Để Hoàng Dược Sư yêu Mai Siêu Phong, "Anh Hùng Xạ Điêu 2021" gây thất vọng

Mi Vân

(Dân trí) - Sự cải biên trong "Anh Hùng Xạ Điêu: Cửu Âm Bạch Cốt Trảo" vừa ra mắt đã khiến khán giả yêu mến tiểu thuyết kiếm hiệp này bất bình.

Ngày 10/6, bộ phim Anh Hùng Xạ Điêu: Cửu Âm Bạch Cốt Trảo, với sự góp mặt của Nghiêm Khoan và Nguyễn Cự, đã chính thức lên sóng. Tuy nhiên, phiên bản mới của Anh Hùng Xạ Điêu đã khiến fan của dòng phim này tức giận khi nhân vật Hoàng Dược Sư (Nghiêm Khoan thủ vai) đã bị biến đổi quá nhiều so với phiên bản gốc.

Để Hoàng Dược Sư yêu Mai Siêu Phong, Anh Hùng Xạ Điêu 2021 gây thất vọng - 1

Bộ phim Anh Hùng Xạ Điêu: Cửu Âm Bạch Cốt Trảo đã phát sóng vào ngày 10/6. 

Trong Anh Hùng Xạ Điêu bản 2021, sư phụ Hoàng Dược Sư yêu đồ đệ Mai Siêu Phong và phim được xây dựng không kém tiểu thuyết ngôn tình. Mai Siêu Phong (Nguyễn Cự) được Hoàng Dược Sư (Nghiêm Khoan) cứu và đưa về đảo Đào Hoa. Cả hai đem lòng yêu nhau nhưng không dám vượt qua giới hạn thầy trò.

Vì không thể đến với nhau, Hoàng Dược Sư đã quyết định rời khỏi đảo để trốn tránh tình cảm của Mai Siêu Phong. Khi trở về, Hoàng Dược Sư mang theo Phùng Hành và kết hôn với bà. 

Giận Hoàng Dược Sư, Mai Siêu Phong và Trần Huyền Phong đã trộm Cửu Âm Chân Kinh rồi trốn khỏi đảo, tới một sa mạc rồi luyện ra Cửu Âm Bạch Cốt Trảo. Trần Huyền Phong sau đó đã bị Giang Nam Thất Quái đánh chết còn Mai Siêu Phong bị mù. Nàng ôm hận và tìm cách báo thù.

Để Hoàng Dược Sư yêu Mai Siêu Phong, Anh Hùng Xạ Điêu 2021 gây thất vọng - 2

Trong Anh Hùng Xạ Điêu: Cửu Âm Bạch Cốt Trảo, Hoàng Dược Sư (Nghiêm Khoan) đem lòng yêu Mai Siêu Phong và chỉ kết hôn với Phùng Hành để lợi dụng bà viết ra Cửu Âm Chân Kinh. 

Khi gặp lại sư phụ, Mai Siêu Phong vẫn rất nặng tình và đứng ra đỡ một chưởng hộ Hoàng Dược Sư. Trong lúc hấp hối, Hoàng Dược Sư đã tha thứ cho người đồ đệ cũ, nhận lại sư môn và thừa nhận tình cảm với nữ đồ đệ.

Trong nguyên tác gốc, sư phụ Hoàng Dược Sư trọn đời chung thủy với người vợ Phùng Hành nhưng trong bản mới, người Hoàng Dược Sư thực sự yêu lại là đệ tử Mai Siêu Phong. Ông chỉ lấy Phùng Hành để nhờ nàng có được Cửu Âm Chân Kinh.

Tình tiết Hoàng Dược Sư yêu Mai Siêu Phong đã khiến khán giả của cuốn tiểu thuyết Anh Hùng Xạ Điêu thực sự tức giận. Họ cho rằng, sự cải biên này vô tình bôi đen nhân vật Hoàng Dược Sư chung tình vốn được nhiều người mến mộ.

Để Hoàng Dược Sư yêu Mai Siêu Phong, Anh Hùng Xạ Điêu 2021 gây thất vọng - 3

Diễn viên Nguyễn Cựu, vào vai Mai Siêu Phong, được khen xinh đẹp nhưng diễn xuất còn non kém. 

Trong phiên bản mới, Hoàng Dược Sư bị nhận xét bội bạc khi lợi dụng tình cảm của vợ, đồng thời hèn kém không dám đối diện với tình yêu thực sự của mình. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến bênh vực cách làm mới của Anh Hùng Xạ Điêu 2021 khi giải thích rằng, tình tiết Hoàng Dược Sư yêu Mai Siêu Phong từng được chính tác giả Kim Dung tiết lộ và sửa lại trong tiểu thuyết tái bản năm 2003.

Dẫu vậy, sự cải biên trong phiên bản mới vẫn khiến fan của hai cặp đôi Hoàng Dược Sư - Phùng Hành, Mai Siêu Phong - Trần Huyền Phong không hài lòng.

Ngoài nội dung nhiều thay đổi so với bản trước, phim còn khiến fan của tiểu thuyết nổi tiếng không thỏa mãn bởi diễn xuất của hai diễn viên chính. Trong khi Mai Siêu Phong của Nguyễn Cự bị đánh giá còn non kém về diễn xuất dù sở hữu ngoại hình xinh đẹp thì Hoàng Dược Sư của Nghiêm Khoan bị chê già, xuống mã và lộ bụng phệ, không hợp với khí chất của Hoàng Dược Sư. Trước đó, khoảng cách tuổi tác ngoài đời của hai diễn viên là 15 tuổi cũng từng khiến fan tranh luận. 

Để Hoàng Dược Sư yêu Mai Siêu Phong, Anh Hùng Xạ Điêu 2021 gây thất vọng - 4

Trong bản Anh Hùng Xạ Điêu: Cửu Âm Bạch Cốt Trảo, Hoàng Dược Sư ôm Mai Siêu Phong lúc nàng hấp hối và thừa nhận tình cảm. Sự cải biên này khiến fan của tiểu thuyết này không hài lòng. 

Phần hóa trang cho nhân vật Mai Siêu Phong lúc bị mù của nữ diễn viên Nguyễn Cự cũng bị fan chê không thuyết phục. Việc lạm dụng kỹ xảo trong bộ phim khiến cảnh phim trở nên không thật. Nhìn chung, bản Anh Hùng Xạ Điêu 2021 đang khiến fan của dòng phim này thất vọng.

Tiểu thuyết võ hiệp Anh Hùng Xạ Điêu của Kim Dung đã được chuyển thể 8 lần trên màn ảnh nhỏ, trong đó đến nay, phiên bản thành công và được khán giả yêu mến nhất là của đạo diễn Trương Kỷ Trung với sự tham gia của Châu Tấn, Lý Á Bằng thực hiện vào năm 2003.

Trailer giới thiệu phim "Anh hùng xạ điêu: Cửu âm bạch cốt trảo"