Đồng nghiệp tiếc cho sai lầm của diễn viên Thương Tín

Sau khi có tin diễn viên nổi tiếng một thời bị tạm giữ vì tội đánh bạc, một số nghệ sĩ từng quen biết và làm việc với Thương Tín đã phát biểu suy nghĩ của mình.

Đạo diễn Long Vân (đạo diễn phim Biệt động Sài Gòn): "Thương Tín đam mê nghệ thuật, hết lòng vì công việc, nhưng..."

 

Năm 1982, tôi cần một thanh niên có vẻ mặt lì lợm và lạnh để vào vai Sáu Tâm nhưng tìm khắp nơi ở đoàn trung ương và Sài Gòn mà vẫn chưa có ai đảm đương được. Một lần, tình cờ đến đoàn kịch Cửu Long Giang của Nam Bộ và gặp Thương Tín ở đó. Tôi thấy đây đúng là người mình cần. Khi đọc kịch bản, Thương Tín rất thích vai Sáu Tâm và nói sẽ đảm đương tốt vai diễn để không làm tôi thất vọng. Và để nhập vai tốt hơn, Thương Tín còn tìm đến nguyên mẫu để tìm hiểu thêm.

 

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, tôi và Thương Tín rất ăn ý. Những yêu cầu của tôi, anh ấy đều diễn rất đạt. Có thể nói một cách không ngoa rằng, vai Sáu Tâm đã mang lại một phần không nhỏ cho tên tuổi của Thương Tín sau này. Về sau, anh ấy đóng nhiều phim khác nữa nhưng tôi cho rằng, đây là vai chính diện thành công nhất của anh.

 

Hồi ấy, vì chỉ là một diễn viên kịch của một đoàn tỉnh lẻ nên cuộc sống của Thương Tín rất khó khăn. Nhưng bù lại, Tín rất hào hoa và được nhiều cô gái theo đuổi. Điều làm tôi quý mến con người này là niềm đam mê nghệ thuật, hết lòng vì công việc. Sau này, Tín gặp nhiều chuyện không hay đến mức phải bỏ diễn trong một thời gian dài. Lúc đó, tôi đã cảm thấy rất tiếc và buồn nữa.

 

Cách đây 5 năm tôi gặp lại Thương Tín ở Hà Nội. Tôi cũng có nghe nhiều chuyện không hay nữa nhưng không nên nhắc lại làm gì. Chỉ tiếc là nếu Thương Tín biết giữ mình và lao động nghệ thuật chăm chỉ thì sẽ tiến xa hơn rất nhiều.

 

NSƯT Quang Thái (vai Tư Chung trong Biệt động Sài Gòn): "Thương Tín bốc đồng và hay vui vẻ"

 

Thương Tín và tôi đã có cơ hội cùng làm việc với nhau nhiều năm tại TPHCM khi đóng chung phim Biệt động Sài Gòn. Đoàn chúng tôi được xếp ở chung nhau tại Đồn Đất, khu vực của xưởng phim dành cho anh chị em nghệ sĩ. Mỗi ngày, chúng tôi gặp nhau khi nhận việc, khi quay chung. Và nếu có quay xa thì chúng tôi đi cùng xe với nhau. Tôi không thân với Thương Tín lắm nên cũng không biết nhiều về đời sống riêng tư của anh ấy, cũng như chưa bao giờ đến nhà nhau ăn cơm hay cùng ngồi đàn đúm với nhau.

 

Trong công việc, Tín diễn xuất rất tốt, thái độ làm việc nghiêm túc và chưa từng có “phốt” gì, cũng như chưa từng to tiếng với ai trong thời gian đoàn làm phim Biệt động Sài Gòn. Thương Tín thuộc dạng sống biết điều, mỗi tội hay bốc đồng, “vui vẻ”. Tôi nhận thấy, anh ấy có vẻ là người giỏi làm ăn. Thương Tín có tính cách khá suồng sã, rất giỏi nhiều chuyện, ga lăng và được nhiều phụ nữ đeo đuổi, ngưỡng mộ.

 

Những lúc rảnh rỗi, anh em chúng tôi thường chơi cầu, đá bóng, Tín thường rủ một số anh em ngồi chơi bài, đánh xì. Hoặc những lúc chờ đợi đến giờ quay, Tín cũng chơi bài. Nhưng theo như hồi đó tôi biết thì anh ấy cũng không phải loại rượu chè say xỉn hoặc sát phạt nhau thâu đêm suốt sáng. Khi một số người thuộc giới nghệ thuật vẫn nhảy nhót, đàn đúm vũ trường, tôi thấy Thương Tín cũng không dính vào chuyện này bởi dường như đấy không phải gu của anh ấy.

 

Sau này, khi kết thúc phim chúng tôi chưa một lần gặp lại nhau. Và tôi cũng không biết cuộc sống của anh đã thay đổi ra sao. Khi biết chuyện này xảy ra, tôi khá bất ngờ và thấy tiếc cho Tín. Nghệ sĩ thường gặp rất nhiều cám dỗ trong cuộc sống. Nếu có bản lĩnh, người đó sẽ vượt qua. Trường hợp của Tín, tôi nghĩ có thể đó chỉ là một cơn sa đà nào đó trong cuộc chơi mà anh không cưỡng lại được. Tuy nhiên, nếu đã có tính chất nghiêm trọng thế này, anh ấy phải chịu trách nhiệm với chính mình. Ở tuổi như hiện nay, Tín hoàn toàn không thể bồng bột nữa nên việc đánh mất danh tiếng cũng là điều đáng trách.

 

Đồng nghiệp tiếc cho sai lầm của diễn viên Thương Tín - 1
 Thương Tín và quán cà phê Thương Tín, nơi xảy ra vụ đánh bạc. (Ảnh: Người Lao Động).

 

Đạo diễn Tất Bình (Giám đốc Hãng Phim truyện 1): “Ai cũng có thể mắc phải sai lầm trong cuộc sống”

 

Tôi nhớ là cách đây vài ba năm có mời Tín ra làm một phim 2 tập cho Điện ảnh Chiều thứ bảy, phim được đánh giá tốt và đã phát sóng. Từ đó đến nay, chúng tôi chưa có dịp cộng tác lại với Thương Tín. Hiện giữa Hãng Phim truyện 1 và Thương Tín không có hợp đồng nào đang và sẽ làm cả.

 

Sai lầm trong cuộc sống, ai cũng có thể mắc phải. Nếu người đó nhận ra và quyết tâm sửa chữa, tôi tin là cả xã hội vẫn sẽ rộng lượng cho người đó cơ hội làm lại từ đầu.

 

NSƯT Thanh Loan (vai ni cô Huyền Trang trong Biệt động Sài Gòn)

 

Mãi đến sáng 23/10, qua báo chí tôi mới biết tin Thương Tín bị bắt vì tội đánh bạc. Cảm giác đầu tiên của tôi là giật mình và tiếc. Sau đó là trách vì Thương Tín đã làm hỏng đi một hình ảnh đẹp trong lòng người hâm mộ và bạn diễn.

 

Tôi biết Thương Tín từ khi tham gia phim Biệt động Sài Gòn, lúc đó là vào khoảng năm 1983, 1984 gì đó. Tuy cùng là bạn diễn nhưng Thương Tín kém tôi 5 tuổi. Khi phim quay gần hết tập 1 thì đạo diễn Long Vân mới tìm được diễn viên (tức là tôi) để vào vai Huyền Trang (trước đó toàn là diễn viên đóng thế).

 

Lúc vào Sài Gòn, anh em nghệ sĩ không ai nghĩ tôi đã ngoài 30 tuổi và đã có 2 con. Tôi vẫn nhớ lúc đó, Thương Tín có giọng nói rất dễ thương, bảo tôi: “Ủa, không ngờ diễn viên ngoài Bắc nhiều người đẹp ghê. Nếu không nói ra, chắc em chỉ nghĩ chị cũng bằng tuổi tụi em thôi”. Thương Tín còn khen tôi có vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc chứ không màu mè hay đi mỹ viện như diễn viên Sài Gòn. Vì vậy mà tôi thấy Thương Tín rất thân thiện, dễ gần, khác với cảm giác ban đầu, sợ khoảng cách và tâm lý khác biệt giữa hai miền. Vì vai diễn của tôi là hoạt động bí mật nên tuy cùng đoàn làm phim nhưng tôi và nhân vật Sáu Tâm, do Thương Tín thủ vai, không được diễn chung với nhau cảnh nào.

 

Tôi cũng được biết hồi đó hoàn cảnh của Thương Tín rất khó khăn. Mới đóng vài phim nên tên tuổi cũng chưa được nổi lắm, nhiều khi còn sống bằng sự cưu mang của khán giả và bạn bè. Có một điểm mà tôi rất nhớ ở Thương Tín là tuy không đẹp trai lắm, mặt còn sần sùi nữa nhưng bề ngoài lại toát lên một vẻ rất phong trần và mạnh mẽ nên được rất nhiều cô gái trẻ mê. Nhiều cô còn hâm mộ đến mức, mỗi khi có cảnh Tín đóng là đến xem.

 

Sau phim Biệt động Sài Gòn, tôi có gặp lại Thương Tín tại liên hoan phim năm 1988 ở Đà Nẵng. 20 năm rồi không gặp lại, cũng không biết tin gì, tôi vẫn giữ trong lòng ấn tượng đẹp về diễn viên tài hoa ấy.

 

Theo Gia Đình Xã Hội/Vnexpress