Điều thú vị ở món cơm gà đạt sao Michelin
(Dân trí) - Với đầu bếp Chan Hon Meng, giấc mơ đã thành hiện thực khi món cơm gà của ông giành 1 sao Michelin - Ngôi sao là niềm mơ ước của hàng triệu đầu bếp và nhà hàng trên thế giới.
Nhiều người tới Singapore du lịch thời gian này đều tới đường Smith để tìm quán cơm gà quay kiểu Hồng Kông đã làm “khuấy đảo” giới sành ăn của Singapore thời gian qua. Món cơm gà quay này không chỉ ngon miệng mà còn rất rẻ và vì thế nhà hàng Liao Fan Hawker Chan được biết tới như nhà hàng đạt sao Michelin với món ăn rẻ nhất thế giới - chỉ 2 đô la 1 đĩa gà (ăn kèm cơm hoặc mỳ).
Chan Hon Meng - ông chủ của “thương hiệu” cơm gà ngon và rẻ này là 1 người có vóc dáng nhỏ nhắn, trông rất “bình dân” và giản dị, trái với nhiều người tưởng tượng về các đầu bếp từng giành sao Michelin trước đó. Đầu bếp người gốc Malaysia đã gây tiếng vang vào năm ngoái khi đạt ngôi sao ẩm thực và biến nhà hàng của ông trở nên nổi tiếng hơn rất nhiều. Hàng ngày vào những giờ ăn trưa hoặc ăn tối, luôn có lượng lớn khách xếp hàng dài trước nhà hàng của ông.
Đặc sản của Chan Hon Meng là món cơm hoặc mỳ gà trộn xì dầu. Món ăn nghe chừng khá đơn giản dưới tay đầu bếp 52 tuổi trở thành 1 đặc sản đích thực. Cơm, mỳ rất mềm và đậm đà. Gà mềm và dậy mùi thơm của gia vị, nước sốt sóng sánh, ngon miệng. Chan Hon Meng cho biết, ông làm việc hàng chục giờ đồng hồ mỗi ngày từ nhiều năm nay và giờ đây khi đã là đầu bếp nổi tiếng, thói quen của ông vẫn không thay đổi, chỉ khác là ông đã phải có thêm trợ lý.
“Cửa hàng của tôi bán ra hơn 300 con gà mỗi ngày và vì thế tôi phải làm việc rất bận rộn. Nhiều người hỏi tôi, cuộc sống của tôi sau khi giành sao Michelin có thay đổi gì không và câu trả lời của tôi là “không hề!”,” Chan Hon Meng chia sẻ.
Chan Hon Meng trong nhà hàng của mình
Hiện tại đã có 5 nhà hàng Liao Fan Hawker Chan kinh doanh thành công tại Singapore, Đài Loan và Thái Lan. Món ăn rất ngon và quen thuộc với đại đa số người Châu Á đã giúp Chan Hon Meng trở thành triệu phú nhưng ông vẫn là 1 người có lối sống giản dị. Chan Hon Meng nói: “Tôi muốn xây dựng 1 thương hiệu KFC thứ 2 và đưa món gà của mình đi khắp thế giới.”
Thành công về mặt thương mại nhưng đầu bếp này vẫn khiêm tốn nói: “Trên thế giới, chẳng ai có thể là người luôn luôn chiến thắng, mình giỏi nhưng sẽ có người khác giỏi hơn.” Chan Hon Meng cho biết, đó là lý do ông không ngừng làm việc và tự tay pha chế nước sốt của mình mỗi ngày.
T.H