của chị.

Dù đã từng được biết đến nhiều với vai trò ca sĩ trong nhóm nữ 5 Dòng Kẻ. Nhưng kể từ khi tách ra hoạt động với vai trò một nhạc sĩ độc lập, Giáng Son đã có nhiều dịp thể hiện cá tính sáng tạo âm nhạc của mình. Và những nỗ lực của chị đã được giới chuyên môn ghi nhận với giải thưởng “Nhạc sĩ ấn tượng” trong chương trình Bài hát Việt 2005. Khán giả cũng yêu thích những ca khúc đậm đà nữ tính của chị như: Giấc mơ trưa, Chút nắng vàng bay, Cỏ và mưa, Trôi trong gương...

 

Giáng Son nói, sáng tác ca khúc là cơ hội để chị thể hiện những cảm xúc phần nhiều riêng tư. Ở những bài hát của mình, chị không đưa vào nhiều những chất liệu âm nhạc cổ điển như mình được đào tạo. Chị đã tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội, chuyên ngành sáng tác bằng bản giao hưởng Đồng xa, được rất nhiều lời khen ngợi của giới chuyên môn.

 

Cuối tháng 6/2007, sau hai năm hứa hẹn và miệt mài chuẩn bị, Giáng Son đã trình làng nhạc Việt với dấu ấn Giáng Son. Album Giáng Son với 9 ca khúc (trong đó có 5 bài là lời của Nguyễn Vĩnh Tiến, 2 bài là thơ Nguyễn Trọng Tạo, 1 bài thơ Nguyễn Trọng Tạo và Vi Thuỳ Linh): Giấc mơ trưa, Phố Khuya (Khánh Linh hát), Chút nắng vàng bay, Nến trắng, Cỏ và mưa (Tùng Dương hát), Nếp ngày, Khát (Nguyên Thảo hát), Trôi trong gương, I love music (Mỹ Lệ hát). 

 

9 ca khúc trong album của chị thì có tới 5 ca khúc là pop classic nên tính chất âm nhạc trữ tình, dịu dàng nhưng vẫn khát khao, mãnh liệt như ngọn lửa ngầm âm ỉ.

 

Không chỉ nhắc đến những ca sĩ đã từng cộng tác với Giáng Son trong thời gian qua, ở album mới này nữ nhạc sĩ của Cỏ và mưa đã mời giọng ca trẻ Nguyên Thảo tham gia cùng. Chị nói Nguyên Thảo có một giọng hát đẹp, quãng rộng rất phù hợp với những ca khúc của Giáng Son.

 

Giáng Son thể hiện cá tính - 1
 Một góc bìa album mới của nữ nhạc sĩ Giáng Son.

 

Điểm chú ý của album còn phải nhắc đến đó là 2 ca khúc mang tiết tấu hiện đại là Trôi trong gươngI love music qua bản phối đúng sở trường của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.

 

Với 2 ca khúc Giấc mơ trưa, Cỏ và mưa được phối lại hoàn toàn theo phong cách mới, theo Giáng Son thì là áp lực không nhỏ với nhạc sĩ Phan Cường, và nữ ca sĩ hoàn toàn hài lòng với bản phối mới này. Chị cũng khen ngợi nhạc sĩ phối khí Minh Đạo hết lời về ca khúc Phố khuya được anh phối theo phong cách classic, rất thính phòng và sang trọng.

 

Để thực hiện album đầu tay này, Giáng Son khá cực nhọc khi phải bay qua bay lại giữa Hà Nội và TPHCM để thu âm: 5 ca khúc được phối khí và thu âm tại phòng thu Kiên Quyết (Hà Nội), 4 ca khúc được phối khí và thu âm tại phòng thu Võ Thiện Thanh (TPHCM). Chỉ với 9 ca khúc thôi (tuyển chọn trong hơn 80 ca khúc), cũng đủ để Giáng Son trải cả cuộc đời nhạc sĩ của mình.

 

Âm nhạc của Giáng Son cũng như con người của Giáng Son vậy - dịu dàng, đậm đà nữ tính nhưng vẫn rất cá tính. Chẳng phải thế mà, Hà Linh - gương mặt cá tính của Sao Mai 2007 khi bị Ban tổ chức yêu cần đổi ca khúc Tiếc nuối (Ngọc Đại) vì ca từ khá “sexy” đã phải bay từ Nha Trang vào Sài Gòn để “cầu cứu” Giáng Son. Cỏ và mưa là lựa chọn khả dĩ nhất cho thí sinh từng in đậm hình ảnh mình với dòng âm nhạc dân gian tại cuộc thi Sao Mai này.

 

Với vai trò là một khách mời trong đêm chung kết dòng nhạc nhẹ cuộc thi Sao mai 2007, diễn ra tối nay 9/7, chị nói rằng chất lượng các thí sinh khu vực miền Bắc trội hơn cả về 3 dòng nhạc: thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ. Năm nay, thí sinh “ngoại đạo” chiếm ưu thế.

 

Dòng nhạc nhẹ, có một số thí sinh vượt lên bởi chất giọng tốt, nội lực âm nhạc khỏe và phong cách trình diễn góc cạnh. Nhưng để đi đến thành công và phát triển cho sự nghiệp âm nhạc ngoài lối hát bản năng, các thí sinh còn phải trau dồi kỹ thuật thanh nhạc cho thật tốt. Nhiều thí sinh có tố chất âm nhạc nhưng thất bại nhiều khi chỉ vì những cú vấp đơn giản. Chị nghĩ rằng, thí sinh nào tạo được dấu ấn bằng cá tính của mình thì thí sinh đó sẽ là người chiến thắng.

 

Nhắc đến những ầm ào nho nhỏ về cuộc sống riêng tư, câu trả lời “hớ” trên báo chí vừa rồi, chị lắc đầu, cười nhẹ... Những ngày này, khi album đầu tay đã đến được với khán giả, Giáng Son vẫn tất bật với công việc giảng dạy ở trường Đại học Sân khấu điện ảnh, ngược xuôi để quảng bá cho Giáng Son. Chị bảo rằng nhạc sĩ nghèo, phải tự thân lăn lộn, tự tìm cách để CD có thể đến được với khán giả nhanh hơn...

 

Video Ca sĩ, Nhạc sĩ Giáng Son cùng ban nhạc 5 Dòng Kẻ được tìm bởi - Baamboo.com

H.Nguyệt