Thứ sáu, 15/09/2017 - 10:44

Danh ca Thanh Hà thế nào sau 2 cuộc hôn nhân?

Dân trí

Nữ danh ca hải ngoại trải lòng, có lẽ ai cũng biết câu chuyện lận đận duyên tình, 2 lần hôn nhân đổ vỡ của chị, nhưng sự thực còn một mối hôn ước chưa bao giờ tiết lộ.

Vén màn bí mật những cuộc hôn nhân trong đời danh ca Thanh Hà

Vốn là người Đà Nẵng, chị có chia sẻ chuyện phải luyện nói tiếng Bắc mỗi khi hát một ca khúc mới, chị đã vượt qua trở ngại này như thế nào?

Ngay từ những ngày đầu, khi bắt đầu thu thanh, tôi phát âm không chuẩn. Vấn đề gặp nhiều nhất là phân biệt những ca khúc có nhiều chữ “g” và không có chữ “g”. Ví dụ như “tiến” và “tiếng”, “việc” và “việt”. Tôi phải luyện đọc sao cho chuẩn giọng Bắc trước khi vào phòng thu. Sau khi làm một vài lần thì tôi quen luôn.

Tôi phải cẩn trọng như vậy là bởi, khi cất tiếng hát phải hát bằng cảm xúc, cái đầu của mình không cho phép mình suy nghĩ sắp đến chữ này mình phải ngừng lại để sửa.

Khoảng 8, 9 năm gần đây, cuộc đời Thanh Hà xảy ra nhiều biến cố cả về hôn nhân, tình cảm và sức khỏe.
Khoảng 8, 9 năm gần đây, cuộc đời Thanh Hà xảy ra nhiều biến cố cả về hôn nhân, tình cảm và sức khỏe.

Chị cũng nói rằng, mỗi ca khúc ở một thời điểm chị hát với một cảm xúc khác nhau, cũng giống như ở giai đoạn này mình yêu theo cách này, nhưng đến một tuổi nào đấy lại yêu theo cách khác. So với thời trẻ, chị cảm thấy giọng hát của mình thay đổi như thế nào?

Khoảng 8, 9 năm gần đây, cuộc đời Thanh Hà xảy ra nhiều biến cố cả về hôn nhân, tình cảm và sức khỏe. Chính vì vậy, cách hát của Thanh Hà cũng khác hồi xưa lắm.

Lúc còn trẻ, tôi chỉ biết hát là hát thôi, tôi nghĩ rằng lúc đó mình chưa biết cách hát. Còn bây giờ Hà biết hát, nghĩa là hát bằng cảm xúc, bằng trải nghiệm trong đời sống hôn nhân cũng như là quá khứ đau buồn lúc còn trẻ.

Tôi thích mình bây giờ hơn, mặc dù sức khỏe không còn tốt 100%. Một chiếc xe mình chạy gần 50 năm rồi, cũng đến lúc cần phải phải bổ sung, sửa sang (Cười). Tôi đã suýt chết gần 4 - 5 năm trước, tôi té xỉu trên sân khấu, phải cấp cứu và sau đấy là vào bệnh viện rất nhiều lần.

Những trải nghiệm sinh tử đó khiến tôi cảm thấy yêu quý bản thân mình hơn. Dĩ nhiên trong tình yêu tôi vẫn yêu say đắm nhưng bây giờ tôi nghĩ cho bản thân mình nữa chứ không phải con thiêu thân cứ lao vào một cách mù quáng.

Bạn nhìn Hà như này nhưng tính của Hà rất đàn ông, phóng khoáng. Nếu phải nhận đau khổ, Hà nhận hết trách nhiệm và thậm chí nhận tội lỗi của mình luôn.


Ở tuổi U50, Thanh Hà vẫn rất đẹp, cái đẹp của sự từng trải, của người phụ nữ đi qua đổ vỡ đã biết yêu thương bản thân mình hơn, không còn là con thiêu thân lao vào những cuộc tình.

Ở tuổi U50, Thanh Hà vẫn rất đẹp, cái đẹp của sự từng trải, của người phụ nữ đi qua đổ vỡ đã biết yêu thương bản thân mình hơn, không còn là con thiêu thân lao vào những cuộc tình.

Thanh Hà có vẻ lận đận chuyện hôn nhân, chị yêu thì được nhưng đường cưới hỏi sao cứ trục trặc…

Đúng vậy, Hà cưới 2 lần rồi. Đó là 2 lần mà tất cả mọi người đều biết. Thực ra lúc 23 tuổi, Thanh Hà có hôn ước với một người nữa, một người nghệ sĩ, và chừng chưa đến 1 năm thì chia tay. Bởi lúc đó tôi còn quá trẻ và anh ấy cũng vậy.

Lý do tôi không chia sẻ và không tính là bởi chưa làm đám cưới. Nhưng 2 cuộc hôn nhân sau, tôi thấy rõ ràng là, yêu nhau thì rất lâu bền, nhưng đến khi ở chung với nhau thì không được như lúc đang yêu, buồn cười thế đấy.

Hiện giờ, như mọi người biết, Hà rất hạnh phúc trong tình yêu, nhưng tôi vẫn không dám vỗ ngực và tự hào, khoe khoang là bởi vì tôi vẫn không biết ngày mai và ngày kia như thế nào.

“Ai chẳng biết chúng tôi ngủ chung giường, chỉ khác một tờ giấy thôi”

Dù cho gia đình anh ấy rất yêu quý chị?

Bố mẹ anh ấy rất tốt, bố thì luôn muốn chúng tôi lấy nhau. Tôi nhìn thì Tây nhưng không phải vì thế mà tôi không quan trọng việc cưới hỏi. Đối với tôi, điều đó cũng rất quan trọng.

Hôn nhân giống như một giao ước, giúp hai bên gia đình thêm gần gũi. Nhưng mà cả 2 đám cưới trước đây đều kết thúc dang dở, thậm chí có con chung cũng không thể tạo nên mối dây ràng buộc. Vậy nên, cái chính vẫn là 2 người có sự đồng cảm với nhau.

Chắc chắn yêu lâu như vậy, anh phải hiểu câu chuyện của chị, nhưng có bao giờ anh ấy buồn vì nghĩ chị không đủ niềm tin vào tình yêu của anh ấy?

Từ ngày tôi gặp Roland đến bây giờ là sắp 10 năm, ở chung cũng 7 năm, và tôi cảm nhận rõ ràng là càng ở với Roland thì tôi càng “phải lòng” anh ấy. Roland hiểu được điều đó, 1, 2 lần anh ấy có cầu hôn và cũng có chút buồn theo kiểu của đàn ông, nhưng tôi giải thích: “Nếu anh là em, ở trong trường hợp của em thì anh cũng sẽ như em thôi”.

Anh ấy rất lém, chọc tôi rằng: “Không muốn lấy nhau nghĩa là không thương”, mặc dù anh thừa biết câu trả lời của tôi.

Tôi vẫn muốn hãy cứ là tình nhân. Nhưng có vẻ bây giờ Roland không muốn như vậy nữa. Anh ấy cho rằng, không nhất thiết phải làm đám cưới, nhưng phải có gì danh chính ngôn thuận. Tôi nói với anh, ai chẳng biết mình cặp với nhau, ở chung một nhà, ngủ chung một giường, chỉ khác nhau một tờ giấy thôi.

Phụ nữ muốn hạnh phúc thì phải “biết dại”

Có vẻ như trong tình yêu chị lại có phần mạnh mẽ hơn anh ấy?

Với 2 người chồng trước, tôi có rất nhiều điểm giống người ta. Và đó cũng là một trong những lý do khiến hôn nhân tan vỡ. Người đàn ông nào cũng muốn là chỗ dựa cho người đàn bà.

Còn bản thân tôi lại tự lập từ nhỏ, ra xứ người với dì. Dì chẳng giúp được gì ngoài việc thỉnh thoảng tối ngủ cạnh và nghe tôi hát, tâm sự cũng không hợp vì hai thế hệ khác nhau quá.

Tôi cho rằng, cái gì mình cũng phải tự làm được. Khi sống với người chồng đầu tiên, có lần dọn nhà, tôi thuê người làm những việc nặng, còn những việc khác như đóng đinh để treo tranh, khuân đồ, tôi làm hết.

Khi anh ấy về, vì thấy có một bức tranh hơi nghiêng, anh đã sửa cho nó thẳng lại, và hỏi: “Em thuê ai làm cái này?”. Tôi bảo: “Không, em làm đấy”, anh ấy đáp rằng: “Vậy thì em đâu cần anh nữa”.

Lúc đó tôi nghĩ anh ấy khen mình, nhưng mãi về sau mới biết, người ta vẫn muốn mình yếu đuối để bao bọc. Phụ nữ muốn hạnh phúc thì phải “biết dại” hơn một chút

Hoặc là anh ấy muốn những lúc đi xa, tôi phải nói là: “Em không muốn anh đi đâu” nhưng tôi lại cho rằng, anh muốn đi đâu, làm gì thì làm vì mình lấy người ta là đã tin người ta tuyệt đối rồi. Nhất là nghề của tôi là nghề ca sĩ, đi tối ngày, nếu không tin người này và ngược lại người này không tin tôi thì bản thân tôi rất khổ.

Bạn trai Roland yêu và chăm sóc Thanh Hà hết mình.
Bạn trai Roland yêu và chăm sóc Thanh Hà hết mình.

Chị có nói là phụ nữ muốn hạnh phúc thì phải “biết dại” hơn một chút, tức là không quá nam tính, không thể hiện mình quá mạnh mẽ, giờ đây, chị nghĩ bản thân mình đã “biết dại” chưa?

Tôi đang làm điều đó và làm rất là tốt. Thậm chí nhiều lúc tôi phải giả là “con nai vàng ngơ ngác”. Có rất nhiều điều Roland muốn làm cho tôi, mặc dù đã biết rồi, nhưng tôi cứ hỏi “thật sao?”.

Chính vì những điều đấy người ta thấy hạnh phúc và lại thấy mình đáng yêu. Cho nên đừng bao giờ trách phụ nữ là khi yêu dại, vì người ta muốn làm cho người yêu vui. Bằng chứng là tôi đây, biết rồi mà vẫn giả điên. Người kia thì cứ hạnh phúc và vui vẻ. Kinh nghiệm của tôi là nhắm một con mắt, mở một con mắt.

Danh ca Thanh Hà và người tình âm nhạc Bằng Kiều dành cho nhau nhiều lời có cánh trước Đêm tình nhân 4.
Danh ca Thanh Hà và "người tình" âm nhạc Bằng Kiều dành cho nhau nhiều lời có cánh trước Đêm tình nhân 4.

Trong buổi livestream với ca sĩ Bằng Kiều, chị có chia sẻ đã từng song ca với rất nhiều người để cảm xúc thăng hoa. Vậy nghệ sĩ nào khiến cho chị có cảm xúc thật nhất trên sân khấu?

Đối với tôi, không có người tình âm nhạc nào là nhất cả, mỗi người lại mang đến một cảm xúc khác nhau.

Ca sĩ có thể khiến người nghe vui vẻ, muốn đứng lên nhún nhảy, la hét cùng thì phải nhắc đến Đoan Hùng. Đoan Hùng đã hát với tôi trên 20 năm. Hát với Đoan Hùng phải thoải mái, gọi là “bung lụa” đấy.

Để nói đến các ca khúc trữ tình lắng đọng, đối với dòng nhạc xưa thì tôi thích hát với anh Tuấn Ngọc.

Với Bằng Kiều, lợi thế của Bằng Kiều là Kiều vừa hát được thể loại xưa xưa, nếu kết hợp hát một ca khúc hơi trẻ một chút thì Kiều vẫn làm rất tốt. Cứ song ca là tôi tìm ánh mắt của Bằng Kiều để thăng hoa, Kiều có đôi mắt rất tình.

Bằng Kiều ngẫu hứng song ca cùng Thanh Hà.

Điều này khác hẳn khi hát với anh Tuấn Ngọc. Nếu tôi nhìn anh ấy đắm đuối thì anh lại mắc cỡ nhìn đi chỗ khác.

Với Quang Dũng - đó là một ca sĩ điển trai có cách hát khá già, phong thái đạo mạo, tôi rất hiểu cá tính Dũng.

Sau Đêm tình nhân 4, chị còn những dự định nào khác muốn chia sẻ với khán giả ?

Tôi đang làm album mà lâu quá chưa xong, chỉ cầu trời làm sao nhạc sĩ Đức Trí bớt bận một chút để mình làm cho xong (Cười). Sang năm tôi dự định làm một liveshow về những ca khúc ballad. Quan niệm của tôi coi bản nhạc, bài phối, âm thanh là 3 tiêu chuẩn hàng đầu. Nguời ca sĩ muốn thăng hoa là phải có ca khúc hit.

Phương Nhung - Phạm Yến